Nghẹn ngào hình ảnh gia đình có con bại não định đi bộ từ TPHCM về Phú Yên

04/08/2021
(Dân trí) - Dự định vài ngày tới sẽ đẩy con gái 20 tuổi bị bại não đi bộ từ TPHCM về Phú Yên, vợ chồng bà Nguyễn Thị Yên thức trắng đêm nghẹn ngào mừng rỡ khi được Hội Đồng hương hỗ trợ 3 vé xe giường nằm về quê.

Xót xa hình ảnh gia đình có con bại não định đi bộ từ TPHCM về Phú Yên

Nghẹn ngào hình ảnh gia đình có con bại não định đi bộ từ TPHCM về Phú Yên - 1

Chiều 3/8, tại Bến xe Miền Đông (cũ), đoàn xe Phương Trang gồm 25 chuyến xe miễn phí đã đưa khoảng 600 công dân tỉnh Phú Yên từ TPHCM và các tỉnh phía Nam trở về quê hương.

Đây là đợt 4 và cũng là đợt đón công dân tỉnh Phú Yên về quê nhiều nhất từ trước đến nay. Trước đó, UBND tỉnh Phú Yên phối hợp với Hội Đồng hương Phú Yên tại TPHCM xây dựng kế hoạch và đã tổ chức 3 đợt đưa 1.157 công dân Phú Yên đang sinh sống, học tập, lao động tại TPHCM về quê.

Nghẹn ngào hình ảnh gia đình có con bại não định đi bộ từ TPHCM về Phú Yên - 2

Từ nhà trọ qua bến xe khá xa, vợ chồng bà Nguyễn Thị Yên (quê ở huyện Tuy An, Phú Yên) hớt hải đẩy con gái bị bại não chạy vào điểm tập trung vì sợ trễ xe. Vừa chạy, vừa đẩy xe lăn, bà Yên nói lớn giọng đứt quãng: "Mấy cô chú ơi đừng bỏ tui, mấy cô chú ơi".

Nghẹn ngào hình ảnh gia đình có con bại não định đi bộ từ TPHCM về Phú Yên - 3

Sau khi được tình nguyện viên hướng dẫn, vợ chồng bà Yên đẩy con gái Nguyễn Thị Bé Y (sinh năm 2002) vào vị trí đỗ xe đợi. Cô gái chưa tròn 20 tuổi Bé Y bị bại não từ nhỏ. Dưới cái nắng gay gắt, em gần như kiệt sức, bà Yên luôn vỗ về: "Cố gắng đi con gái, sắp được về nhà rồi con".

"Nó sợ tui bỏ nó lại, nguyên đêm qua nó đâu có ngủ, lúc nãy mặc xong cho em nó đồ bảo hộ là em cũng mệt rồi. Cả nhà đã tính tới chuyện đi bộ hơn 500km về quê. Cả tháng qua khu trọ bị phong tỏa, vé số cũng đâu bán được, cả nhà ăn toàn mì gói từ thiện. Vợ chồng tôi cũng ngoài năm mươi, bé nó thì bệnh tật, nếu mà đi bộ về quê thì... không biết về được đến nơi không", nói đoạn, bà Yên quay đi để che ngấn lệ.

Nghẹn ngào hình ảnh gia đình có con bại não định đi bộ từ TPHCM về Phú Yên - 4

"Ráng nghe con, chú tài xế đang xếp chỗ cho con", bác tài nói với bạn Bé Y. Đôi mắt vừa ngơ ngác, vừa say nắng mệt mỏi, bạn Bé Y nhìn quanh tìm mẹ.

Nghẹn ngào hình ảnh gia đình có con bại não định đi bộ từ TPHCM về Phú Yên - 5

"Anh chị cứ đứng dưới, để tụi tui cho bé nó yên vị rồi hai vợ chồng nằm giường hai bên dễ chăm sóc", bác tài nói với bà Yên rồi gắng sức bế bạn Bé Y vào chiếc giường đầu tiên ở làn giữa đã được một vị khách nhường lại.

Nghẹn ngào hình ảnh gia đình có con bại não định đi bộ từ TPHCM về Phú Yên - 6

Sau khi xếp xe lăn của bạn Bé Y vào khoang hàng, tài xế Lê Văn Tân xúc động: "Thấy người dân được về quê, chúng tôi cũng vui lây. Mong cho hết dịch để người dân bớt khổ".

Nghẹn ngào hình ảnh gia đình có con bại não định đi bộ từ TPHCM về Phú Yên - 7

"Lần thứ 4 công ty Phương Trang tổ chức đưa bà con về quê thời điểm này. 25 chuyến xe hôm nay sẽ đưa gần 600 người dân về Phú Yên. Toàn bộ 25 phương tiện là xe khách giường nằm. Mỗi chuyến xe bố trí 50% lượng khách, từ 20-25 khách. Sắp tới sẽ có thêm nhiều đợt nữa về từng tỉnh thành, có thể lần thứ 5 là Lâm Đồng", ông Phan Văn Hải, đại diện đơn vị vận chuyển tại bến xe Miền Đông cho biết.

Nghẹn ngào hình ảnh gia đình có con bại não định đi bộ từ TPHCM về Phú Yên - 8

Bạn Nguyễn Thị Vân vào TPHCM làm việc mới hơn một năm cho biết: "Lần này đăng ký được mừng lắm, lần thứ 4 rồi đó. Lần đầu vào ngày 26, lần 2 ngày 28, lần ba ngày 31, buồn lắm, khu em bị phong tỏa hồi tháng trước. Nghe tin em được về quê, mẹ ở nhà nghe điện mừng quá khóc luôn. Hàng xóm và bạn bè ai cũng về mà em chưa về được nên mẹ trông lắm".

Nghẹn ngào hình ảnh gia đình có con bại não định đi bộ từ TPHCM về Phú Yên - 9

"Khi thấy bà con đang gặp nhiều khó khăn trong đợt dịch này, hội Đồng hương Phú Yên tại TPHCM phối hợp với UBND tỉnh Phú Yên lên kế hoạch đưa công dân về lại quê nhà. Người dân đa phần là lao động nghèo, công nhân, ở lại thành phố thì không có việc làm. Khó khăn nhất là liên lạc với các trường hợp không sử dụng điện thoại thông minh, mạng xã hội… một số đã chọn đi bộ, xe đạp về quê, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng nỗ lực hết sức để hỗ trợ bà con", ông Trình Tự Kha, Phó chủ tịch Hội Đồng hương tỉnh Phú Yên tại TPHCM cho biết.

Nghẹn ngào hình ảnh gia đình có con bại não định đi bộ từ TPHCM về Phú Yên - 10

Phía bên ngoài, những vị khách cuối cùng cũng nhanh chân có mặt ở bến xe, ngoài hành lý, trên tay mỗi người luôn có sẵn giấy xét nghiệm âm tính SARS-Cov_2.

Nghẹn ngào hình ảnh gia đình có con bại não định đi bộ từ TPHCM về Phú Yên - 11

Thực hiện nghiêm 5K, hành khách sau khi làm thủ tục là phải lên xe ngay, vị trí ghế ngồi liên tục được bảo vệ bến xe phun khử khuẩn.

Nghẹn ngào hình ảnh gia đình có con bại não định đi bộ từ TPHCM về Phú Yên - 12

Chuyến xe sẽ chạy xuyên đêm về Phú Yên. Việc tiếp đón những công dân này tại quê nhà sẽ được tiến hành vào khoảng 5h sáng 4/8 tại sân vận động tỉnh Phú Yên, nơi lực lượng chức năng đã bố trí đón tiếp người dân theo đúng quy định phòng, chống dịch Covid-19.