Những chú chó Phú Quốc có giá hàng trăm triệu đồng ở Hà Nội

Những chú chó Phú Quốc có giá hàng trăm triệu đồng ở Hà Nội

"Hiện tại, mình đang nuôi 3 chú chó Phú Quốc đực quý hiếm, được coi là thủ lĩnh trong các trang trại chó của mình. Mỗi chú chó mang một vẻ đẹp, tính cách khác nhau và chúng rất thông minh", chị Lê Thị Hà, chủ nhân của 3 chú chó chia sẻ.

Mãn nhãn những chú chó Phú Quốc có giá "nghìn đô" ở Hà Nội
Những chú chó Phú Quốc có giá hàng trăm triệu đồng ở Hà Nội - 1

Bộ sưu tập những chú chó giá "nghìn đô"

Xuất phát từ tình yêu đặc biệt với những chú chó, gần 10 năm trở lại đây, chị Lê Thị Hà (32 tuổi ở Hà Nội) đã bỏ nhiều tâm huyết, tìm hiểu về lịch sử, tập tính của giống chó Phú Quốc.

Chia sẻ với phóng viên, chị Lê Thị Hà cho biết, chó Phú Quốc có hình dáng của loài chó săn nhưng có đầu và thân mình nặng hơn. Chúng có kích thước trung bình với khung xương nằm trong một hình vuông. Cơ thể gọn gàng nhưng rất săn chắc, các cơ bắp nở nang.

Những chú chó Phú Quốc có giá hàng trăm triệu đồng ở Hà Nội - 2

Về tính cách và khí chất của loài chó này, chị Hà chia sẻ, chúng rất cảnh giác với mọi di biến động xung quanh; có thể lực tốt, rất linh hoạt và bền bỉ khi săn mồi. Chó Phú Quốc có bước chạy đạt tốc độ khá nhanh, có khả năng thay đổi tốc độ và hướng chạy một cách đột ngột, nhất trong những khoảng không gian ngắn, chật hẹp. Đặc biệt, chúng không sợ độ cao, có thể leo trèo, nhảy cao rất tốt và bơi lội giỏi.

Những chú chó Phú Quốc có giá hàng trăm triệu đồng ở Hà Nội - 3

Chó Phú Quốc là một trong 3 giống chó Xoáy quý hiếm trên thế giới cùng với Xoáy Thái và Xoáy Nam Phi.

Chó Phú Quốc rất thích hợp nuôi để đi săn và làm bạn trong gia đình.

Những chú chó Phú Quốc có giá hàng trăm triệu đồng ở Hà Nội - 4

"Hiện tại, mình đang nuôi 3 chú chó Phú Quốc đực quý hiếm, được coi là thủ lĩnh trong các trang trại chó của mình. Ba chú chó này có 3 cái tên rất đáng yêu là Lốc, Hổ và Cọp. Mỗi chú có một vẻ đẹp, tính cách khác nhau và chúng rất thông minh", chị Lê Thị Hà cho hay.

Những chú chó Phú Quốc có giá hàng trăm triệu đồng ở Hà Nội - 5

Khi được hỏi về lịch sử của 3 chú chó Phú Quốc quý hiếm trong bộ sưu tập, chị Lê Thị Hà niềm nở chia sẻ, Lốc là tên một chú chó Phú Quốc lừng danh trong giới chơi chó bản địa Việt Nam. Sinh năm 2015 đến nay được hơn 5 tuổi nhưng Lốc đã tham gia nhiều cuộc thi lớn nhỏ trong nước và giành được nhiều giải thưởng. Lốc đạt được rất nhiều đặc điểm ưu tú về ngoại hình, đặc tính, vượt trội trong nhân giống, trong tính cách,…

Lốc là một trong những chú chó nổi bật nhất trong đàn chó Phú Quốc của chị Lê Thị Hà. Lốc từng được nhiều người yêu chó "săn đón" được trả với mức giá "khủng" tới 15.000 USD (hơn 350 triệu đồng) và các điều khoản đi kèm nhưng chị Hà không bán.

Những chú chó Phú Quốc có giá hàng trăm triệu đồng ở Hà Nội - 6

Còn về chú chó tên Cọp, vào  tháng 8/2019, Cọp nổi tiếng trong cộng đồng những người chơi chó Phú Quốc khi được mua với giá gần 300 triệu đồng tại Sài Gòn. Theo đó, đây là thương vụ chó Phú Quốc thành công đắt đỏ nhất Việt Nam từ trước đến nay, và sau hơn 1 năm, Cọp vẫn giữ vị trí "độc tôn" trong giới chơi chó Phú Quốc với vẻ đẹp tuyệt đối về khung xương, bước di chuyển khoan thai nhưng dũng mãnh cũng như thần thái ngang tàng của mình.

Những chú chó Phú Quốc có giá hàng trăm triệu đồng ở Hà Nội - 7

Hổ là một chú chó đực màu vện - vàng bạc má có ngoại hình rất đẹp, một "con hổ" lạnh lùng và hiếu chiến mà chính chị Hà góp phần nhân giống ra. Năm 2019 chú chó Hổ đã giành chiến thắng tuyệt đối trong các cuộc thi dành cho các giống chó bản địa Việt Nam và bước lên ngôi vị vô địch. Chú chó này thắng giải cả ở phần đánh giá của các giám khảo Việt Nam cũng như các giám khảo quốc tế.

Những chú chó Phú Quốc có giá hàng trăm triệu đồng ở Hà Nội - 8

Rất nhiều người ngỏ ý muốn mua Hổ về làm giống với giá không kém Lốc và Cọp nhưng chị Hà cũng thẳng thắn từ chối. Với chị Hà, Hổ không chỉ là một chó đực chủ lực nhân giống cho trang trại mà còn là sự khẳng định về trình độ nhân giống của các chuyên gia người Việt trước những nhà nhân giống chó nước ngoài.

Điều này lại càng đặc biệt hơn trong bối cảnh chó Phú Quốc đang được nuôi và nhân giống tại nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Canada, Hàn Quốc...

Những chú chó Phú Quốc có giá hàng trăm triệu đồng ở Hà Nội - 9

Lịch sử khuyển vương Phú Quốc quý hiếm

Chó Phú Quốc là giống chó nguyên thủy, đã được nuôi từ rất lâu trên đảo Phú Quốc, thuộc tỉnh Kiên Giang, để hỗ trợ con người đi săn và canh gác. Do có vị trí địa lý biệt lập với đất liền, giống chó này không bị lai tạp với các giống chó khác ở đất liền.

Một số cá thể chó Phú Quốc đã được người Pháp mang về châu Âu để giới thiệu từ cuối thế kỷ 19. Trong đó, có hai cá thể chó Phú Quốc là Xoài (con đực) và Chuối (con cái), sinh năm 1892 thuộc sở hữu của một người Pháp tên là Gaston Helouin sống tại Helfaut, Pas-de-Calais, miền bắc nước Pháp. Xoài và Chuối đã đoạt giải nhất và nhì trong một cuộc thi chó tổ chức tại thành phố Lille, nước Pháp và đã được chọn để tham gia cuộc triển lãm chó Hoàn Vũ diễn ra trong trong ba ngày 14,15,16/07/1894 tại Anvers, vương quốc Bỉ.

Đây là giống chó có dải lông mọc ngược và là một trong 316 giống chó đầu tiên có bản tiêu chuẩn được ghi nhận trong cuốn sách "Les races de chiens" của bá tước Henri de Bylandt, xuất bản năm 1897.

Ngoài ra, còn có 3 cá thể khác được nuôi dưỡng tại Vườn thực vật Paris (Pháp). Chúng đã được nhà động vật học Emile Oustalet xem xét, nghiên cứu và nhìn nhận như là tổ tiên của giống chó Dingo tại Úc Châu.

Những chú chó Phú Quốc có giá hàng trăm triệu đồng ở Hà Nội - 10

Trong nỗ lực duy trì và bảo tồn giống chó này, Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam (Vietnam Kennel Association - VKA) đã tái lập và thông qua bản tiêu chuẩn của giống chó Phú Quốc dựa trên bản tiêu chuẩn cổ của Bá tước Henri de Bylandt.

Trong lịch sử đã từng có 4 con chó Phú Quốc được vua Gia Long sắc phong một cách trọng thị không kém cạnh gì những công thần khai quốc của nhà Nguyễn. 4 con chó này đã theo ông trong suốt những năm bôn tẩu, từ miền biển lên miền núi, từ nơi bình an đến chốn hiểm nghèo.

13/12/2020

Tin liên quan