Tú Dưa: "Tôi chạnh lòng nhưng không ghen tị với Tuấn Hưng, Bằng Kiều"

Tú Dưa: "Tôi chạnh lòng nhưng không ghen tị với Tuấn Hưng, Bằng Kiều"

(Dân trí) - Sau 22 năm kể từ khi ban nhạc Quả Dưa Hấu tan rã, ca sĩ - nhạc sĩ Tú Dưa (nay đã đổi nghệ danh là Mars Anh Tú), có dịp trải lòng với phóng viên Dân trí về chuyện làm nghề, mối quan hệ với Tuấn Hưng, Bằng Kiều cùng những sóng gió đời tư và bài học sau những đổ vỡ.

Cuối thập niên 1990, ban nhạc Quả Dưa Hấu được nhiều khán giả yêu thích với những bản hit như Mặt trời dịu êm, Hè muộn, Get down... Nhóm gồm 4 thành viên: Bằng Kiều, Anh Tú, Tuấn Hưng và Tường Văn. Sau khi nhóm tan rã, Tú Dưa (tên thật là Nguyễn Anh Tú) được biết đến nhiều trong vai trò nhạc sĩ với những sáng tác được yêu thích như Anh nhớ em, Hối hận trong anh, Giữ lại hạnh phúc, Duyên mình lỡ… 

Gần đây, Tú Dưa nhận được sự quan tâm khi đổi nghệ danh thành Mars Anh Tú. Sắp tới, anh sẽ chính thức trở lại ca hát sau 12 năm "tạm gác mic". Nam ca sĩ, nhạc sĩ đã chia sẻ về kỷ niệm thời còn trong nhóm Quả Dưa Hấu, những vui buồn chuyện đời tư, hôn nhân, chuyện nuôi dạy 5 người con…

Tú Dưa: "Cát-xê sáng tác của tôi cao top 5 tại Hà Nội" (Thực hiện: Ngà Trịnh - Cao Bách).

"Cát-xê sáng tác của tôi cao top 5 tại Hà Nội"

Từng là thành viên nhóm nhạc nam đình đám nhất Hà Nội, nhưng sau khi Quả Dưa Hấu dừng hoạt động, con đường ca hát của anh vì sao khá lận đận? 

- Tôi từng có quãng thời gian đẹp với ban nhạc Quả Dưa Hấu. Thời đó, chúng tôi thuộc dạng "sao" hàng đầu, đi hát bao giờ cũng diễn cuối hoặc gần cuối, hoành tráng lắm.

Nhóm chỉ hoạt động 2 năm, đến năm 2000 thì tan rã và mỗi người phát triển sự nghiệp riêng. Tôi đầu quân về Nhà hát Tuổi trẻ trong vai trò ca sĩ solo, cũng có đóng góp ít nhiều cho nhà hát nhưng không có sản phẩm âm nhạc cụ thể nào gửi đến khán giả. 

Tú Dưa: Tôi chạnh lòng nhưng không ghen tị với Tuấn Hưng, Bằng Kiều - 1

Ban nhạc Quả Dưa Hấu nổi tiếng tại Việt Nam vào những năm cuối thập niên 1990 (Ảnh: Tư liệu).

Nhiều khán giả nhắc đến nhóm Quả Dưa Hấu thường chỉ nghĩ tới Bằng Kiều, Tuấn Hưng. Anh có chạnh lòng khi sự nghiệp âm nhạc có phần thua kém các đồng nghiệp?

- Nếu bạn hỏi có chạnh lòng không thì câu trả lời là có. Còn bạn hỏi có thấy bản thân kém may mắn không thì cũng có. Nhưng tôi không bao giờ ghen tị với những thành viên khác. Tôi cũng là người lạc quan và tự tin về khả năng của mình. Có thể tôi không có nhiều fan bằng Tuấn Hưng hay anh Bằng Kiều nhưng tôi cũng có đối tượng khán giả riêng. 

Mọi người có tài năng, có sự may mắn thì họ sẽ đi nhanh hơn. Tôi vất vả hơn, chưa may mắn ở giai đoạn trước, nhưng đi đường thẳng hay đường vòng cũng đều sẽ đi đến đích như nhau. Đối với nghệ sĩ, dù con đường khác nhau thế nào, sẽ có chung đích đến về thành công, mà trong đó quan trọng nhất là sự yêu mến của khán giả. 

Có được sự tự tin và lạc quan này có phải vì anh cũng đã là một nhạc sĩ thành công?

- 10 năm kể từ khi nhóm tan rã, tôi cứ mang cái mác Anh Tú (Quả Dưa Hấu) đi hát. Tôi cảm thấy hình ảnh mình bị cũ kỹ, thu nhập cũng không cao. Tôi quyết định ngừng lại, chuyển sang việc sáng tác. Tôi tự nhận mình cũng là người chịu khó đổi mới và may mắn có nhiều ca khúc được yêu thích, qua giọng hát của Tuấn Hưng, Thu Phương, Hương Tràm. 

Tú Dưa: Tôi chạnh lòng nhưng không ghen tị với Tuấn Hưng, Bằng Kiều - 2

Người ta đồn thu nhập từ nghề sáng tác nhạc của Mars Anh Tú rất "khủng". Anh có thể xác thực thông tin này?

- Trong vai trò sản xuất nhạc, mức thu nhập của tôi thuộc top 5 tại Hà Nội. Tôi khẳng định như vậy luôn. Còn con số cụ thể thì khá tế nhị, tôi không muốn nói ra vì có thể khiến người khác chạnh lòng, hoặc bị cho là khoe khoang. Như mọi người thấy, tôi có nhiều con và vẫn nuôi các con ăn học được bằng nghề này, nên đó là mức thu nhập ổn định (cười).

Gần đây, anh gây chú ý khi hát một đoạn ca khúc "Hối hận trong anh". Đây là ca khúc do chính anh sáng tác, vốn gắn với tên tuổi Tuấn Hưng nhiều năm qua. Có bình luận nhận xét Anh Tú hát hay hơn Tuấn Hưng. Anh nghĩ sao về điều này?

- Thực ra không nên so sánh vì đó là vấn đề tùy thuộc vào cảm xúc. Tôi chưa nói đến giọng ai hay hơn, nhưng về cảm xúc thì vì là người sáng tác nên tôi hiểu rõ hơn về bài hát. Nếu nhạc sĩ biết hát thì cảm xúc sẽ được truyền tải 100%. Còn ca sĩ cũng thể hiện được 80-90% cảm xúc rồi.

Thời điểm hát khác nhau cũng sẽ tạo ra cảm xúc khác nhau. Thời điểm Tuấn Hưng thu âm ca khúc này đã 7,8 năm trước. Bản phối khác, cảm xúc hay góc nhìn của Hưng về bài hát lúc đó cũng khác. Thực tế là trước đây cũng có rất nhiều khán giả yêu thích ca khúc qua sự thể hiện Tuấn Hưng đấy chứ!

Anh từng chia sẻ Tuấn Hưng là một trong hai người bạn thân nhất, có những lúc mâu thuẫn nhưng lại gạt bỏ để làm lành. Mối quan hệ giữa anh và Tuấn Hưng hiện tại ra sao?

- Chúng tôi vẫn thân nhau, nhưng chơi thân không có nghĩa là ngày nào cũng phải gặp nhau. Trước đây, chúng tôi tâm sự, trò chuyện nhiều, vì hiểu nhau quá mà. Giờ thì ít đi vì ai cũng có cuộc sống riêng, sự nghiệp riêng, nhất là đều có nhiều con như nhau (cười). Gần đây tôi có đến xem show của Tuấn Hưng và chị Thanh Lam. Lâu lâu mới gặp nhau thôi vì ai cũng bận nhưng chúng tôi luôn theo dõi, ủng hộ nhau.

Tú Dưa: Tôi chạnh lòng nhưng không ghen tị với Tuấn Hưng, Bằng Kiều - 3

Tú Dưa, ca sĩ Đoan Trường và Tuấn Hưng cách đây 2 thập kỷ (Ảnh: Facebook nhạc sĩ Đoan Trường).

"Giờ tôi hết đào hoa rồi!"

Chuyện đời tư, hôn nhân của Mars Anh Tú luôn được khán giả quan tâm, bàn luận. Anh có thấy phiền về điều đó?

- Thời còn trẻ, tôi là người nghĩ sao nói vậy. Tôi cũng không giấu chuyện đời tư nên ít nhiều những khán giả quan tâm sẽ biết về cuộc sống của tôi. Theo tôi, ai cũng có thời tuổi trẻ nông nổi. Bây giờ tôi đã có gia đình ổn định, không muốn nhắc nhiều đến quá khứ.

Trước đây, nhắc đến anh là nhắc đến hai chữ "đào hoa". Bây giờ thì sao?

- Ngày xưa tôi ngại bị người ta gắn mác đào hoa, nhưng giờ tôi không ngại nữa vì… hết đào hoa rồi (cười). Tôi làm nghệ thuật và là người của công chúng, nên có thể sự đào hoa đó xuất phát từ công việc, từ sự mến mộ của nhiều người thôi.

Anh không muốn nhắc lại những mối duyên quá khứ, nhưng khá thoải mái khi nói về vợ cũ Thúy Hiền?

- Dù sao cũng là người mình từng yêu, từng chung sống, cô ấy vẫn là mẹ của 2 đứa con mình nên không có gì phải thù hận. Khi hết duyên, chúng tôi dừng lại và xem nhau như bạn bè. Chúng tôi vẫn phải nuôi dạy các con chung, không muốn liên quan cũng không được. 

Mối quan hệ giữa tôi và Thúy Hiền vẫn tốt, các con cũng yêu thương bố mẹ. Thậm chí, tôi cũng có thể xem cô ấy là người thân ở một phương diện nào đó. Tôi luôn mong Hiền hạnh phúc, mạnh khỏe, để các con yên tâm.

Tú Dưa: Tôi chạnh lòng nhưng không ghen tị với Tuấn Hưng, Bằng Kiều - 4

Trải qua nhiều thăng trầm trong chuyện tình cảm, Mars Anh Tú giờ đã yên ấm bên bà xã Lam Trang. Anh có thể chia sẻ một chút về vợ của mình?

- Lam Trang là vợ, là bạn đồng hành với tôi trong sự nghiệp. Chúng tôi cũng trải qua nhiều cung bậc, thăng trầm. Hiện tại tôi làm kinh tế nuôi gia đình, còn vợ là hậu phương chăm sóc con cái. Vì Trang cũng từng hoạt động nghệ thuật, nên chúng tôi hiểu và tin tưởng lẫn nhau. 

Câu chuyện "con chung - con riêng" thường phức tạp nhưng các con gái lớn của anh vẫn thường công khai xuất hiện cùng Lam Trang. Anh làm cách gì để không khí gia đình luôn vui vẻ, hòa thuận?

-  Đầu tiên tôi phải khẳng định mình là người may mắn. Các con tôi rất ngoan, yêu bố và tôn trọng bố. Các con gái lớn của tôi cũng xem Trang như bạn. Bà xã tôi không phải là người nặng nề về câu chuyện con chung - con riêng nên không khí gia đình luôn thoải mái.

Tú Dưa: Tôi chạnh lòng nhưng không ghen tị với Tuấn Hưng, Bằng Kiều - 5

Anh đang có tổ ấm bình yên, con cái hòa thuận và bản thân cũng là người rất có trách nhiệm với các con. Đây có phải cái kết có hậu sau những đổ vỡ?

- Tôi không cổ súy việc ly hôn. Nhưng tôi nghĩ chúng ta rất khó sống trong một gia đình mà cha mẹ tồn tại những năng lượng tiêu cực với nhau. Cha mẹ không đủ yêu thương nhau thì con cái sẽ khổ. Đôi khi đóng một cánh cửa không hẳn là điều xấu, vì nếu cố giữ gia đình nhưng việc ai nấy làm, bỏ bê con cái, như vậy còn khổ hơn.

Đã sinh con thì phải có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dạy. Tôi cũng phải trải qua nhiều bài học, nhưng càng trải nghiệm, càng phải nỗ lực làm cho cuộc sống của mình tốt lên để lo cho con cái.

Tú Dưa: Tôi chạnh lòng nhưng không ghen tị với Tuấn Hưng, Bằng Kiều - 6
Tú Dưa: Tôi chạnh lòng nhưng không ghen tị với Tuấn Hưng, Bằng Kiều - 7

"Từ nay, tôi muốn khán giả nhớ đến tôi là Mars Anh Tú"

Được biết 2 con gái lớn của anh đang ấp ủ theo đuổi con đường nghệ thuật. Anh có ủng hộ lựa chọn của các con?

- Gia đình tôi có truyền thống nghệ thuật. Cả 2 con gái đầu là Linh Nhi và Ngân Hà đều học âm nhạc ở Hà Nội từ nhỏ và hiện sống tại TPHCM cùng tôi. Tôi khuyên các con nếu đã xác định theo đuổi nghệ thuật thì phải có năng khiếu, có đam mê, có sức chiến đấu với nghề. Tất nhiên, thị phi thì nghề nào cũng có, làm nghệ thuật phải đánh đổi rất nhiều.

Con gái của ca sĩ, nhạc sĩ Mars Anh Tú chắc chắn sẽ có lợi thế hơn nhiều bạn trẻ khác khi được bố dẫn dắt, chỉ dạy?

- Dao sắc không gọt được chuôi (cười). Tôi làm nhạc cho nhiều ca sĩ tên tuổi nhưng con mình thì khác. Với tôi, việc gì cũng có quy trình. Chuyện học nhạc của con nhất định là phải do các thầy cô có chuyên môn giảng dạy. Còn tôi xem các con là bạn, là đồng nghiệp, chứ không phải là học trò.

Tú Dưa: Tôi chạnh lòng nhưng không ghen tị với Tuấn Hưng, Bằng Kiều - 8

Thúy Hiền phản ứng ra sao khi con gái Ngân Hà theo chân anh vào TPHCM để theo đuổi con đường ca hát?

- Hiền là người mẹ tâm lý, chỉ cần con thích thì sẽ ủng hộ. Với Ngân Hà, tôi cũng muốn con tự thân vận động. Khi con đủ cứng cáp để vào nghề, tôi sẽ giúp con có một ê-kíp trẻ tuổi hơn, phù hợp với con hơn, chứ không can thiệp nhiều vào công việc của con.

Làm ông bố của nhiều đứa con là một hành trình không hề đơn giản. Anh nghĩ sao về điều này?

- Tôi không bao giờ quát mắng, nặng lời, nhất là với 3 cô con gái. Có thể có những lúc con làm sai, khi đó tôi im lặng để con tự trải nghiệm. Đương nhiên, cái sai đó nó vẫn ở trong khuôn khổ mà cha mẹ cho phép. Khi sự việc qua đi, tôi mới trò chuyện với con. 

Gia đình tôi chỉ có Ngân Hà là cá tính nhất (cười). Khi cháu tầm 12-15 tuổi, cái tôi rất cao, nói gì cũng không nghe. Có lúc tôi khá trăn trở về con, nhưng bây giờ cháu đã 18 tuổi nên trưởng thành hơn nhiều rồi.

Con cái là tài sản lớn nhất của tôi. Tôi không chăm lo cho con tốt thì sẽ làm hao hụt "tài sản" của mình. Thực ra, bây giờ cũng chưa thể nói trước là tôi đã "hái quả ngọt" vì các con cũng đang độ tuổi phát triển. Làm cha làm mẹ, dù 70 tuổi thì vẫn xem các con là trẻ dại. Nhưng thời điểm này, tôi hài lòng và tự hào về các con. Nói không phải khoe, nhưng trong nhà tôi, "bố bảo được" (cười).

Tú Dưa: Tôi chạnh lòng nhưng không ghen tị với Tuấn Hưng, Bằng Kiều - 9

Con cái ngoan ngoãn, gia đình ổn định, phải chăng đây là một trong những lý do khiến anh quyết định trở lại ca hát?

- Vì tôi nhận ra mình vẫn còn đam mê, vẫn thích được đứng dưới ánh đèn sân khấu. Từ một người đứng sau thành công của ca sĩ, tôi muốn bước lên phía trước. Đây không phải là thử nghiệm, cũng không phải là cuộc dạo chơi. Dù sao tôi cũng làm nghề 20 năm, làm đủ 2 vai trò nên tôi hiểu câu chuyện trong nghề. Nghệ sĩ có tâm huyết với nghề thì khi trở lại, bạn phải mang được điều gì đó có giá trị hơn.

Khán giả đã quen thuộc với nghệ danh Tú Dưa, vì sao anh đổi thành "Mars Anh Tú"?

- Tôi nghĩ bản thân phải có gì đó đổi mới đến khán giả. Đầu tiên sẽ thay đổi từ nghệ danh. "Anh Tú" nghĩa là các vì sao, bản thân tôi cũng là người mệnh hỏa. Cuối cùng, tôi chọn Mars Anh Tú, đó vừa là tên, vừa là mệnh, bản thân sao Hỏa (tiếng Anh là Mars - PV) cũng là biểu tượng cho đàn ông. Từ nay, tôi muốn khán giả nhớ đến tôi là Mars Anh Tú.

Phiên bản "Mars Anh Tú" khác như thế nào với Tú Dưa của 2 thập niên trước?

- Ít nhất về ngoại hình là khác nhiều (cười). Tôi giảm được 5kg so với trước dịch Covid-19. Phong cách, hình ảnh cũng thay đổi. Tôi vẫn cập nhật xu thế, lập kênh YouTube, TikTok, fanpage Facebook. Mọi thứ đều nghiêm túc, chỉn chu, như một nghệ sĩ trẻ mới ra mắt (cười). 

Tú Dưa: Tôi chạnh lòng nhưng không ghen tị với Tuấn Hưng, Bằng Kiều - 10

Anh có lo ngại tuổi tác là trở ngại khi trở lại ca hát?

- Bây giờ là thời đại 4.0, các nền tảng mạng xã hội đều bùng nổ. Do đó, cơ hội sẽ chia đều cho mọi người. Ngày xưa ca sĩ ngoài giọng hát ra còn phải xinh đẹp, trẻ trung, nếu không thì xác định bỏ nghề đi. Nhưng bây giờ mọi thứ khác rồi. Khán giả tinh tế lắm. Chỉ cần có giọng hát và tư duy, họ sẽ đón nhận. 

Mars Anh Tú dự định sẽ mang đến bất ngờ gì trong lần trở lại này?

- Tôi sẽ phát hành mini-album gồm 6 bài hát do tôi sáng tác. Giới trẻ giờ thích nhạc R&B, nhạc điện tử, nhưng tôi trung thành với những bản pop ballad về tình yêu. Theo tôi, những bản tình ca luôn có sức sống bền bỉ, đi mãi với thời gian và nhiều thế hệ khán giả. Nhưng điểm khác biệt là hiện tại khán giả yêu thích những gì tích cực hơn, nhẹ nhàng hơn, kể cả chia tay cũng không bi lụy.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!

Nội dung, thiết kế: Bích Phương
Ảnh:
Hải Long, Nhân vật cung cấp
Video:
Cao Bách, Ngà Trịnh

01/12/2022

Tin liên quan