DMagazine

Dân quân bán rau giúp tiểu thương trong khu cách ly

(Dân trí) - Khi đưa rau đến chợ Văn Lâm 3 để bán mới biết thôn sắp bị cách ly, tiểu thương đành bỏ hàng lại rồi về. Cậu dân quân trẻ được lệnh ở lại khu cách ly bán hết rau giúp cho tiểu thương.

Sau khi phát hiện ca mắc Covid-19 thứ 61 cư ngụ tại thôn Văn Lâm 3 (xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận), tỉnh Ninh Thuận đã quyết định khoanh vùng cách ly y tế toàn bộ thôn này để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng từ 20h ngày 17/3.

Thời gian cách ly tối thiểu là 28 ngày, thực hiện từ 20h ngày 17/3. Tùy theo diễn biến tình hình dịch và nguy cơ lây lan trong vùng cách ly mà thời gian cách ly có thể kéo dài hơn. Để khoanh vùng cách ly, các cơ quan chức năng huyện Thuận Nam chốt chặn ở nhiều nơi quanh thôn Văn Lâm 3.

Dân quân bán rau giúp tiểu thương trong khu cách ly - 1
Dân quân bán rau giúp tiểu thương trong khu cách ly - 2
Dân quân bán rau giúp tiểu thương trong khu cách ly - 3

Sang ngày 18/3, có thể thấy quyết định cách ly tức thời cả thôn Văn Lâm 3 là chính xác khi 1 người F1 của bệnh nhân 61 cũng ở thôn này phát hiện bệnh, trở thành bệnh nhân Covid-19 thứ 67. Nhờ đang cách ly nên cơ quan chức năng có thể dễ dàng lên danh sách, xác định nơi ở và đến vận động những người tiếp xúc gần (F1) của bệnh nhân 67 đi cách ly tập trung.

Dân quân bán rau giúp tiểu thương trong khu cách ly - 4

Trong ngày đầu sống trong vùng cách ly (18/3), người dân Văn Lâm khá bỡ ngỡ, ai cũng ở yên trong nhà, hạn chế tuyệt đối việc ra đường, chỉ đi ra khi thật cần thiết. Bên trong làng Văn Lâm 3 vẫn tiến hành phun thuốc tiêu độc tiệt trùng theo từng buổi.

Dân quân bán rau giúp tiểu thương trong khu cách ly - 5
Dân quân bán rau giúp tiểu thương trong khu cách ly - 6

Tại chợ Văn Lâm chỉ có duy nhất một sạp rau củ có bày biện hàng. Nhưng tiểu thương đem hàng từ nơi khác đến chợ bày biện xong thì biết Văn Lâm sắp cách ly nên về. Báo Văn Dô - cậu dân quân của xã Phước Nam nhận “lệnh” bán giúp số hàng mà bà con tiểu thương để lại, không đến chợ bán vì lo sợ lây lan dịch.

Cậu dân quân trẻ bán rau giùm cho tiểu thương trong vùng cách ly
Dân quân bán rau giúp tiểu thương trong khu cách ly - 7
Dân quân bán rau giúp tiểu thương trong khu cách ly - 8
Dân quân bán rau giúp tiểu thương trong khu cách ly - 9
Dân quân bán rau giúp tiểu thương trong khu cách ly - 10

Ông Lê Huyền – Chủ tịch UBND huyện Thuận Nam cho biết: “Do tiểu thương trong chợ có người đến từ các địa phương khác, có người là dân trong vùng, nghe Văn Lâm 3 cách ly nên họ không đến bán, vì nghĩ không có người mua. Lý do thứ 2 là vị họ cũng ngại dịch bệnh lây lan. Chứ địa phương không chỉ đạo dừng hoạt động chợ”.

Ông La Khởi (chủ tiệm tạp hóa Khởi ở thôn Văn Lâm 3) cho biết: “Cửa hàng của tôi vẫn mở bán cho bà con trong thôn Văn Lâm 3 nhưng sáng giờ người mua rất ít. Tuy nhiên tôi vẫn duy trì mở của hàng để phục vụ bà con vì thời gian cách ly đến 28 ngày”.

Trong ngày đầu cách ly, việc ra vào của người dân đều được các tổ cách ly quản lý nghiêm ngặt. Người dân phải đảm bảo đủ tiêu chuẩn có việc cấp thiết mới được ra ngoài. Bất kỳ ai ra vào khu cách ly đều được đo thân nhiệt và sát khuẩn tiệt trùng, từ chức sắc trong làng cho đến người bán trứng. Những người không có lý do cấp thiết đều được tổ giám sát giải thích và không cho ra ngoài.

Dân quân bán rau giúp tiểu thương trong khu cách ly - 11
Dân quân bán rau giúp tiểu thương trong khu cách ly - 12
Dân quân bán rau giúp tiểu thương trong khu cách ly - 13

Ông Kiều Văn Nhu (người dân thôn Văn Lâm 3) chia sẻ: “Tôi thấy việc cách ly như thế này là đúng. Địa phương làm như vậy là rất tốt, để tránh dịch bệnh lây lan. Gia đình đã chuẩn lương thực cho khoảng 10 ngày. Nếu hết thì nhờ bà con họ hàng bên thôn Văn Lâm 1 ra  chợ mua”.

Chia sẻ của người dân trong khu cách ly ở Ninh Thuận
Dân quân bán rau giúp tiểu thương trong khu cách ly - 14

Bài, ảnh, video: Tâm Bình