Đăng ký cấp đổi hộ chiếu online, giảm chi phí đi lại cho người dân

Thực hiện: Hoàng Lam

(Dân trí) - Với hình thức đăng ký qua Cổng dịch vụ Công quốc gia, người dân hoàn toàn có thể thực hiện các bước cấp, đổi hộ chiếu online. Bằng cách này, người dân có thể tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại.

Đăng ký cấp đổi hộ chiếu online, giảm chi phí đi lại cho người dân - 1

Những ngày đầu năm, số lượng người dân đến trụ sở Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Nghệ An làm thủ tục cấp, đổi hộ chiếu, giấy thông hành tăng cao. Đặc biệt có những ngày, đơn vị này tiếp nhận hơn 1.000 hồ sơ cấp, đổi hộ chiếu, giấy thông hành.

Đăng ký cấp đổi hộ chiếu online, giảm chi phí đi lại cho người dân - 2

Để đáp ứng nhu cầu của người dân, ngoài bố trí cán bộ tiếp nhận, giải quyết hồ sơ tại bộ phận một cửa, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh bố trí thêm một điểm hướng dẫn, hỗ trợ, tiếp nhận ở ngoài sân.

Cùng với hướng dẫn trực tiếp công dân các bước thủ tục cấp, đổi hộ chiếu online thông qua Cổng dịch vụ Công quốc gia, đơn vị phối hợp với ngân hàng và bưu điện để mở tài khoản cũng như đăng ký sim chính chủ, giúp người dân thuận lợi nhất trong hoàn tất hồ sơ.

Người dân gặp khó khi làm hộ chiếu online, dịch vụ "làm hộ" đắt khách

Đăng ký cấp đổi hộ chiếu online, giảm chi phí đi lại cho người dân - 3

Trung tá Trần Đình Minh - Đội trưởng Đội 1, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Nghệ An cho biết: Tỉ lệ người dân thực hiện thủ tục cấp, đổi hộ chiếu, giấy thông hành online thông qua Cổng dịch vụ Công quốc gia những ngày qua chiếm tới hơn 80%.

"Có ngày chúng tôi tiếp nhận hơn 1.000 hồ sơ cấp đổi hộ chiếu, giấy thông hành nhưng chỉ có hơn 60 hồ sơ đăng ký trực tiếp. Đây là những trường hợp đặc biệt như không có điện thoại thông minh để đăng nhập Cổng dịch vụ công hay trẻ em chưa có căn cước công dân", Trung tá Minh cho hay. 

Đăng ký cấp đổi hộ chiếu online, giảm chi phí đi lại cho người dân - 4

Với hình thức đăng ký qua Cổng dịch vụ Công quốc gia, người dân hoàn toàn có thể thực hiện các bước cấp, đổi hộ chiếu online. Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã in, phát tờ rơi hướng dẫn các bước thực hiện đến tận tay người dân. Bằng cách này, người dân có thể tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại...

Đăng ký cấp đổi hộ chiếu online, giảm chi phí đi lại cho người dân - 5
Đăng ký cấp đổi hộ chiếu online, giảm chi phí đi lại cho người dân - 6

Chị Võ Thị Thương (47 tuổi, quê huyện Yên Thành, Nghệ An) đến trụ sở Phòng Quản lý xuất nhập cảnh từ sớm và được cán bộ trực tiếp hướng dẫn các thao tác đăng ký qua Cổng dịch vụ Công quốc gia.

"Vừa được hướng dẫn đăng ký tài khoản đăng nhập vào Cổng dịch vụ Công quốc gia thì tôi... quên mất. Làm mấy lần không được, tôi phải nhờ con trai làm hộ nhưng mãi vẫn chưa được", chị Thương cho hay. 

Đăng ký cấp đổi hộ chiếu online, giảm chi phí đi lại cho người dân - 7

Gặp khó trong việc đăng nhập, đăng ký qua Cổng dịch vụ Công quốc gia, nhiều người dân đành nhờ đến dịch vụ làm hộ. Đội ngũ này khá "hùng hậu" ngay trước cổng trụ sở cơ quan xuất nhập cảnh.

"Điền mấy lần vẫn sai nên tôi nhờ dịch vụ làm hộ cho. Mất 150.000 đồng nhưng mình đỡ mất thời gian, công sức", anh Tâm, một người dân từ huyện miền núi Tương Dương (Nghệ An) xuống thành phố Vinh làm hộ chiếu, tiết lộ. 

Đăng ký cấp đổi hộ chiếu online, giảm chi phí đi lại cho người dân - 8
Đăng ký cấp đổi hộ chiếu online, giảm chi phí đi lại cho người dân - 9

Ngay khi vừa đặt chân đến trụ sở Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, người dân sẽ được "cò" (dấu X) tiếp cận để mời chào dịch vụ làm hộ chiếu, giấy thông hành. Các dịch vụ khác như đăng ký sim chính chủ cũng được mở ra để phục vụ người dân.

Đăng ký cấp đổi hộ chiếu online, giảm chi phí đi lại cho người dân - 10

Trụ sở Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã được chuyển về địa điểm mới và thông báo rộng rãi đến người dân thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, theo quan sát, từ nhiều ngày nay, một số người dân chưa tiếp nhận được thông tin thay đổi địa điểm, tìm đến trụ sở cũ và được đội ngũ "cò" mời chào dịch vụ làm thủ tục cấp đổi hộ chiếu online.

"Chúng tôi đã dán thông báo về việc thay đổi địa điểm, cũng như quy trình thực hiện các bước đăng ký thủ tục cấp đổi hộ chiếu, giấy thông hành... tại trụ sở cũ, thế nhưng chỉ một thời gian ngắn là bảng thông báo này bị bóc mất", một vị cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh cho hay. 

Đăng ký cấp đổi hộ chiếu online, giảm chi phí đi lại cho người dân - 11

Mặc dù đã được cán bộ hướng dẫn các bước đăng ký hồ sơ cấp, đổi hộ chiếu online, tuy nhiên, nhiều người dân, đặc biệt là người dân các huyện miền núi, nông thôn vẫn gặp khó trong việc thực hiện.  

Đăng ký cấp đổi hộ chiếu online, giảm chi phí đi lại cho người dân - 12

"Đơn vị đã tuyên truyền rất nhiều qua đài, báo chí, mạng xã hội cũng như tổ chức tập huấn cho các doanh nghiệp, các đơn vị lữ hành lao động về quy trình thủ tục cấp, đổi hộ chiếu, giấy thông hành online.

Tuy nhiên, trên thực tế một bộ phận không nhỏ người dân còn gặp khó trong quá trình thực hiện như chưa có căn cước công dân, điện thoại thông minh, không thể tải được ảnh, không có khả năng thanh toán trực tuyến qua Cổng dịch vụ công... Tất cả vướng mắc này của công dân đều được đơn vị hướng dẫn cụ thể để khắc phục", Trung tá Trần Đình Minh cho biết thêm. 

Để hỗ trợ người dân tối đa, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã bố trí 100% lực lượng, làm thêm giờ, ngoài giờ hành chính... Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, số người dân tìm đến dịch vụ đăng ký hộ ở ngoài khuôn viên đơn vị vẫn rất lớn.