PhotoStory

Nhà máy nước mặt sông Hồng gần 3.700 tỷ đồng ở Hà Nội

Thực hiện: Quân Đỗ

(Dân trí) - Dự án Nhà máy nước mặt sông Hồng được đặt tại xã Liên Hồng (Đan Phượng, Hà Nội) có tổng diện tích hơn 21ha. Hiện tại, dự án này đã hoàn thành khoảng 90% khối lượng công việc.

Diện mạo nhà máy nước mặt sông Hồng gần 3.700 tỷ đồng ở ngoại thành Hà Nội (Video: Quân Đỗ).

Nhà máy nước mặt sông Hồng gần 3.700 tỷ đồng ở Hà Nội - 1

Được UBND TP Hà Nội chấp thuận chủ trương đầu tư vào năm 2015, dự án Nhà máy nước mặt sông Hồng (xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng) là một trong các nhà máy nằm trong điều chỉnh Quy hoạch cấp nước thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn 2050, bên cạnh Nhà máy nước mặt sông Đuống và các nhà máy nước Thăng Long, Cáo Đỉnh, Yên Phụ, Lương Yên, Nam Dư, Gia Lâm, Tiến Thịnh.

Nhà máy nước mặt sông Hồng gần 3.700 tỷ đồng ở Hà Nội - 2

Tổng mức đầu tư dự án Nhà máy nước mặt sông Hồng là gần 3.700 tỷ đồng, do Công ty Cổ phần Nước mặt sông Hồng làm chủ đầu tư. Ban đầu, công trình dự kiến hoàn thành giai đoạn 1 vào giữa năm 2020.

Nhà máy nước mặt sông Hồng gần 3.700 tỷ đồng ở Hà Nội - 3

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nguồn vật liệu xây dựng nhập khẩu từ nước ngoài bị gián đoạn đã khiến công trình này bị chậm tiến độ so với kế hoạch đề ra ban đầu.

Nhà máy nước mặt sông Hồng gần 3.700 tỷ đồng ở Hà Nội - 4

Trao đổi với phóng viên Dân trí, anh Nguyễn Ngọc Chính, Chỉ huy trưởng công trường xây dựng Nhà máy nước mặt sông Hồng cho biết, hiện tại, dự án đã đạt tiến độ khoảng 90% khối lượng công việc. Các hạng mục còn lại đang được gấp rút triển khai, trong đó nhà máy xử lý nước đã hoàn thiện 95%; các bể chứa nước đang trong giai đoạn hoàn thiện xây dựng, dọn dẹp và thử thấm...

Nhà máy nước mặt sông Hồng gần 3.700 tỷ đồng ở Hà Nội - 5

Anh Nguyễn Ngọc Chính cho biết thêm: "Khó khăn nhất của dự án ở thời điểm hiện tại là hạng mục xây dựng đường ống nước đi ngầm dưới lòng đất qua địa bàn xã Liên Hồng. Hầu hết, người dân nơi đây chưa đồng thuận cho đơn vị thuê đất để thực hiện thi công. Chúng tôi đang phối hợp với chính quyền địa phương để giải phóng mặt bằng và lắp đặt hệ thống đường ống sớm nhất có thể".

Nhà máy nước mặt sông Hồng gần 3.700 tỷ đồng ở Hà Nội - 6

Nhà máy nước mặt sông Hồng có công suất thiết kế giai đoạn 1 là 300.000m3/ngày đêm, cung cấp nước sạch cho 8 xã của huyện Đan Phượng và một số vùng phụ cận.

Nhà máy nước mặt sông Hồng gần 3.700 tỷ đồng ở Hà Nội - 7
Nhà máy nước mặt sông Hồng gần 3.700 tỷ đồng ở Hà Nội - 8
Nhà máy nước mặt sông Hồng gần 3.700 tỷ đồng ở Hà Nội - 9

Tổng diện tích thi công nhà máy là 21,1ha. Theo thiết kế, tuyến ống truyền dẫn có chiều dài 28,1km và sử dụng ống gang dẻo có độ bền cao, giúp hạn chế sự cố rò rỉ, vỡ đường ống.

Nhà máy nước mặt sông Hồng gần 3.700 tỷ đồng ở Hà Nội - 10

Khoảng 15 công nhân được chia làm 2 ca/ngày, tập trung xây dựng nhà Clo xử lý nước.

Nhà máy nước mặt sông Hồng gần 3.700 tỷ đồng ở Hà Nội - 11

Quy trình vận hành Nhà máy nước mặt sông Hồng lần lượt là: Sơ lắng cặn thô, keo tụ, trộn phản ứng, lắng ngang, lọc nhanh, lọc hữu cơ, khử trùng rồi đưa vào bể chứa nước sạch.

Nhà máy nước mặt sông Hồng gần 3.700 tỷ đồng ở Hà Nội - 12

Hạng mục bể chứa nước sạch "khổng lồ" đã cơ bản hoàn thành.

Nhà máy nước mặt sông Hồng gần 3.700 tỷ đồng ở Hà Nội - 13

Trong tương lai, Nhà máy nước mặt sông Hồng có thể hoạt động với công suất 450.000 m3/ngày đêm, đảm bảo cung cấp nước cho khu vực phía nam sông Hồng bao gồm: Đô thị trung tâm Hà Nội (các quận nội thành) và khu vực chưa có hệ thống cấp nước thuộc phía tây đường vành đai 3, phía bắc đường quốc lộ 32 thuộc quận Bắc Từ Liêm và huyện Đan Phượng.