Tạm ngừng chợ đầu mối Hóc Môn: Vắng hơn Tết, 18 năm nay chưa từng thấy

01/07/2021
(Dân trí) - Sau 18 năm hoạt động liên tục, chợ đầu mối Hóc Môn (TPHCM) hiện phải tạm đóng cửa một tuần do dịch Covid-19. Ngội chợ này trở nên vắng vẻ chưa từng thấy, hơn cả dịp Tết.
Tạm ngừng chợ đầu mối Hóc Môn: Vắng hơn Tết, 18 năm nay chưa từng thấy - 1

Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn (huyện Hóc Môn, TPHCM) đã phải tạm ngừng mọi hoạt động tập kết hàng hóa từ 0h ngày 28/6 đến 0h ngày 4/7 để phòng chống dịch Covid-19. Trước đó, chợ này đã phát hiện 19 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Tạm ngừng chợ đầu mối Hóc Môn: Vắng hơn Tết, 18 năm nay chưa từng thấy - 2

Chợ đầu mối Hóc Môn là một trong 3 chợ đầu mối lớn nhất TPHCM, chợ này có diện tích 100.000 m2 với 350 sạp. Tại đây, mỗi ngày tập kết gần 2.000 tấn rau củ, trái cây khoảng 1.000 tấn, cùng nhiều loại hàng nông sản, thực phẩm khác...

Tạm ngừng chợ đầu mối Hóc Môn: Vắng hơn Tết, 18 năm nay chưa từng thấy - 3

Tuy nhiên, sau khi phát hiện nhiều người dương tính với SARS-CoV-2 hoạt động trong chợ, nhiều gian hàng đã bị phong tỏa, ngừng hoạt động. Tiếp sau đó, toàn bộ chợ buộc phải đóng cửa trong 7 ngày khiến khu vực này trở nên vắng vẻ chưa từng thấy.

Tạm ngừng chợ đầu mối Hóc Môn: Vắng hơn Tết, 18 năm nay chưa từng thấy - 4

Đóng cửa bất ngờ, nhiều tiểu thương chưa kịp bán hết hàng hóa, buộc phải để "đắp chiếu" nằm lăn lóc trong chợ.

Tạm ngừng chợ đầu mối Hóc Môn: Vắng hơn Tết, 18 năm nay chưa từng thấy - 5

Khung cảnh không một bóng người.

Tạm ngừng chợ đầu mối Hóc Môn: Vắng hơn Tết, 18 năm nay chưa từng thấy - 6

Ông Hữu Phước, bảo vệ của chợ đầu mối Hóc Môn cho biết, ông đã làm việc ở chợ hơn 10 năm nay, nhưng chưa khi nào ông thấy cảnh chợ vắng vẻ, yên tĩnh như hiện tại. "Hơn chục năm nay, tôi chưa từng thấy cảnh này. Bình thường chợ hoạt động cả ngày lẫn đêm, người bán kẻ mua ra vào nhộn nhịp, tiếng cười nói của tiểu thương ồn ào, rôm rả, chứ không có cảnh im lìm, lạnh lẽo như bây giờ". 

Tạm ngừng chợ đầu mối Hóc Môn: Vắng hơn Tết, 18 năm nay chưa từng thấy - 7

Hiện chợ đã được rào chắn xung quanh, người không phận sự, các tiểu thương không thể vào bên trong. Chỉ còn duy nhất một đội bảo vệ khoảng 7 người ở lại gác chợ. 

Tạm ngừng chợ đầu mối Hóc Môn: Vắng hơn Tết, 18 năm nay chưa từng thấy - 8

Sau khi chợ đóng cửa, một đội gồm 25 công nhân của Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TPHCM đã được cử đến để dọn dẹp vệ sinh, xịt rửa toàn bộ khu vực bên trong chợ. 

Tạm ngừng chợ đầu mối Hóc Môn: Vắng hơn Tết, 18 năm nay chưa từng thấy - 9

Vòi xịt cỡ lớn được công nhân dùng để xịt rửa sạch bùn đất, rác còn bám lại ở toàn bộ khu vực bên trong chợ.

Tạm ngừng chợ đầu mối Hóc Môn: Vắng hơn Tết, 18 năm nay chưa từng thấy - 10

Các công nhân môi trường cho biết, bình thường thì khoảng vài tuần mới tới tổng dọn vệ sinh toàn chợ một lần, tuy nhiên giờ để đảm bảo vệ sinh và tránh việc ủ mầm bệnh trong môi trường, buộc phải xịt rửa, làm vệ sinh liên tục trong suốt thời gian tạm ngừng hoạt động.

Tạm ngừng chợ đầu mối Hóc Môn: Vắng hơn Tết, 18 năm nay chưa từng thấy - 11

Ngôi chợ hoạt động liên tục 18 năm qua, giờ trở nên vắng lặng, không một bóng người qua lại.

Tạm ngừng chợ đầu mối Hóc Môn: Vắng hơn Tết, 18 năm nay chưa từng thấy - 12

Ông Nguyễn Văn Bảy, bảo vệ chợ đầu mối Hóc Môn cho biết, chợ này hoạt động từ 2003, ông cũng làm việc ở đây từ khi chợ mới thành lập. Tuy nhiên chưa từng thấy cảnh như bây giờ. "Tôi làm ở đây cũng 18 năm rồi, nhưng vẫn cảm thấy rất lạ lẫm với cảnh vắng vẻ, không bóng người buôn bán như hiện tại. Bình thường cho dù là mùng một Tết vẫn còn có người mua, người bán, ra vào nhộn nhịp, chứ không vắng như bây giờ", ông Bảy chia sẻ. 

Tạm ngừng chợ đầu mối Hóc Môn: Vắng hơn Tết, 18 năm nay chưa từng thấy - 13

Dự kiến vào 0h ngày 4/7, chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn sẽ được hoạt động trở lại. Trước đó, từ ngày 20/6, UBND thành phố đã cấm các chợ tự phát hoạt động sau khi đánh giá đây là những khu vực nguy cơ cao về lây nhiễm dịch. Hiện nhiều chợ truyền thống trên địa bàn thành phố cũng đã đóng cửa.