Cận cảnh dự án CT6 Kiến Hưng khiến ông Thản "điếu cày" vướng vòng lao lý

Cận cảnh dự án khiến "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản vướng vòng lao lý

Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (CT6 Kiến Hưng) tọa lạc tại phường Kiến Hưng (Hà Đông, Hà Nội) do ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch Công ty CP Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bemes, Tập đoàn Mường Thanh, tổ chức chỉ đạo xây dựng công trình dự án sai quy hoạch được duyệt, tạo lập các căn hộ trái pháp luật.

Cận cảnh dự án CT6 Kiến Hưng khiến ông Thản "điếu cày" vướng vòng lao lý

Cận cảnh dự án CT6 Kiến Hưng khiến ông Thản điếu cày vướng vòng lao lý - 1

Theo quyết định do UBND Hà Tây cũ phê duyệt, Công ty CP Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bemes được xây dựng tại dự án CT6 Kiến Hưng hai tòa tháp là CT6A (làm nhà ở) và CT6B (làm khách sạn) và 15 căn nhà thấp tầng, khu nhà trẻ... Cơ quan điều tra cáo buộc, từ tháng 10/2010 đến 11/2012, ông Thản trực tiếp tổ chức chỉ đạo xây dựng công trình dự án sai quy hoạch được duyệt, tạo lập các căn hộ trái pháp luật.

Cận cảnh dự án CT6 Kiến Hưng khiến ông Thản điếu cày vướng vòng lao lý - 2

Kết luận xác định khối nhà cao tầng đã tăng diện tích tầng hầm từ 5.762 lên 6.817m2, tòa tháp A tăng từ 1.108 lên 2.428m2, tháp B từ 1.099 lên 1.928m2.

Cận cảnh dự án CT6 Kiến Hưng khiến ông Thản điếu cày vướng vòng lao lý - 3

Chiều cao công trình cũng được điều chỉnh tăng từ  31 lên thành 32 tầng và giảm một tầng hầm. 

Cận cảnh dự án CT6 Kiến Hưng khiến ông Thản điếu cày vướng vòng lao lý - 4
Cận cảnh dự án CT6 Kiến Hưng khiến ông Thản điếu cày vướng vòng lao lý - 5

Tòa tháp B đã thay đổi từ chức năng khách sạn thành căn hộ ở; xây dựng 495 phòng khách sạn lên thành 1.582 căn hộ, bỏ chức năng khách sạn.

Cận cảnh dự án CT6 Kiến Hưng khiến ông Thản điếu cày vướng vòng lao lý - 6

Đặc biệt, ông Thản đã chỉ đạo xây dựng thêm một tòa cao tầng CT6C cao 32 tầng, gồm 438 căn hộ không nằm trong quy hoạch được duyệt, cơ quan điều tra cáo buộc.

Cận cảnh dự án CT6 Kiến Hưng khiến ông Thản điếu cày vướng vòng lao lý - 7

Khối nhà thấp tầng diện tích được phê duyệt là hơn 1.600m2 để xây 15 căn hộ cao 3 tầng. Tuy nhiên, ông Thản đã chỉ đạo xây dựng trên 2.834m2 với 38 căn hộ cao tầng tọa lạc phía sau tòa tháp CT6B và CT6C.

Cận cảnh dự án CT6 Kiến Hưng khiến ông Thản điếu cày vướng vòng lao lý - 8

Chia sẻ với phóng viên, một số người dân tại đây cho biết, rất nhiều hộ mua nhà tại dự án CT6 Kiến Hưng chuyển về đây ở từ vài năm trước nhưng vẫn không được cấp "sổ đỏ". Một số người dân mua nhà đã có đơn kiến nghị gửi lên cơ quan chức năng đề nghị cấp sổ.

Cận cảnh dự án CT6 Kiến Hưng khiến ông Thản điếu cày vướng vòng lao lý - 9

Tháng 7/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội ban hành quyết định thu hồi và hủy sổ đỏ đã cấp tại nhiều dự án chung cư Mường Thanh như: Dự án CT6 Kiến Hưng; Dự án khu nhà ở Xa La (Phúc La, Hà Đông); Dự án tòa nhà hỗn hợp nhà ở và Trung tâm thương mại CT5 (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì) vì liên quan đến việc nâng tầng và chuyển đổi công năng.

 Trong đó, dự án CT6 có tổng số 1.136 căn, đã thu hồi sổ đỏ 63/164 căn hộ rà soát có vi phạm từ ngày 12/7/2020.

Cận cảnh dự án CT6 Kiến Hưng khiến ông Thản điếu cày vướng vòng lao lý - 10

Tuy nhiên, sau đó cơ quan chức năng đã dừng việc thu hồi giấy chứng nhận, đồng thời ban hành Quyết định thành lập tổ công tác liên ngành để thanh tra, kiểm tra, rà soát các dự án nhà, xây dựng nhà, phát triển nhà chưa được cấp sổ đỏ.

Kết quả điều tra xác định có 520 căn hộ người dân đã mua nhưng không được Sở Tài nguyên - môi trường Hà Nội cấp sổ đỏ, 160 căn hộ khách chưa làm thủ tục cấp sổ đỏ và 6 căn hộ chưa được bán.

Cơ quan điều tra cáo buộc ông Thản đã thu lời bất chính hơn 534 tỷ đồng, gây thiệt hại hơn 56 tỷ đồng cho 488 khách hàng mua phải các căn hộ không được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên sau khi trừ tiền thuế thì xác định ông Thản đã thu lời bất chính hơn 480 tỷ đồng.

Cận cảnh dự án CT6 Kiến Hưng khiến ông Thản điếu cày vướng vòng lao lý - 11

Hiện nay, ngân hàng đã phát hành chứng thư bảo lãnh 530 tỷ đồng để ông Lê Thanh Thản khắc phục hậu quả.

06/04/2021

Tin liên quan