1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

"Hồ Chí Minh là hình mẫu một chính trị gia đầy cống hiến"

(Dân trí) - Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khơi dậy sự đồng cảm của thế giới với nỗi thống khổ của dân tộc mình, để rồi cả thế giới chung tay hiện thực hóa giấc mơ giải phóng đất nước, giải phóng dân tộc của Người.

Hồ Chí Minh là hình mẫu một chính trị gia đầy cống hiến - 1

Các nghệ sĩ Bangladesh trong buổi công diễn vở vũ kịch về cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bangladesh vào tháng 9/2019.

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, bà Pooja Sengupta, Giám đốc Nghệ thuật Nhà hát Vũ kịch Turongomi tại Bangladesh, đã có bài viết mang tên "Hồ Chí Minh: Hành trình đi tìm ánh sáng" chia sẻ về những cảm nhận về cuộc đời của Người và quá trình biên đạo múa vở vũ kịch về cuộc đời Hồ Chí Minh, được công diễn tháng 9/2019.

Theo bà Sengupta, Chủ tịch Hồ Chí Minh được đông đảo người dân Bangladesh ngưỡng mộ, giống như ở Việt Nam. Người đã trở thành hình mẫu một chính trị gia đầy cống hiến trong lòng người dân Bangladesh.

Bà Sengupta cho biết, quá trình tái hiện lại cuộc đời của Hồ Chí Minh vô cùng khó khăn vì cuộc đời của Người nhiều biến động và ẩn chứa nhiều câu chuyện ít biết. Người đã chu du khắp thế giới để tìm kiếm sự ủng hộ của bạn bè quốc tế đối với công cuộc giải phóng và thống nhất đất nước. Hồ Chí Minh đã nhìn ra những tác động tiêu cực của chủ nghĩa đế quốc và nhận ra rằng trên thế giới, xã hội chỉ có hai giai cấp - giai cấp tư sản và giai cấp vô sản.

Người cũng là một trong số ít các nhà lãnh đạo trên thế giới đã thành công trong việc cùng lúc đấu tranh bằng ngòi bút lẫn hành động cách mạng, với nhiều bút danh ở nhiều quốc gia để ngụy trang. Dường như việc ngụy trang không chỉ xuất phát từ yêu cầu của tình hình, mà còn là sự trỗi dậy của một tâm hồn nghệ sĩ bên trong nhà lãnh đạo, mong muốn được hóa thân thành nhiều nhân vật đa dạng trên sân khấu cuộc đời.

Hồ Chí Minh là hình mẫu một chính trị gia đầy cống hiến - 2

Các nghệ sĩ Bangladesh chụp ảnh lưu niệm sau buổi công chiếu vở vũ kịch về Hồ Chí Minh. 

Trong quá trình biên đạo vở vũ kịch về cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh, bà Sengupta đã cảm nhận được âm thanh văng vẳng của tiếng máy đánh chữ xung quanh, như thấy được ánh mắt kiên định có thể nhìn thấu tâm hồn của Người. Bà như được chứng kiến cuộc đấu tranh của một người thanh niên dù chỉ có thể kiếm sống qua ngày nhưng làm việc rất chăm chỉ, tiết kiệm từng đồng xu để mua máy in ấn bằng tay để in tờ rơi. Và chỉ với những tờ rơi này, Hồ Chí Minh đã khơi dậy sự đồng cảm của thế giới với nỗi thống khổ của dân tộc mình, để rồi cả thế giới chung tay hiện thực hóa giấc mơ giải phóng đất nước, giải phóng dân tộc của Người.

"Chỉ kể lại toàn bộ cuộc đời, sự nghiệp của Hồ Chí Minh trong thời gian 40 phút đã quá khó, việc tạo dựng một tác phẩm nghệ thuật cho khán giả quốc tế là một công việc vô cùng khó", bà Sengupta chia sẻ, nói thêm rằng nhóm của bà đã cố gắng khắc họa những khoảnh khắc của cuộc đời Người bằng cách áp dụng các kỹ thuật múa và sân khấu trên nền âm thanh tĩnh lặng.

"Những nghệ sĩ của Nhà hát Vũ kịch Turongomi và sinh viên của Trường Múa Turongomi đã làm việc rất chăm chỉ để thực hiện tác phẩm. Trở thành một phần trong hành trình cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh thông qua sáng tạo nghệ thuật thực sự là một niềm tự hào của cá nhân tôi, các thành viên trong nhóm của tôi và của đất nước tôi", bà Sengupta nhấn mạnh.

Cuối bài viết, bà Sengupta đã gửi lời chúc mừng chân thành đến nhân dân Việt Nam và những người ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh trên toàn thế giới, nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Người.

"Hồ Chí Minh là tên mà Người đã chọn cho mình. Nó có nghĩa là Người Mang Ánh Sáng. Ánh sáng Người đã thắp lên, chính là ánh sáng lương tri trong chúng ta, soi sáng tâm hồn mỗi chúng ta. Một khi chúng ta chinh phục cái tôi vị kỷ của mình, chân lý này sẽ soi rọi mãi mãi cho ta.

Cùng thổi bùng lên ngọn lửa trong mỗi chúng ta được ánh sáng của Chủ tịch Hồ Chí Minh soi rọi để tôn vinh cuộc đời của Người trong dịp Lễ kỷ niệm này", bà Sengupta viết.

Hồ Chí Minh là hình mẫu một chính trị gia đầy cống hiến - 3

Pooja Sengupta là một nghệ sĩ múa người Bangladesh, kiêm biên đạo múa, nhà nghiên cứu và đạo diễn. Pooja là Giám đốc nghệ thuật, sáng lập Nhà hát Vũ kịch Turongomi.

Bà hiện là thành viên của Hội đồng quốc tế nghệ thuật múa UNESCO (CID). 

An Bình

(Theo tư liệu do Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh cung cấp)