Hộ chiếu Việt Nam bất ngờ bật tăng trên bảng xếp hạng hộ chiếu thế giới

Huy Hoàng

(Dân trí) - Theo số liệu mới nhất từ Chỉ số xếp hạng hộ chiếu Henley (Henley Passport Index), Việt Nam đã tăng 4 bậc so với quý trước của năm 2022.

Henley Global Index vừa công bố Chỉ số xếp hạng hộ chiếu Henley quý mới năm 2023 với 112 thứ hạng cho các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Theo kết quả này, công dân Nhật Bản tiếp tục sở hữu cuốn hộ chiếu "quyền lực nhất thế giới".

Duy nhất quốc gia này đạt 193 điểm, tương đương với việc công dân "xứ sở hoa anh đào" được tới 193 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần xin visa. Được biết, trong các bảng xếp hạng của nhiều tổ chức khác nhau, hộ chiếu Nhật Bản nhiều năm liền giữ vững vị trí đầu bảng.

Hộ chiếu Việt Nam bất ngờ bật tăng trên bảng xếp hạng hộ chiếu thế giới - 1
Hộ chiếu Nhật Bản vẫn là cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới (Ảnh: Visa Index).

Vị trí thứ 2 thuộc về Singapore và Hàn Quốc. Hai quốc gia này đều được 192 điểm. Hai vị trí tiếp theo thuộc về Đức và Tây Ban Nha, đều được 190 điểm. Vị trí thứ 4 gồm 3 cái tên gồm Phần Lan, Italy và Luxembourg (quốc gia nằm ở Tây Âu, giáp với Pháp, Đức, Bỉ).

Tại khu vực Đông Nam Á, hộ chiếu Malaysia có thứ hạng cao nhất, đạt 179 điểm, xếp vị trí 14. Brunei xếp thứ 23, đạt 166 điểm. Thái Lan đạt 78 điểm, xếp thứ 68. Indonesia xếp thứ 75, đạt 71 điểm. Philippines đứng thứ 78 đạt 67 điểm. Campuchia đạt 54 điểm, xếp thứ 89. Lào đứng thứ 93, đạt 50 điểm.

Hộ chiếu Việt Nam bất ngờ bật tăng trên bảng xếp hạng hộ chiếu thế giới - 2
Hộ chiếu Việt Nam mẫu mới (trái) có kích cỡ và số trang giống cuốn hộ chiếu cũ (Ảnh: Nguyễn Dương).

Cuối năm 2022, hộ chiếu Việt Nam xếp thứ 92. Nhưng ở thời điểm hiện tại, thứ hạng của Việt Nam "bật tăng" thêm 4 điểm, đứng thứ 88 và đạt 55 điểm. Với số điểm này, công dân sở hữu hộ chiếu Việt Nam có thể tới 55 điểm đến và vùng lãnh thổ trên thế giới mà không cần xin visa hoặc chỉ cần e-visa (visa điện tử) hay visa on arrival (visa nhập cảnh sân bay).

Ở chiều ngược lại, hộ chiếu "yếu" nhất thế giới vẫn thuộc về Afghanistan. Công dân nước này được phép tới 27 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần xin thị thực. Tiếp đó là hộ chiếu của Iraq và Syria xếp vị trí 108và 107 với lần lượt 29 và 30 điểm.  

Henley Passport Index là bảng xếp hạng uy tín và thường niên của công ty Henley & Partners.

Nó được đưa ra dựa trên dữ liệu từ Hiệp Hội vận tải hàng không quốc tế IATA cung cấp từ năm 2006 qua việc phân tích tổng số quốc gia mà công dân một nước có thể nhập cảnh miễn thị thực, hoặc trên cơ sở thị thực khi đến.

Thống kê được thực hiện trên 227 điểm đến trên toàn cầu, cập nhật mỗi quý một lần. Cứ mỗi điểm đến được miễn visa, hộ chiếu của quốc gia đó sẽ được cộng thêm một điểm.