DNews

Lẩu gà khiêu vũ bốc lửa ở Hà Nội khiến khách nước ngoài ồ lên bất ngờ

Việt Hà Nguyễn Hà Nam

(Dân trí) - Vị khách tự tay rót rượu mai quế lộ phủ lên mình gà, lửa bốc lên ngùn ngụt. Khoảnh khắc diễn ra trong vài giây, đủ kích thích thị giác mà vẫn đảm bảo an toàn, đoàn khách nước ngoài ồ lên kinh ngạc.

Lẩu gà khiêu vũ bốc lửa ở Hà Nội khiến khách nước ngoài ồ lên bất ngờ

Gà khiêu vũ bốc lửa, món ăn lạ tai làm khách tò mò

Đầu bếp Hà Nội chia sẻ bí quyết của món lẩu gà khiêu vũ bốc lửa (Video: Nguyễn Hà Nam).

Đầu tháng 12, ông Wang Guo Cai (54 tuổi, đến từ Bình Đông, Đài Loan, Trung Quốc) cùng đoàn du khách có chuyến du lịch tới Việt Nam trong 7 ngày. Lịch trình chuyến đi tới cả Ninh Bình, Hạ Long (Quảng Ninh) và Hà Nội.

Theo nguyện vọng của đoàn khách muốn được thưởng thức những món ăn đậm chất ẩm thực Việt, hướng dẫn viên du lịch đưa họ tới một nhà hàng nằm trên phố Hàng Điếu thuộc quận Hoàn Kiếm ngay giữa trung tâm Thủ đô.

Lẩu gà khiêu vũ bốc lửa ở Hà Nội khiến khách nước ngoài ồ lên bất ngờ - 1

Không gian nhà hàng thiết kế theo lối kiến trúc Đông Dương.

Bước chân vào nhà hàng, ấn tượng đầu tiên của đoàn khách là lối thiết kế theo phong cách Đông Dương hoài cổ với tranh Đông Hồ, những miếng ngói âm dương, gạch thông gió. Nhà hàng gồm 3 tầng với diện tích một mặt sàn khoảng 280m2.

Khi biết thực đơn hôm nay có nhiều món ngon, trong đó có lẩu gà, ông Wang tỏ ý ngạc nhiên.

"Ẩm thực Trung Hoa rất nổi tiếng với các món lẩu nên chúng tôi không biết lẩu gà ở Việt Nam có gì khác biệt?", ông Wang nói.

Lẩu gà khiêu vũ bốc lửa ở Hà Nội khiến khách nước ngoài ồ lên bất ngờ - 2

Bức tranh Đông Hồ cỡ lớn tạo nên không gian đậm chất Việt.

Theo giới thiệu từ hướng dẫn viên, món lẩu gà này sẽ rất khác so với những gì họ tưởng tượng. Ngay từ tên gọi "lẩu gà khiêu vũ bốc lửa", đoàn khách người Đài Loan đã thấy tò mò.

Khi nhân viên phục vụ đưa các món ăn lên bàn, dụng cụ phục vụ món lẩu gà rất khác biệt. Con gà có phần da được quay vàng ươm, đặt trên một chiếc cột sắt dựng giữa nồi với tạo hình như đang khiêu vũ. Nước dùng tỏa mùi hương thảo mộc bay khắp phòng, kích thích vị giác và khứu giác.

Được người hướng dẫn viên giải thích, ông Wang tự tay rót chút rượu mai quế lộ phủ lên mình gà. Lập tức, rượu bén lửa bốc cháy ngùn ngụt. Khoảnh khắc chỉ diễn ra trong vài giây, đủ kích thích thị giác nhưng vẫn đảm bảo an toàn. Cả đoàn cùng ồ lên thích thú.

Lẩu gà khiêu vũ bốc lửa ở Hà Nội khiến khách nước ngoài ồ lên bất ngờ - 3

Đoàn khách thưởng thức món lẩu gà làm nên tên tuổi nhà hàng.

Sau đó, nhân viên phục vụ tháo khớp từng bộ phận, lọc thịt và cho vào nồi nước lẩu. Riêng phần thịt lườn được xé thành từng thớ, quyện cùng nước dùng thêm ngấm gia vị. Thực khách sẽ ăn kèm cùng các loại nấm tươi, rau cải và chấm thịt gà cùng nước xì dầu là đặc chế riêng của nhà hàng.

"Miếng thịt bên ngoài giòn thơm, còn bên trong ngọt nước, thấm đẫm mùi thơm của nhiều hương liệu thảo mộc. Tôi chưa từng ăn món lẩu nào đặc biệt như thế. Món ăn khác hoàn toàn so với những gì tôi hình dung. Các đầu bếp ở Việt Nam rất sáng tạo", bà Fang Yi, một du khách trong đoàn chia sẻ.

Món ăn hình thành từ những chuyến phượt Tây Bắc

Theo tìm hiểu, món lẩu gà khiêu vũ bốc lửa là sản phẩm sáng tạo từ đầu bếp Nguyễn Văn Thái (thường gọi là Chef Thái Râu), phục vụ tại các nhà hàng của Bếp Quán.

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, đầu bếp Thái cho biết, món lẩu gà được anh nhen nhóm từ những chuyến phượt vùng Tây Bắc cùng anh em bạn bè.

Lẩu gà khiêu vũ bốc lửa ở Hà Nội khiến khách nước ngoài ồ lên bất ngờ - 4

Đầu bếp Thái sơ chế nguyên liệu tại khu bếp đặt tại tầng 3 của nhà hàng.

Vào những ngày đông lạnh, được ngồi quây quần cùng anh em chiến hữu bên bếp lửa ấm áp, ăn ngô khoai gà nướng ngay tại lò là một cảm giác rất khó tả. Từ cảm xúc này, anh muốn truyền tải cảm giác tương tự tới thực khách. Ý tưởng về món gà ăn nóng hổi ở bàn từ đó hình thành.

Tuy nhiên từ suy nghĩ tới đi vào thực tế rất khác biệt. Đầu bếp Thái tốn rất nhiều thời gian để chế tạo bộ dụng cụ gồm cả giá đỡ để nướng gà và nồi lẩu. Sau nhiều lần loay hoay ở xưởng gia công rồi thất bại, vài tháng sau, bộ dụng cụ hoàn chỉnh mới hình thành.

Lẩu gà khiêu vũ bốc lửa ở Hà Nội khiến khách nước ngoài ồ lên bất ngờ - 5

Gà sau đó được mang đi chiên trong chảo dầu.

"Vẫn là món lẩu gà, nhưng cách chế biến lẩu gà khiêu vũ bốc lửa khác hẳn. Nếu như lẩu truyền thống, đầu bếp sẽ chặt gà sống để khách nhúng trực tiếp vào nồi rồi thưởng thức, thì món này lại cầu kỳ hơn", đầu bếp Thái chia sẻ.

Để có món ăn ngon, yêu cầu nguyên liệu đầu vào cũng rất quan trọng. Đầu bếp lựa chọn loại gà mái ri là đặc sản của vùng Sơn Tây (Hà Nội), Hòa Bình với đặc điểm có đôi chân nhỏ. Chọn gà mái sẽ ngon hơn gà trống vì loại gà này xương to, thịt khô hơn.

Tiếp đó, gà được tẩy rửa sạch sẽ bằng rượu, gừng rồi nhồi gia vị hành, tỏi, thảo mộc vào bụng và khâu kín. Bước tiếp theo, gà sẽ được ngâm trong nước táu (một loại nước ướp).

Đây là cách gọi của đầu bếp Thái, dùng để chỉ loại nước dùng có rất nhiều thảo mộc như tiểu hồi, quế hồi, tần bì, hạt dổi. Khi ngấm gia vị, đầu bếp sẽ quay gà tới khi phần da vàng ươm, đạt độ chín khoảng 70%.

Lúc này, nhân viên phục vụ sẽ vận hành nồi lẩu. Gà đặt trên cột sắt, còn bên dưới là nồi nước dùng. Riêng phần nước dùng ngoài nước táu còn có thêm táo đỏ, lê, củ cải và gia vị hầm thuốc bắc. Khách được tự tay trải nghiệm cảm giác đốt lửa nướng gà ngay tại bàn.

Thứ rượu dùng để đốt là rượu mai quế lộ vốn là rượu nấu ăn nhưng được ngâm thảo mộc trong khoảng 6 tháng. Khách rót chút rượu đổ lên mình gà, khoảnh khắc lửa bốc lên ngùn ngụt khiến bất cứ ai cũng phải ồ lên ngạc nhiên.

"Ngoài muốn khách ăn ngon miệng, tôi muốn họ được gia tăng trải nghiệm. Sự thích thú của khách hàng là thành công của nhà hàng vì ít nhiều giúp nâng tầm giá trị ẩm thực cho dù chỉ là một món ăn", đầu bếp Thái trải lòng.

Ban đầu, nhiều khách tỏ ra ngạc nhiên vì không hiểu tại sao lại chia nhỏ rồi thả gà quay vào nồi nước lẩu. Trên thực tế, nước lẩu được chế biến thanh trong như nước canh tiềm, giúp thịt gà thêm ngấm gia vị.

Lẩu gà khiêu vũ bốc lửa ở Hà Nội khiến khách nước ngoài ồ lên bất ngờ - 6

Món ăn kích thích tất cả các giác quan, từ thị giác, khứu giác tới vị giác.

Các loại nấm tươi, rau củ ăn kèm để trung hòa nhiều thành phần, không tạo cảm giác ngấy ngán. Nếu không muốn chấm xì dầu, khách vẫn có thể gọi gia vị tiêu ớt ăn kèm thịt gà như bình thường.

Khi phóng viên đề cập tới tên gọi của món ăn khá khác lạ, đầu bếp Thái chia sẻ, anh cùng cộng sự đã cân nhắc rất nhiều mới chốt phương án cuối cùng.

Ban đầu, món ăn được gọi đơn giản là "lẩu gà cháy lửa". Nhưng khi đặt con gà lên cột sắt, tạo hình không khác gì động tác múa cột, cả nhóm quyết định gọi với cái tên món ăn như hiện tại nhằm gợi sự tò mò cho thực khách.

Được biết, món ăn có giá 688.000 đồng/suất, dành cho 4-6 người. Đây cũng là món ăn được coi là best seller (món ăn bán chạy nhất) tại nhà hàng.

Ngoài ra, thực đơn của quán còn xoay quanh các món là ẩm thực 3 miền và ẩm thực sáng tạo.

Ảnh: Nguyễn Hà Nam