9x "cực nhọc" chống nóng cho đàn chó khổng lồ giá hàng trăm triệu đồng

9x "cực nhọc" chống nóng cho đàn chó khổng lồ giá hàng trăm triệu đồng

Chủ nhân của ba chú chó "khổng lồ" dòng Alabai - anh Nguyễn Hải Anh cho biết: Những ngày nắng nóng đỉnh điểm, anh phải tốn sức gấp 2 - 3 lần đề chăm sóc, phòng tránh sốc nhiệt cho đàn chó cưng.

9x "cực nhọc" chống nóng cho đàn chó khổng lồ giá hàng trăm triệu

Gần 1 tháng nay, đều đặn 10h sáng hàng ngày, anh Hải Anh (Hà Nội) hoặc người phụ việc phải xả nước tắm giải nhiệt cho ba chú chó dòng Alabai có trọng lượng từ 75 đến gần 100kg. Chú chó Gấu nặng tới 96kg đứng ngoan ngoãn để anh Hải Anh phun nước làm ẩm bốn bàn chân và vùng bụng dưới.

"Nhiều người vẫn nghĩ với dòng chó lớn thế này thì phải dội đẫm nước toàn thân cho chúng nhưng như vậy chỉ khiến chúng dễ nhiễm bệnh hơn, nhất là bệnh về phổi hay bệnh về da như ghẻ, nấm. Do đó, khi xả nước giúp giải nhiệt cho 3 bạn này, tôi phải rất cẩn thận", anh Hải Anh cho biết.

9x cực nhọc chống nóng cho đàn chó khổng lồ giá hàng trăm triệu đồng - 1

Anh Hải Anh chăm chút cho chú chó cưng.

Alabai là giống chó bản địa đến từ Trung Á, được xem là một trong những giống chó chăn cừu thông minh và táo bạo nhất trên thế giới. Đây là giống chó sở hữu ngoại hình cao lớn, có thể lên đến hơn 100kg. Khác với những giống chó khổng lồ được nhân giống và chọn lọc nhân tạo như Great Dane hay Ovchark, Alabai là giống chó hoàn toàn tự nhiên.

Là giống chó khỏe, mạnh mẽ nhưng vốn xuất xứ ở xứ lạnh nên việc chống chọi, thích nghi với khí hậu nắng nóng vào mùa hè tại miền Bắc không hề dễ với chúng. Bộ lông của Alabai rất dài và dày, cấu tạo hai lớp đan xen khiến chúng khó thoát nhiệt.

"Cách đây hai năm, một chú chó Alabai hơn 2 tuổi của tôi bị sốc nhiệt mà chết. Đó là chú chó mà tôi đặc biệt yêu quý nên cảm thấy rất buồn. Khi ấy tôi đã chủ quan, không thực hiện đầy đủ các biện pháp chăm sóc, chống sốc nhiệt và cũng không có người túc trực để phát hiện biểu hiện bất thường sớm của nó. Đó là lí do mà khi mang 3 bạn Gấu - Ngố và Bướng về nuôi, tôi đặc biệt chú ý việc chăm sóc chúng vào mùa hè", anh Hải Anh cho biết.

9x cực nhọc chống nóng cho đàn chó khổng lồ giá hàng trăm triệu đồng - 2

Dòng chó Alabai có nguồn gốc từ nước Nga, một nước có nhiệt độ thấp.

9x cực nhọc chống nóng cho đàn chó khổng lồ giá hàng trăm triệu đồng - 3

Do nguồn gốc ở sứ lạnh, nên giống chó này có bộ lông 3 lớp rất dầy.

9x cực nhọc chống nóng cho đàn chó khổng lồ giá hàng trăm triệu đồng - 4

Khi mặt trời lên cao, nhiệt độ tăng, anh Hải Anh bắt đầu công việc thường ngày là tưới nước làm mát cho thú cưng của mình.

Hiện, anh Hải Anh đang nuôi nhiều giống chó khác nhau tại một trang trại rộng khoảng 500m2. Tuy nhiên, việc chăm sóc cho 3 chú chó Alabai là vất vả và tốn công nhất trong mùa hè này.

Khung giờ nóng nhất trong ngày từ 9 -16h chiều, anh hoặc người phụ việc sau khi xả nước làm ẩm bàn chân và bụng cho 3 chú chó khổng lồ sẽ phun nước làm mát cho nền đất. Anh Hải Anh cho biết: không thể sử dụng hệ thống phun sương tự động vì dễ làm ẩm ướt toàn thân của chó khiến chúng mắc bệnh về da.

9x cực nhọc chống nóng cho đàn chó khổng lồ giá hàng trăm triệu đồng - 5
9x cực nhọc chống nóng cho đàn chó khổng lồ giá hàng trăm triệu đồng - 6
9x cực nhọc chống nóng cho đàn chó khổng lồ giá hàng trăm triệu đồng - 7
9x cực nhọc chống nóng cho đàn chó khổng lồ giá hàng trăm triệu đồng - 8
9x cực nhọc chống nóng cho đàn chó khổng lồ giá hàng trăm triệu đồng - 9
9x cực nhọc chống nóng cho đàn chó khổng lồ giá hàng trăm triệu đồng - 10
9x cực nhọc chống nóng cho đàn chó khổng lồ giá hàng trăm triệu đồng - 11
9x cực nhọc chống nóng cho đàn chó khổng lồ giá hàng trăm triệu đồng - 12

Mỗi chú chó Alabai của anh được xây dựng một chuồng trại riêng. Phần mái chuồng được lợp 3 lớp khác nhau: lớp chống nóng, lớp tôn bình thường và lớp lá cọ. Phía trong chuồng được lắp quạt và bật 24/24. Phía ngoài, anh Hải Anh căng thêm bạt, lưới đen để giảm độ nắng nóng.

9x cực nhọc chống nóng cho đàn chó khổng lồ giá hàng trăm triệu đồng - 13
9x cực nhọc chống nóng cho đàn chó khổng lồ giá hàng trăm triệu đồng - 14
9x cực nhọc chống nóng cho đàn chó khổng lồ giá hàng trăm triệu đồng - 15
9x cực nhọc chống nóng cho đàn chó khổng lồ giá hàng trăm triệu đồng - 16
9x cực nhọc chống nóng cho đàn chó khổng lồ giá hàng trăm triệu đồng - 17
9x cực nhọc chống nóng cho đàn chó khổng lồ giá hàng trăm triệu đồng - 18
9x cực nhọc chống nóng cho đàn chó khổng lồ giá hàng trăm triệu đồng - 19

Mái chuồng trại được lợp 3 lớp.

9x cực nhọc chống nóng cho đàn chó khổng lồ giá hàng trăm triệu đồng - 20

Ngoài đầu tư chuồng trại cho 3 chú chó cưng, chế độ ăn của chúng cũng được anh Hải Anh đặc biệt lưu ý. "Mùa này, việc chúng bỏ ăn là bình thường. Do đó, tôi phải cho ăn vào khoảng thời gian từ 18 - 20h, khi nhiệt độ đã mát mẻ. Đặc biệt, thức ăn có thể thiếu nhưng không bao giờ được để chúng thiếu nước. Tôi cũng phải bổ sung thêm nước điện giải để chúng uống giải nhiệt", anh chia sẻ.

Anh Hải Anh cho biết, thông thường: buổi sáng anh thường cho 3 chú chó này gặm xương để tăng cường canxi; trưa cho ăn 7-8 lạng thịt, củ quả, các loại hạt và ngũ cốc, tối chỉ cho uống nước. Việc cho ăn phải đảm bảo đúng liều lượng nếu không chúng sẽ quá béo và hỏng khung xương. Riêng mùa hè, khẩu phần ăn sẽ được chuyển sang ăn vào chiều tối.

9x cực nhọc chống nóng cho đàn chó khổng lồ giá hàng trăm triệu đồng - 21

Anh Hải Anh cho biết, thông thường: buổi sáng anh thường cho 3 chú chó này gặm xương để tăng cường canxi; trưa cho ăn 7-8 lạng thịt, củ quả, các loại hạt và ngũ cốc, tối chỉ cho uống nước. Việc cho ăn phải đảm bảo đúng liều lượng nếu không chúng sẽ quá béo và hỏng khung xương. Riêng mùa hè, khẩu phần ăn sẽ được chuyển sang ăn vào chiều tối.

"Khi đang chơi với chúng mà thấy có các biểu hiện như thở dốc, nằm rạp xuống, mũi chảy máu thì phải ngay lập tức cấp cứu, giúp chúng giải nhiệt. Đó là biểu hiện của tình trạng sốc nhiệt. Bạn phải lấy khăn ướt lau ngay cho chúng và sớm gọi bác sĩ thú ý", anh Hải Anh chia sẻ.

9x cực nhọc chống nóng cho đàn chó khổng lồ giá hàng trăm triệu đồng - 22

Hiện 3 chú chó Alabai của anh Hải Anh khoảng trên dưới 12 tháng tuổi. Giá của mỗi chú chó này lên đến hơn 100 triệu đồng. 

Toàn Vũ

30/06/2020