"Tối qua, tôi có giấc mơ rất đẹp, mọi người đều được tiêm ngừa Covid-19. Tôi tin rằng cuộc sống bình thường sẽ trở lại với cả xã hội trong tương lai không xa", nữ bác sĩ đầu tiên được tiêm ngừa vắc xin Covid-19 xúc động chia sẻ. 

Bác sĩ xúc động cầm trên tay Giấy xác nhận đã tiêm vắc xin Covid-19

Giấc mơ bình yên đang tới gần

Bước ra khỏi phòng chờ sau tiêm tiêm chủng, nữ bác sĩ Dư Lê Thanh Xuân (28 tuổi) đang công tác tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM chia sẻ: "Sau mũi tiêm vắc xin ngừa Covid-19, tôi hoàn toàn bình thường, không có cảm giác chóng mặt nhức đầu hay bất kỳ cảm giác nào khác của những biểu hiện tác dụng phụ. Tôi đã được tư vấn kỹ lưỡng và chuẩn bị tâm lý cho những tình huống có thể xảy ra như sốt, đau đầu, chóng mặt… nếu có sau tiêm".

Giấc mơ đẹp của nữ bác sĩ được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên - 1

Chị Thanh Xuân xúc động: "Chiều qua, nhận được thông tin mình là người đầu tiên được tiêm, tôi cảm thấy rất bất ngờ. Có lẽ, tôi đã nhận được sự ưu ái của các Thầy bởi xét sự đóng góp của mình với các đồng nghiệp thì cống hiến của tôi rất nhỏ nhoi so với sự hy sinh của các anh chị em nơi tuyến đầu chống dịch. Bên cạnh đó, tôi cũng thấy rất hồi hộp bởi việc tiêm vắc xin đang được mọi người quan tâm, chờ đợi".

Giấc mơ đẹp của nữ bác sĩ được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên - 2
Giấc mơ đẹp của nữ bác sĩ được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên - 3
Giấc mơ đẹp của nữ bác sĩ được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên - 4

Tuy nhiên, lựa chọn BS Thanh Xuân là người tiêm đầu tiên tại khu vực phía Nam không phải là sự ngẫu nhiên mà là một lời tri ân của ngành y tế và lời chúc mừng nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Thực tế trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 người phụ nữ này đã quên mình giữa tâm dịch, chị có những đóng góp rất lớn trong việc chăm sóc, cứu sống bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh).

Trước tình hình dịch bùng phát, tháng 4/2020 chị và chồng là Bác sĩ Nguyễn Văn Thành Được cùng công tác tại khoa Cấp cứu Hồi sức Tích cực Chống độc Người lớn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới đã hoãn lễ cưới để tập trung chống dịch.

Trong niềm hạnh phúc, Bác sĩ Thanh Xuân chia sẻ: "Tối qua, sau khi nhận được thông tin mình sẽ được tiêm ngừa, tôi đã có giấc mơ rất đẹp. Trong mơ tôi thấy cả gia đình mình đều đã được tiêm vắc xin Covid-19, cùng nhau đi du lịch.

Giấc mơ đẹp của nữ bác sĩ được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên - 5

Càng vui hơn khi tất cả mọi người quanh mình đều được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 và có trong tay tờ giấy xác nhận: "Đã tiêm vắc xin phòng Covid-19". Có lẽ đây là điều mong muốn từ sâu thẳm trong tôi về một tương lai không xa toàn dân đều được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 để trở về với cuộc sống bình thường, được đi làm, được đi học, được đi du lịch… Tôi tin tưởng với nỗ lực không ngừng của Chính phủ cùng ngành y tế, sự an toàn cho cộng đồng trước dịch bệnh là tương lai không xa". 

 Sẵn sàng mọi phương án an toàn tiêm chủng

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết: "Sáng nay bệnh viện đã tiếp nhận những liều vắc xin đầu tiên từ VNVC và đã nhập kho bảo quản của bệnh viện. Kho lạnh của bệnh viện đạt chuẩn GSP, có hệ thống theo dõi nhiệt độ bảo quản liên tục 24/24 được hệ thống máy chủ ghi nhận và báo động ngay khi nhiệt độ vượt khỏi giới hạn cho phép giúp nhân viên y tế kịp thời xử lý. Những mũi tiêm đầu tiên cho nhân viên y tế tại bệnh viện đã được thực hiện thành công và an toàn".

Giấc mơ đẹp của nữ bác sĩ được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên - 6
Giấc mơ đẹp của nữ bác sĩ được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên - 7
Giấc mơ đẹp của nữ bác sĩ được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên - 8
Giấc mơ đẹp của nữ bác sĩ được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên - 9
Giấc mơ đẹp của nữ bác sĩ được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên - 10

Tuy nhiên, theo BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu: "Chúng ta không thể khẳng định vắc xin Covid-19 an toàn 100%. Những phải ứng bất lợi sau tiêm cũng như các loại vắc xin khác có thể xảy ra. Chúng tôi đã chuẩn bị quá trình triển khai tiêm chủng cho nhân viên y tế một cách cẩn trọng. Bệnh viện chuẩn bị khu vực dành riêng tiêm chủng cho nhân viên y tế, bảo đảm đúng quy định của ngành về tiêm chủng. Đầu tiên sẽ khám sàng lọc trước khi tiêm để bảo đảm an toàn. Chúng tôi sử dụng phần mềm và hồ sơ sức khỏe điện tử của mỗi người dân do Bộ Y tế xây dựng để quản lý từng cá nhân. Bộ Y tế có thể quản lý xuyên suốt và đồng bộ trong suốt chiến dịch tiêm chủng".

Giấc mơ đẹp của nữ bác sĩ được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên - 11

Khâu tiêm vắc xin tại bệnh viện được thực hiện bởi các nhân viên chuyên thực hành công tác tiêm chủng vắc xin lâu nay, được cấp phép tiêm chủng của ngành y tế. Sau tiêm, người được tiêm sẽ ngồi theo dõi trong vòng 13 phút theo quy định trước khi ra về. Nhân viên tiêm chủng sẽ hướng dẫn chi tiết các biểu hiện bất thường cần quay lại, người bệnh sẽ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí. Khu vực tiêm chủng cũng trong bị đầy đủ các phương tiện cấp cứu và nằm cạnh khoa Cấp cứu của bệnh viện để kịp thời xử lý những sự cố tức thì ngoài ý muốn sau tiêm.

Giấc mơ đẹp của nữ bác sĩ được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên - 12
Giấc mơ đẹp của nữ bác sĩ được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên - 13
Giấc mơ đẹp của nữ bác sĩ được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên - 14
Giấc mơ đẹp của nữ bác sĩ được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên - 15
Giấc mơ đẹp của nữ bác sĩ được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên - 16

Khoảng 900 nhân viên y tế được tiêm trong đợt này. Ngày đầu tiên sẽ có 100 nhân viên là các bác sĩ, điều dưỡng của các khoa đang trực tiếp chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19 dương tính tại khoa Nhiễm D; khoa Hồi sức Cấp cứu Người lớn, cấp cứu. Sau đó, tùy theo nguồn cung ứng, bệnh viện sẽ tiếp tục thực hiện và dự kiến sẽ hoàn tất trong tuần.

Giấc mơ đẹp của nữ bác sĩ được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên - 17

Các y bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới đã trở thành những công dân đầu tiên của Việt Nam được tiêm chủng vắc xin Covid-19. Khi được tiêm đủ liều, những chiến binh trên tuyến đầu chống dịch được trang bị thêm một hệ thống giáp bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của virus. Đây là hệ thống giáp sinh học bổ sung thêm bên cạnh các biện pháp phòng ngừa lâu nay, đảm bảo sức khỏe cho nhân viên y tế trong chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo trong quá trình điều trị.

Tự hào hình mẫu chống dịch mang tên Việt Nam

Tại buổi tổ chức tiêm chủng đầu tiên, PGS.TS.BS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: "Dịch Covid-19 tại Việt Nam trong thời gian qua đã được kiểm soát tốt, được nhiều nước, nhiều tổ chức quốc tế và các hãng thông tấn báo chí có uy tín trên thế giới ghi nhận, đánh giá cao, trở thành một "hình mẫu" về cách thức kiểm soát dịch bệnh, đạt hiệu quả cao với mức chi phí tối thiểu, là một "tấm gương" trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19".

Giấc mơ đẹp của nữ bác sĩ được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên - 18

Để có được kết quả như ngày hôm nay là nhờ có sự chỉ đạo sát sao của Bộ Chính trị, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; sự phối hợp, hợp tác của các ban, ngành từ Trung ương đến địa phương đã chủ động triển khai tích cực các biện pháp chống dịch hiệu quả. Để tiếp tục duy trì, đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch trong đó tiêm vắc xin phòng Covid-19 là vô cùng cần thiết, là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế từ rất sớm đã chủ động, tích cực đàm phán, làm việc với các đối tác quốc tế để được cung cấp vắc xin Covid-19 và trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á nhận được vắc xin này.

Giấc mơ đẹp của nữ bác sĩ được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên - 19
Giấc mơ đẹp của nữ bác sĩ được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên - 20
Giấc mơ đẹp của nữ bác sĩ được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên - 21
Giấc mơ đẹp của nữ bác sĩ được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên - 22
Giấc mơ đẹp của nữ bác sĩ được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên - 23

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trong nước đẩy nhanh việc nghiên cứu, sản xuất vắc xin Covid-19 để sớm tự chủ về nguồn vắc xin Covid-19 đồng thời tích cực đàm phán, làm việc với các đối tác quốc tế để tiếp tục có vắc xin về Việt Nam dồi dào hơn để người dân sớm được tiếp cận với vắc xin Covid-19.

Vắc xin Covid-19 là vắc xin được phát triển, sản xuất và đưa vào sử dụng nhanh nhất, theo nguyên tắc đảm bảo an toàn tối đa nhất cho người dân. Đây là chiến dịch tiêm vắc xin có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Vì thế, Bộ Y tế trong thời gian qua đã tích cực chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xây dựng kế hoạch, tổ chức tập huấn, hướng dẫn các đơn vị, địa phương tổ chức điểm tiêm chủng, buổi tiêm và chiến dịch tiêm chủng bảo đảm an toàn cao nhất.

Giấc mơ đẹp của nữ bác sĩ được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên - 24
Giấc mơ đẹp của nữ bác sĩ được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên - 25

Để tập trung triển khai tốt nhất cho chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 lần này, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị: "Ủy ban Nhân dân TPHCM phối hợp cùng Bộ Y tế chỉ đạo ngành y tế địa phương và đơn vị liên quan tổ chức tập huấn, cập nhật các thông tin về vắc xin Covid-19, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực cho chiến dịch tiêm chủng đảm bảo an toàn, hiệu quả. Trong quá trình triển khai chiến dịch tiêm chủng, cần lưu ý việc tiếp nhận, bảo quản, quản lý và sử dụng vắc xin theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất và của Chương trình Tiêm chủng Quốc gia. Do đây là vắc xin mới, vì vậy tôi đề nghị các đơn vị chủ động theo dõi, xử trí, báo cáo kịp thời các trường hợp phản ứng không mong muốn sau tiêm chủng".

Giấc mơ đẹp của nữ bác sĩ được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên - 26
Giấc mơ đẹp của nữ bác sĩ được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên - 27
Giấc mơ đẹp của nữ bác sĩ được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên - 28
Giấc mơ đẹp của nữ bác sĩ được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên - 29

Thứ trưởng cũng đề nghị Viện Pasteur TPHCM và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế đóng trên địa bàn Thành phố tổ chức giám sát, hỗ trợ, hướng dẫn việc triển khai tiêm chủng vắc xin Covid-19 đảm bảo theo đúng kế hoạch của Bộ Y tế.

Bên cạnh việc tiêm vắc xin phòng Covid-19, Bộ Y tế đề nghị người dân tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, trong đó thực hiện tốt hướng dẫn "5K" của Bộ Y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập đông người và thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng, chống dịch tại công sở, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, trường học… bảo đảm an toàn khi làm việc.

 Vân Sơn - Phạm Nguyễn