Gỡ phong tỏa, tiểu thương chợ Long Biên phấn khởi chuẩn bị cho ngày mở hàng

(Dân trí) - Ngay từ giữa đêm qua, nhiều tiểu thương tại chợ Long Biên (Hà Nội) đã tấp nập chuẩn bị cho việc kinh doanh trở lại vào sáng nay sau hơn 2 tháng tạm dừng để phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 20/10, UBND phường Phúc Xá (quận Ba Đình, Hà Nội) đã ban hành Quyết định dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa, cách ly y tế đối với chợ Long Biên sau hơn 2 tháng áp dụng do liên quan đến ca nhiễm SARS-CoV-2. Theo đó, từ 0h ngày 21/10, khoảng 450 hộ kinh doanh các mặt hàng rau, củ quả, thủy hải sản sẽ được phép hoạt động trở lại.

Gỡ phong tỏa, tiểu thương chợ Long Biên phấn khởi chuẩn bị cho ngày mở hàng - 1

Đúng 0h ngày 21/10, lực lượng chức năng đã tiến hành dở bỏ hàng rào cứng đặt trước lối vào chợ Long Biên (quận Ba Đình, Hà Nội) sau hơn 2 tháng thực hiện cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19.

Gỡ phong tỏa, tiểu thương chợ Long Biên phấn khởi chuẩn bị cho ngày mở hàng - 2

Nhiều phương tiện chở hàng, chủ yếu là mặt hàng nông sản, hải sản... sau khi biết thông tin chợ Long Biên hoạt động trở lại đã đỗ dọc đường Hồng Hà chờ tới 0h để vào chợ đưa hàng.

Gỡ phong tỏa, tiểu thương chợ Long Biên phấn khởi chuẩn bị cho ngày mở hàng - 3

Ban quản lý chợ Long Biên phối hợp với Đội Thanh tra giao thông, Đội Cảnh sát trật tự (Công an quận Ba Đình) và Công an phường Phúc Xá phân công lực lượng trực chốt trực giải tỏa giao thông tại cổng chợ và các khu vực lân cận, bảo đảm không để xảy ra tình trạng ùn ứ, buôn bán lại lòng đường, vỉa hè xung quanh chợ

Gỡ phong tỏa, tiểu thương chợ Long Biên phấn khởi chuẩn bị cho ngày mở hàng - 4
Gỡ phong tỏa, tiểu thương chợ Long Biên phấn khởi chuẩn bị cho ngày mở hàng - 5

Tại khu vực cổng chợ Long Biên đã bố trí thiết bị phun khử khuẩn đối với tất cả các phương tiện ra vào chợ. Đối với các lái xe, phụ xe ô tô chở hàng vào chợ phải thực hiện việc kiểm tra thân nhiệt cũng như quét mã QR khai báo y tế.

Gỡ phong tỏa, tiểu thương chợ Long Biên phấn khởi chuẩn bị cho ngày mở hàng - 6

Để có thể hoạt động kinh doanh trong chợ, tất cả các tiểu thương buôn bán tại chợ phải đáp ứng yêu cầu tiêm ít nhất 1 mũi vaccine Covid-19, ký cam kết tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch trong hoạt động kinh doanh. 

Gỡ phong tỏa, tiểu thương chợ Long Biên phấn khởi chuẩn bị cho ngày mở hàng - 7

Chị Nguyễn Thị Thương trong buổi sáng ngày 20/10 đã chuẩn bị những tấm chắn nilon đảm bảo việc giữ khoảng cách giữa người mua và người bán theo đúng yêu cầu phòng dịch của BQL chợ Long Biên. Trong hơn 2 tháng qua phải tạm dừng kinh doanh, cửa hàng của chị cùng hơn chục nhân công đều phải ở nhà nên gặp nhiều khó khăn về kinh tế, tới nay chợ hoạt động trở lại khiến chị rất vui và hy vọng sẽ duy trì việc này lâu dài.

Gỡ phong tỏa, tiểu thương chợ Long Biên phấn khởi chuẩn bị cho ngày mở hàng - 8

Được biết, trong lần mở cửa lần này chợ Long Biên sẽ cho phép khoảng 450 hộ kinh doanh các mặt hàng rau, củ quả, thủy hải sản sẽ được phép hoạt động trở lại.

Gỡ phong tỏa, tiểu thương chợ Long Biên phấn khởi chuẩn bị cho ngày mở hàng - 9
Gỡ phong tỏa, tiểu thương chợ Long Biên phấn khởi chuẩn bị cho ngày mở hàng - 10

Khu đồ hải sản các tiểu thương đang tấp nập chuẩn bị các khâu nhập hàng chuẩn bị đưa ra các địa điểm bán từ sáng sớm hôm nay.

Gỡ phong tỏa, tiểu thương chợ Long Biên phấn khởi chuẩn bị cho ngày mở hàng - 11

Việc lắp đặt các tấm chắn phòng dịch cũng được đảm bảo ở tất cả các khu vực tập trung đông người trong chợ.

Gỡ phong tỏa, tiểu thương chợ Long Biên phấn khởi chuẩn bị cho ngày mở hàng - 12

Khu vực bán rau, củ quả, dễ nhận thấy việc phòng dịch được nâng cao khi từng gian hàng được thiết lập tấm ngăn chắn giọt bắn. Trao đổi trong ngày 20/10, ông Nguyễn Văn Loan, Phó trưởng ban quản lý chợ Long Biên cho biết, BQL chợ đã chủ động xây dựng phương án hoạt động của chợ nhằm tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch khi hoạt động trở lại. 

Gỡ phong tỏa, tiểu thương chợ Long Biên phấn khởi chuẩn bị cho ngày mở hàng - 13
Gỡ phong tỏa, tiểu thương chợ Long Biên phấn khởi chuẩn bị cho ngày mở hàng - 14

Tấp nập xe cộ và tiểu thương trong khu vực bán rau củ quả đi lại chuẩn bị cho việc kinh doanh trở lại.

Gỡ phong tỏa, tiểu thương chợ Long Biên phấn khởi chuẩn bị cho ngày mở hàng - 15

Tất cả các gian hàng được bố trí mã QR, người dân vào chợ mua hàng cũng phải thực hiện quét mã QR để kiểm soát ngay từ cổng chợ.

Gỡ phong tỏa, tiểu thương chợ Long Biên phấn khởi chuẩn bị cho ngày mở hàng - 16

Chị Nhật và chị Thoa đều có nhiều năm kinh doanh tại khu vực chợ Long Biên, ngay sau khi nhận được thông báo chợ hoạt động trở lại, hai chị đã tất bật thu hoạch ớt ở quê (Đông Anh) đem lên bán tại chợ.

Gỡ phong tỏa, tiểu thương chợ Long Biên phấn khởi chuẩn bị cho ngày mở hàng - 17

Chị Ngô Thị Nhàn đã có 13 năm bán hàng tại các khu chợ tại Hà Nội, mặt hàng phục vụ người dân của chị chủ yếu là hành lá và rau thơm. Chị chia sẻ mình cảm thấy rất vui và phấn khởi khi được phép hoạt động trở lại, thời gian qua ở nhà chị cảm thấy rất sốt ruột khi thu nhập chính của gia đình tới từ việc bán hàng, vì dịch bệnh nên phải chấp nhận.

Gỡ phong tỏa, tiểu thương chợ Long Biên phấn khởi chuẩn bị cho ngày mở hàng - 18

Sau khi thực hiện mở cửa giai đoạn 1, trên cơ sở đánh giá hoạt động, BQL chợ sẽ báo cáo UBND quận Ba Đình tiếp tục cho phép kinh doanh đối với các mặt hàng hoa quả, các mặt hàng không thiết yếu từng bước theo 2 giai đoạn còn lại.