Nguyên nhân bất ngờ khiến cầu trăm tỷ nối liền Hà Nội – Bắc Giang có khả năng "đắp chiếu"

Đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ để kịp hoàn thành cây cầu vào cuối tháng 10/2020. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có mặt bằng để thi công đường dẫn lên xuống.

Cây cầu nối liền Hà Nội – Bắc Giang giúp hoàn thiện tuyến vành đai nghìn tỷ
Nguyên nhân bất ngờ khiến cầu nối Hà Nội – Bắc Giang có thể đắp chiếu - 1

Dự án đường vành đai 4 Hà Nội, đoạn qua địa phận tỉnh Bắc Giang dài hơn 35 km là một trong những đoạn đầu tiên được đầu tư xây dựng của vành đai này. Tổng mức đầu tư dự án là 1.230 tỷ đồng, từ nguồn vốn ngân sách của tỉnh Bắc Giang.

Nguyên nhân bất ngờ khiến cầu nối Hà Nội – Bắc Giang có thể đắp chiếu - 2

Điểm đầu tuyến đường dài hơn 35km này nối từ cao tốc Hà Nội - Bắc Giang (khu vực thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, Bắc Giang), điểm cuối là cầu Xuân Cẩm (thuộc xã Xuân Cẩm, Hiệp Hòa, Bắc Giang) nối với xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn (Hà Nội). Dự án do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Bắc Giang làm chủ đầu tư.

Nguyên nhân bất ngờ khiến cầu nối Hà Nội – Bắc Giang có thể đắp chiếu - 3

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện tại, dự án đã cơ bản hoàn thành, chỉ còn duy nhất cây cầu mang tên Xuân Cẩm đang dần hoàn thiện những hạng mục cuối để tạo bước đệm triển khai tuyến đường vành đai 4 (Hà Nội), kết nối giữa huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) với huyện Sóc Sơn (Hà Nội).

Nguyên nhân bất ngờ khiến cầu nối Hà Nội – Bắc Giang có thể đắp chiếu - 4
Nguyên nhân bất ngờ khiến cầu nối Hà Nội – Bắc Giang có thể đắp chiếu - 5
Nguyên nhân bất ngờ khiến cầu nối Hà Nội – Bắc Giang có thể đắp chiếu - 6
Nguyên nhân bất ngờ khiến cầu nối Hà Nội – Bắc Giang có thể đắp chiếu - 7

Ông Vũ Văn Đông, chỉ huy phó công trình xây dựng cầu Xuân Cẩm cho biết, hiện nay công trình đang ở giai đoạn cuối của việc thi công, khối lượng công việc đã hoàn thành đến 90% và dự kiến sẽ bàn giao công trình vào cuối tháng 10.

Nguyên nhân bất ngờ khiến cầu nối Hà Nội – Bắc Giang có thể đắp chiếu - 8

"Hiện tại, nhà thầu đang triển khai thi công nốt nhịp cầu T9 cuối cùng và mố cầu M10, sau đó sẽ lắp lan can, tay vịn và thi công khe co giãn, trải thảm mặt cầu", ông Đông cho hay.

Nguyên nhân bất ngờ khiến cầu nối Hà Nội – Bắc Giang có thể đắp chiếu - 9
Nguyên nhân bất ngờ khiến cầu nối Hà Nội – Bắc Giang có thể đắp chiếu - 10

Cây cầu Xuân Cẩm có tổng chiều dài 479,5m, bề rộng cắt ngang cầu 12m, thiết kế cầu bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực với tổng mức đầu tư 110 tỷ đồng.

Nguyên nhân bất ngờ khiến cầu nối Hà Nội – Bắc Giang có thể đắp chiếu - 11

Cũng theo ông Vũ Văn Đông, hạng mục xây dựng đường lên xuống cầu thuộc địa phận huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đang gặp khó khăn ở phần GPMB. Vì vậy, khi cây cầu hoàn thiện sẽ phải rào lại, chưa thể sử dụng được và phải chờ tới khi nào có mặt bằng thì sẽ thi công nốt hạng mục này.

"Chúng tôi đã báo cáo lãnh đạo để phối hợp với bên phía TP Hà Nội, sớm giải phóng mặt bằng để có thể thi công ngay lập tức. Sớm đưa công trình vào sử dụng, giúp kết nối các cụm công nghiệp tỉnh Bắc Giang với các khu công nghiệp tại Đông Anh (Hà Nội) và Vĩnh Phúc theo trục đường vành đai 4 (Hà Nội)", ông Vũ Văn Đông chia sẻ thêm.

Đỗ Quân