DNews

Cán bộ mừng vì được "ra biển lớn", chấp nhận ở trọ để tiết kiệm thời gian

Nguyễn Vy

(Dân trí) - Ngay khi nhận thông báo luân chuyển đến trụ sở mới cách nhà hơn 100km, anh Nguyễn Văn Chung, hiện là phó một phòng chuyên môn thuộc Sở Tài chính TPHCM, đã đăng ký ở ghép cùng 4 đồng nghiệp khác.

Cán bộ mừng vì được "ra biển lớn", chấp nhận ở trọ để tiết kiệm thời gian

Khi “hậu phương, tiền tuyến” cùng đồng lòng

 Lần đầu tiên trải nghiệm chuyến xe đưa đón cán bộ đi làm xa của TPHCM, anh Nguyễn Văn Chung (tên đã được thay đổi theo yêu cầu của nhân vật) không khỏi háo hức.

Nam cán bộ cho hay đang trên đường đến trụ sở để tham dự cuộc họp trao đổi về nhiệm vụ công tác và bố trí phòng làm việc mới. Để kịp lên chuyến xe lúc 5h10, anh Chung đã dậy từ 4h, nhờ vợ chở đến điểm đón. Trong lúc di chuyển đến trụ sở, nam cán bộ tranh thủ ngủ “bù”.

Cán bộ mừng vì được ra biển lớn, chấp nhận ở trọ để tiết kiệm thời gian - 1
Cán bộ mừng vì được ra biển lớn, chấp nhận ở trọ để tiết kiệm thời gian - 2

“Tôi bắt đầu chuyển công tác từ hôm 1/7, khoảng 1 tuần sau mới đi làm bằng xe đưa đón của thành phố. Những ngày đầu, tôi thuê xe riêng để chủ động hơn về giờ giấc”, anh Chung nói.

Vì phải đi làm sớm hơn thường lệ, sinh hoạt đảo lộn, nam cán bộ thừa nhận thời gian đầu không tránh khỏi cảm giác chưa quen với lịch trình mới. Song đối với anh, những sự thay đổi ấy không đáng kể so với mục tiêu chung lớn lao ở phía trước.

Anh Nguyễn Văn Chung từng là trưởng một phòng chuyên môn thuộc Sở Tài chính tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (cũ). Ngày nhận thông báo luân chuyển đến trụ sở cách nhà hơn 100km, anh và vợ nhanh chóng bàn bạc, sắp xếp mọi thứ cho phù hợp.

Giữ chức quản lý nên khối lượng và trách nhiệm công việc của anh Chung không hề nhỏ. Thấy việc đi, về liên tục sẽ khó xử lý công việc linh động, anh quyết định thuê nhà gần trụ sở làm việc mới.

Cán bộ mừng vì được ra biển lớn, chấp nhận ở trọ để tiết kiệm thời gian - 3
Cán bộ mừng vì được ra biển lớn, chấp nhận ở trọ để tiết kiệm thời gian - 4

Biết tin anh luân chuyển công tác, không ít đồng nghiệp ngỏ lời giúp anh tìm chỗ thuê.

“Chỉ trong 1 ngày, tôi đã tìm được chỗ ở ghép với 4 đồng nghiệp khác. Tiền thuê nhà ở trung tâm khá đắt, nên khi ở ghép sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí hơn”, anh Chung nói.

Nam cán bộ bộc bạch khi công việc dần đi vào ổn định, anh sẽ chính thức dọn vào ở nhà thuê, rồi tranh thủ cuối tuần về thăm gia đình.

Vợ anh cũng là một cán bộ lĩnh vực tài chính, nhưng hiện vẫn công tác tại cơ quan cũ. Vì thế, chị chủ động ở lại quán xuyến mọi việc sinh hoạt của gia đình, chăm lo cho con cái để chồng yên tâm công tác. Nam cán bộ chia sẻ anh cảm thấy yên tâm và có động lực cống hiến hơn, khi được “hậu phương” hỗ trợ hết mình.

Cơ hội được ra “biển lớn”

 Anh Lê Phi Vũ (31 tuổi), cán bộ Công an TPHCM, từng công tác tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũ, cho hay hằng ngày, do nhà cách khá xa điểm đón, tính chất công việc di chuyển nhiều nên anh thường chi thêm một khoản tiền thuê xe ôm công nghệ.  

Thế nhưng, anh xác định tâm thế cống hiến hết mình và không ngại khó khăn trong quá trình thay đổi.

Cán bộ mừng vì được ra biển lớn, chấp nhận ở trọ để tiết kiệm thời gian - 5
Cán bộ mừng vì được ra biển lớn, chấp nhận ở trọ để tiết kiệm thời gian - 6

Anh Nguyễn Tân Thanh (54 tuổi), ngụ tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cũng là cán bộ Công an TPHCM vừa luân chuyển đến trụ sở mới.

Kể từ ngày vượt hơn 100km đi làm, anh Thanh nói nửa đùa nửa thật rằng đã phải bỏ thói quen… tắm biển 2 lần/ngày. Những hộp cơm trưa vợ nấu, mang theo cũng được thay bằng những bữa ăn hàng quán.

“Dù cuộc sống, công việc có nhiều thay đổi, tôi nghĩ bản thân chỉ cần thêm thời gian để thích ứng. Đã là người nhà nước thì phải xác định tâm thế cống hiến dù ở bất cứ đâu, bất kỳ khi nào”, anh trải lòng.

Anh Nguyễn Văn Chung khẳng định việc được luân chuyển sang trụ sở mới, dù cách xa nhà, nhưng đối với anh là cơ hội đáng quý để vươn ra “biển lớn”.

Cán bộ mừng vì được ra biển lớn, chấp nhận ở trọ để tiết kiệm thời gian - 7
Cán bộ mừng vì được ra biển lớn, chấp nhận ở trọ để tiết kiệm thời gian - 8

“Làm việc ở trụ sở trung tâm TPHCM, tôi sẽ có cơ hội học nhiều điều mới. Không những vậy, điều này cũng đồng nghĩa với chuyện được làm việc gần với các cấp lãnh đạo hơn. Từ đó, mọi thứ sẽ ngày càng phát huy hiệu quả”, anh Chung nói.

Về lâu dài, vợ chồng nam cán bộ đã nghĩ đến chuyện thay đổi địa điểm sinh sống của cả gia đình để cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Vậy nên anh Chung cũng như nhiều cán bộ bày tỏ hi vọng rằng sẽ được hỗ trợ về mặt “an cư” để yên tâm “lập nghiệp”.

Trước đó, UBND TPHCM đã kiến nghị Bộ Xây dựng rà soát, tổng hợp và trình Thủ tướng quyết định mở rộng nhóm đối tượng được bố trí nhà ở công vụ. Trong đó bao gồm cả những cán bộ, công chức, viên chức có hệ số phụ cấp chức vụ thấp hoặc không có, nhưng được điều động giữa TPHCM, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu và ngược lại.

Cán bộ mừng vì được ra biển lớn, chấp nhận ở trọ để tiết kiệm thời gian - 9
Cán bộ mừng vì được ra biển lớn, chấp nhận ở trọ để tiết kiệm thời gian - 10

Thành phố cũng kiến nghị bổ sung tiêu chuẩn diện tích và định mức trang thiết bị nội thất nhà ở công vụ, nhằm đảm bảo điều kiện sinh hoạt tối thiểu cho các đối tượng trên khi nhận nhiệm vụ tại địa phương mới.

Đối với việc tổ chức xe đưa đón, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TPHCM cho biết công chức, viên chức trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc... ở Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu (cũ) có thể sử dụng dịch vụ xe đưa rước miễn phí để đến trung tâm hành chính TPHCM. Hành khách dùng thẻ công chức, viên chức để sử dụng dịch vụ khi lên xe.

Mỗi ngày, có 10 chuyến xe phục vụ. Trong đó, chuyến đi từ Bình Dương (cũ) khởi hành sớm nhất lúc 5h30, còn Bà Rịa - Vũng Tàu là vào 5h10.

Cán bộ mừng vì được ra biển lớn, chấp nhận ở trọ để tiết kiệm thời gian - 11
Cán bộ mừng vì được ra biển lớn, chấp nhận ở trọ để tiết kiệm thời gian - 12

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí vào sáng 9/7, xe đưa đón cán bộ, công chức, viên chức đi làm xa nhà có số lượng hành khách đông hơn so với ngày đầu tổ chức. Đối với chuyến đầu tiên trong ngày, khởi hành từ 5h10, hành khách đã ngồi kín các băng ghế. Một số cán bộ đến sau chọn chờ đến lượt xe kế tiếp.

Trong cuộc họp chiều 3/7, đại diện Sở Xây dựng cho biết sẽ tiếp tục duy trì hoạt động xe đưa đón cán bộ, công chức, đồng thời phối hợp với các đơn vị rà soát, điều chỉnh lộ trình, tăng hoặc giảm số chuyến sao cho phù hợp với tình hình thực tế.

Nội dung, ảnh: Nguyễn Vy - Khánh Ly