Mỹ công bố cấp 55 triệu liều vắc xin cho các nước, trong đó có Việt Nam

(Dân trí) - Trong đợt phân phối 55 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 này, 75% được cung cấp cho các nước châu Á, châu Phi, Mỹ Latinh và Caribe thông qua chương trình COVAX của Liên Hợp Quốc.

Mỹ công bố cấp 55 triệu liều vắc xin cho các nước, trong đó có Việt Nam - 1

Mỹ dự kiến hoàn tất chia sẻ 80 triệu liều vắc xin cho các quốc gia/vùng lãnh thổ trước cuối tháng 6, đầu tháng 7 (Ảnh: Reuters).

Nhà Trắng ngày 21/6 công bố chi tiết kế hoạch chia sẻ tiếp 55 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19, sau khi đã hỗ trợ 25 triệu liều cho thế giới.

Trong số 55 triệu liều này, 41 triệu liều (hay 75%) sẽ được chia sẻ thông qua chương trình COVAX của Liên Hợp Quốc, với 14 triệu liều dành cho các nước khu vực Mỹ Latinh và Caribe, khoảng hơn 16 triệu liều cho châu Á và 10 triệu liều cho châu Phi.

Các quốc gia/vùng lãnh thổ châu Á được tiếp nhận gồm có: Ấn Độ, Philippines, Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Lào, Campuchia, Đài Loan, Nepal, Bangladesh, Pakistan, Sri Lanka, Afghanistan, Maldives, Bhutan, Papua New Guinea, các đảo Thái Bình Dương.

Khoảng 14 triệu liều còn lại (hay 25%) sẽ được chia sẻ cho các khu vực ưu tiên và các bên tiếp nhận khác, trong đó có Colombia, Argentina, Haiti, Cộng hòa Dominica, Costa Rica, Panama, Afghanistan, Bangladesh, Pakistan, Philippines, Việt Nam, Indonesia, Nam Phi, Nigeria, Kenya, Ghana, Ai Cập, Jordan, Iraq, Yemen, Tunisia, Oman, Bờ Tây và Dải Gaza, Ukraine, Kosovo, Georgia, Moldova...

Sau khi đã tiêm chủng cho phần lớn dân số Mỹ, chính quyền Tổng thống Joe Biden bắt đầu chia sẻ nguồn cung vắc xin với cam kết sẽ phân phối xong 80 triệu liều cho thế giới vào cuối tháng 6, đầu tháng 7 này.

Trong thông cáo phát đi hôm qua, Nhà Trắng cho biết: "Trong khi chúng tôi tiếp tục chiến đấu với đại dịch Covid-19 trong nước và nỗ lực chấm dứt đại dịch trên toàn thế giới, Tổng thống Biden đã cam kết Mỹ sẽ trở thành kho vắc xin của thế giới. Một phần trong kế hoạch đó là chia sẻ vắc xin".

Thông cáo cho biết thêm rằng, số vắc xin hỗ trợ này nên được ưu tiên cho những người thuộc nhóm nguy cơ cao như đội ngũ y tế tuyến đầu chống dịch và dựa trên kế hoạch phân phối vắc xin của từng quốc gia/vùng lãnh thổ.

Ngoài việc chia sẻ vắc xin, chính quyền Tổng thống Biden cũng cam kết phối hợp với các nhà sản xuất của Mỹ sản xuất thêm vắc xin cho thế giới.

Trong tháng này, trước khi lên đường công du châu Âu và dự hội nghị G7, Tổng thống Biden tuyên bố, Mỹ sẽ mua 500 triệu liều vắc xin Pfizer để chia sẻ cho 92 quốc gia/vùng lãnh thổ có thu nhập thấp và trung bình và các nước thành viên Liên minh châu Phi. Đây là một phần trong số hơn 1 tỷ liều vắc xin mà các nước G7 cam kết chia sẻ với mục tiêu giúp thế giới thoát đại dịch vào cuối năm sau.

Mỹ cũng cam kết mở rộng sản xuất vắc xin tại các nước. Thông qua hợp tác Bộ Tứ và sự hỗ trợ của Cơ quan Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (IDFC), khoảng hơn 1 tỷ liều vắc xin sẽ được sản xuất tại châu Phi và Ấn Độ trong năm 2021 và 2022.

Tin liên quan