DMagazine

Nhiều người dân TPHCM phải hoãn tiêm vắc xin vì huyết áp cao, bệnh nền

(Dân trí) - Ngày 21/6, một số điểm tiêm vắc xin Covid-19 ở TPHCM xuất hiện các trường hợp hoãn tiêm do huyết áp cao hoặc có bệnh nền. Những người này được tư vấn tiêm sau tại các bệnh viện lớn để đảm bảo an toàn.

Nhiều người dân TPHCM phải hoãn tiêm vắc xin Covid-19 vì huyết áp cao, bệnh nền

 Ngày 21/6, một số điểm tiêm vắc xin ngừa Covid-19 tại TPHCM xuất hiện các trường hợp hoãn tiêm do huyết áp cao hoặc có bệnh nền. Những người này được tư vấn tiêm lại tại các bệnh viện lớn để đảm bảo an toàn.

Nhiều người dân hoãn tiêm vắc xin ngừa Covid-19 vì huyết áp cao

Nhiều người dân TPHCM phải hoãn tiêm vắc xin vì huyết áp cao, bệnh nền - 1

 13h ngày 21/6, các điểm tiêm vắc xin ngừa Covid-19 ở TPHCM đồng loạt triển khai tiêm cho người dân. Tổng cộng có khoảng 96 điểm tiêm chủng trên toàn thành phố.

Nhiều người dân TPHCM phải hoãn tiêm vắc xin vì huyết áp cao, bệnh nền - 2

Theo bác sĩ Tống Quốc Đăng Khoa, Giám đốc Bệnh viện huyện Bình Chánh cho biết: "Tại điểm ở trường THCS Vĩnh Lộc B, chúng tôi triển khai tiêm cho khoảng 200 - 300 trường hợp. Người dân đến đây phải tuyệt đối tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế".

Nhiều người dân TPHCM phải hoãn tiêm vắc xin vì huyết áp cao, bệnh nền - 3

 "Chúng tôi hôm nay có 6 bàn tiêm chia đôi cho xã Vĩnh Lộc B và xã Tân Túc. Tại mỗi nơi, chúng tôi bố trí 15 y bác sĩ đội tiêm và 4 nhân viên y tế trực cấp cứu", bác sĩ Khoa cho biết.

Nhiều người dân TPHCM phải hoãn tiêm vắc xin vì huyết áp cao, bệnh nền - 4

Các bước thăm khám bước một điều tra kỹ tiền sử bệnh nền. Nếu có trường hợp nghi ngờ về sức khỏe, lực lượng y tế cho đo lại huyết áp bằng máy chuyên dụng. Sau khi có kết quả, nếu ở mức cho phép, người dân sẽ được hướng dẫn vào bên trong khu sàng lọc bước 2.

Nhiều người dân TPHCM phải hoãn tiêm vắc xin vì huyết áp cao, bệnh nền - 5

Bác sĩ tiến hành khám chuyên sâu sàng lọc bước 2 để đưa ra lời khuyên để người dân có quyết định tiêm hay không. Đa phần người dân khi phát hiện có tiền sử bệnh nền hay huyết áp cao đều chủ động tuân thủ lời khuyên bác sĩ là hoãn tiêm.

Nhiều người dân TPHCM phải hoãn tiêm vắc xin vì huyết áp cao, bệnh nền - 6

Bà Nguyễn Thị Sứ, ngụ ấp 5, xã Vĩnh Lộc A cho biết: "Hôm nay, tôi nhận đến để tiêm vắc xin Covid-19 nhưng thấy trong người hơi mệt nên bác sĩ khuyên nên chờ lần sau tiêm lại tại bệnh viện để an toàn hơn. Tôi cũng có tiền sử bệnh tim, đau đầu… nên tôi nghe theo lời khuyên bác sĩ".

Nhiều người dân TPHCM phải hoãn tiêm vắc xin vì huyết áp cao, bệnh nền - 7

Ông Trần Quốc Toản (xã Vĩnh Lộc B) cho biết việc tiêm vắc xin là điều hết cần thiết trong bối cảnh hiện tại, phải cố gắng miễn dịch cộng đồng trong thời gian ngắn nhất. "Bản thân tôi là tổ trưởng tổ 6, ấp 6A. Tôi ý thức trách nhiệm của mình khi được chính phủ quan tâm. Khi cộng đồng nơi tôi sống có bùng phát dịch thì chúng tôi là lực lượng đi đầu ra túc trực, hỗ trợ bà con lỡ như có phong tỏa", ông Toàn chia sẻ.

Nhiều người dân TPHCM phải hoãn tiêm vắc xin vì huyết áp cao, bệnh nền - 8

Quy trình tiêm chủng được thực hiện nghiêm túc, tuân thủ các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 theo quy định. Đảm bảo yêu cầu về giãn cách, an toàn phòng chống dịch Covid-19, thực hiện sàng lọc đối tượng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, tư vấn đầy đủ cho đối tượng được tiêm chủng, thu gom và xử lý rác thải y tế tại điểm tiêm chủng.

Nhiều người dân TPHCM phải hoãn tiêm vắc xin vì huyết áp cao, bệnh nền - 9

Ông Lê Văn Út (ngụ xã Vĩnh Lộc B) sau khi được tiêm vắc xin chia sẻ: "Bác sĩ hỏi kỹ lắm, sợ dị ứng thuốc, vì thế tôi khá yên tâm. Tôi thấy vui khi đã tiêm vắc xin ngừa Covid-19".

Nhiều người dân TPHCM phải hoãn tiêm vắc xin vì huyết áp cao, bệnh nền - 10

"Do là ngày đầu tiên triển khai nên người dân cũng chưa thu xếp được thời gian tới đầy đủ, và cũng rơi vào khung giờ hành chính nữa. Tính đến 17h, có gần 100 ca được tiêm và 28 ca phải hoãn tiêm", đại diện tổ kiểm kê tại điểm tiêm trường Vĩnh Lộc Ba cho biết.

Nhiều người dân TPHCM phải hoãn tiêm vắc xin vì huyết áp cao, bệnh nền - 11

Tại điểm trường THPT Nguyễn Hồng Đào, xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, bác sĩ  Nguyễn Trần Quốc Hải, khoa Hiếm muộn bệnh viện Từ Dũ cho biết: "Bệnh viện Từ Dũ hôm nay ra quân ba điểm, mỗi điểm ba đội, mỗi đội có bảy người. Chúng tôi dự trù điểm trường THCS Nguyễn Hồng Đào này là 500 liều trong chiều nay. Tính đến khoảng 17h, chúng tôi ghi nhận khoảng 20 trường hợp được tư vấn tiêm tại các bệnh viện lớn do yếu tố huyết áp cao và bệnh nền".

Nhiều người dân TPHCM phải hoãn tiêm vắc xin vì huyết áp cao, bệnh nền - 12

 Đội tiêm vắc xin của bệnh viện Từ Dũ chuẩn bị 500 liều, nhưng do là ngày đầu tiên rơi vào giờ làm việc chiều thứ Hai nên số lượng người đến tiêm không quá đông như dự kiến.

Nhiều người dân TPHCM phải hoãn tiêm vắc xin vì huyết áp cao, bệnh nền - 13

Cá biệt, có trường hợp tại điểm tiêm trường THPT Nguyễn Hồng Đào phải vào khu vực theo dõi đặc biệt do xuất hiện phản ứng phụ sau tiêm.