PhotoNews

Loạt chợ tiền tỷ bỏ hoang, cây cối mọc thành "rừng" gây lãng phí tại Hà Nội

Thực hiện: Nguyễn Hải - Đỗ Ngọc Lưu

(Dân trí) - Hà Nội đang có tình trạng nhiều chợ tiền tỷ, xây dựng xong bỏ hoang, trở thành nơi đổ rác thải, cây cối mọc thành "rừng" gây lãng phí.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Lãng phí đang là vấn đề rất đáng báo động

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh khi phát biểu tại cuộc gặp mặt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với cán bộ lão thành cách mạng, người có công, gia đình chính sách tiêu biểu khu vực miền Bắc, chiều 15/4, tại Hà Nội.

Đề cập đến công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, Tổng Bí thư Tô Lâm chia sẻ, sau khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, một số người lo lắng công tác này sẽ chùng xuống, bị lãng quên.

Song trên thực tế, ông khẳng định phòng chống tham nhũng, tiêu cực vẫn được triển khai quyết liệt, đồng bộ, toàn diện, bài bản, đi vào chiều sâu, không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

"Bộ Chính trị, Ban Bí thư thống nhất cao chủ trương tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và đã quyết định bổ sung nội hàm phòng, chống lãng phí, tạo ra bộ ba cần phải loại bỏ là tham nhũng, lãng phí và tiêu cực", Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh.

Theo ông, điều này tạo ra sự răn đe, cảnh tỉnh rất lớn và tinh thần này sẽ tiếp tục được tiến hành kiên trì, liên tục.

Minh chứng là việc Bộ Chính trị cũng đã bổ sung chức năng, nhiệm vụ phòng, chống lãng phí cho Ban chỉ đạo Trung ương và cấp tỉnh với trọng tâm là chỉ đạo phòng, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công.

Nhận định sự lãng phí trong xã hội còn rất lớn, Tổng Bí thư Tô Lâm lưu ý tới đây cần có phong trào toàn dân thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong cuộc sống, từng gia đình, từng người dân.

"Lãng phí đang là vấn đề rất đáng báo động. Ở khía cạnh nào đó, lãng phí còn gây tổn hại lớn hơn tham nhũng và tiêu cực", Tổng Bí thư nhận định.

Ông dẫn số liệu từ báo cáo của Bộ Công an cho thấy cả nước đang tồn đọng khoảng 2.805 các công trình, dự án chậm hoặc không được đưa vào sử dụng, có nguy cơ gây lãng phí.

Dẫn chứng câu chuyện của Hà Nội mới thu hồi 2 trong số hàng trăm dự án dang dở đã thu về cho ngân sách khoảng 80.000 tỷ đồng, Tổng Bí thư cho rằng còn hàng trăm dự án có giá trị từ vài trăm nghìn tỷ đồng đến hàng triệu tỷ đang gặp vướng mắc, bị ngưng trệ.

"Những công trình này không chỉ gây thiệt hại, lãng phí về tiền bạc mà còn gây sự thiệt hại nhiều về các lĩnh vực xã hội khác mà không thể tính hết được bằng tiền", Tổng Bí thư nói.

Để giúp bạn đọc thấy rõ sự lãng phí từ các công trình, dự án bỏ hoang trên địa bàn Hà Nội và các địa phương, báo Dân trí triển khai tuyến bài ghi nhận về vấn đề này.

Loạt chợ tiền tỷ bỏ hoang, cây cối mọc thành rừng gây lãng phí tại Hà Nội - 1

Nằm cạnh cánh đồng hoa Tây Tựu và khu dân cư đông đúc, dù cơ sở vật chất khang trang nhưng chợ Phúc Lý (phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm) vẫn bỏ hoang, chưa đi vào hoạt động gần 8 năm qua gây lãng phí. 

Chợ Phúc Lý có giao thông thuận tiện khi nằm ngay mặt đường trục Tây Thăng Long (đoạn chạy qua quận Bắc Từ Liêm).

Loạt chợ tiền tỷ bỏ hoang, cây cối mọc thành rừng gây lãng phí tại Hà Nội - 2

Chợ Phúc Lý được khởi công từ tháng 10/2010, nhưng đến tháng 10/2017, dự án mới hoàn thành.

Chợ được xây dựng trên diện tích hơn 3.900m2. Trong đó, 3.000m2 được sử dụng để xây dựng một nhà chợ chính (2 tầng) và khu bán hàng ngoài trời, khoảng 900m2. Tầng 2 của chợ dành cho các tiểu thương kinh doanh vải, các mặt hàng thời trang; tầng dưới phục vụ kinh doanh hàng khô, đồ gia dụng, văn phòng phẩm.

Loạt chợ tiền tỷ bỏ hoang, cây cối mọc thành rừng gây lãng phí tại Hà Nội - 3

Sau khi công trình hoàn thành năm 2017, UBND quận Bắc Từ Liêm đã giao cho Ban quản lý chợ quận Bắc Từ Liêm quản lý và xây dựng phương án quản lý kinh doanh khai thác theo quy định hiện hành. Song do hạ tầng giao thông kết nối với chợ không thuận tiện, khiến một số tiểu thương sau khi ký hợp đồng đã bỏ đi do buôn bán không hiệu quả dẫn đến cảnh hoang hóa cho đến nay.

Loạt chợ tiền tỷ bỏ hoang, cây cối mọc thành rừng gây lãng phí tại Hà Nội - 4

Khu vực ngoài trời của chợ Phúc Lý hiện là nơi trông giữ một số ô tô.

"Khu vực này ngày càng đông dân, lại không có nơi họp chợ cố định mà chợ to như này lại bỏ hoang quá lãng phí", anh Nguyễn Thanh Tùng (30 tuổi, trú tại phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm) nói.

Loạt chợ tiền tỷ bỏ hoang, cây cối mọc thành rừng gây lãng phí tại Hà Nội - 5
Loạt chợ tiền tỷ bỏ hoang, cây cối mọc thành rừng gây lãng phí tại Hà Nội - 6

Sau nhiều năm bỏ hoang, chợ Phúc Lý đang dần xuống cấp gây lãng phí.

Bà Vương Thị Tập (62 tuổi, trú tại phường Phúc Lý, quận Bắc Từ Liêm) cho biết, năm 2010 khi khởi công xây dựng chợ Phúc Lý, phần đất ruộng của gia đình bà cũng nằm trong diện thu hồi. Chứng kiến cảnh chợ xây xong nhưng không hoạt động khiến bà và nhiều người dân trước đó bị mất ruộng rất bức xúc.

"Chợ nằm ở mặt đường lớn thuận tiện di chuyển nhưng lại bỏ hoang khiến tôi thấy rất lãng phí. Tôi và người dân xung quanh đều mong muốn chợ Phúc Lý sớm được sửa sang lại để có không gian họp chợ, sinh hoạt chung", bà Tập nói.

Loạt chợ tiền tỷ bỏ hoang, cây cối mọc thành rừng gây lãng phí tại Hà Nội - 7

Cùng chung cảnh với chợ Phúc Lý, chợ Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai, Hà Nội) khai trương vào tháng 1/2018 nhưng đến nay vẫn chưa có tiểu thương, người dân đến kinh doanh, buôn bán.

Chợ dân sinh Lĩnh Nam rộng 3.000m2 bao gồm khu chợ chính 2 tầng, khu ngoài trời, chợ xây dựng trên cơ sở mô hình chợ truyền thống theo hướng văn minh, hiện đại. Việc xây dựng chợ dân sinh Lĩnh Nam nhằm mục đích góp phần xóa chợ cóc, chợ tạm đang tồn tại trên địa bàn quận Hoàng Mai.

Theo bố trí, chợ gồm 2 tầng, tầng 1 gồm 94 sạp hàng thuộc 5 ngành hàng thực phẩm tươi sống, rau củ quả, ăn uống, thực phẩm chế biến, hoa quả; tầng 2 bố trí 75 sạp hàng gồm văn phòng phẩm, hàng khô, hàng gia dụng, quần áo may mặc.

Loạt chợ tiền tỷ bỏ hoang, cây cối mọc thành rừng gây lãng phí tại Hà Nội - 8

Quanh chợ Lĩnh Nam là điểm tập kết rác.

Loạt chợ tiền tỷ bỏ hoang, cây cối mọc thành rừng gây lãng phí tại Hà Nội - 9

Một số đoạn đường quanh chợ Lĩnh Nam đã xuống cấp khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn mỗi khi trời mưa.

Loạt chợ tiền tỷ bỏ hoang, cây cối mọc thành rừng gây lãng phí tại Hà Nội - 10

Gần 10 năm qua, chợ Xuân Phương (phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) bị bỏ hoang gây lãng phí. Do lâu ngày không có người chăm sóc hiện cỏ dại mọc tốt um tùm, cao quá đầu người.

Chợ Xuân Phương được xây dựng từ năm 2016 với số vốn đầu tư gần 18 tỷ đồng.

Loạt chợ tiền tỷ bỏ hoang, cây cối mọc thành rừng gây lãng phí tại Hà Nội - 11

Công trình chợ Xuân Phương được triển khai tháng 2/2017 trên diện tích hơn 6.000m2, cuối năm 2018 đã xong khu nhà chính, nhưng sau đó có vướng mắc một phần giải phóng mặt bằng khu vực chợ ngoài trời. Đến cuối năm 2022 vướng mắc về giải phóng mặt bằng đã được giải quyết nhưng đến nay chợ vẫn chưa được đưa vào hoạt động.

Anh Nguyễn Thanh Tùng (30 tuổi, trú tại phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm) cho biết, chợ đã bỏ hoang gần 10 năm nay.

"Khu vực phường Xuân Phương dân cư ngày một đông đúc, chợ chính cách xa nên chúng tôi mong mỏi chợ Xuân Phương sớm hoạt động để phục vụ nhu cầu của người dân", anh Tùng bày tỏ.

Loạt chợ tiền tỷ bỏ hoang, cây cối mọc thành rừng gây lãng phí tại Hà Nội - 12

Mặc dù nằm ở vị trí đắc địa, khu vực ngã tư gần các trường học nhưng cổng chính vào chợ Xuân Phương luôn trong tình trạng nhếch nhác với cây leo bám kín cổng, tường và nhiều hạng mục xuống cấp nghiêm trọng. 

Loạt chợ tiền tỷ bỏ hoang, cây cối mọc thành rừng gây lãng phí tại Hà Nội - 13
Loạt chợ tiền tỷ bỏ hoang, cây cối mọc thành rừng gây lãng phí tại Hà Nội - 14

Quanh chợ Xuân Phương là nơi đổ trộm rác thải của người dân.

Nhiều năm nay, người dân kiến nghị với chính quyền các cấp, mong chợ sớm hoạt động để có chỗ kinh doanh, mua bán nhưng chưa được giải quyết.

Vào tháng 4/2024, UBND TP Hà Nội ban hành Kế hoạch số 110 thực hiện chỉ tiêu về đầu tư xây dựng, cải tạo chợ trên địa bàn thành phố giai đoạn 2024-2025. Theo đó, giai đoạn 2024-2025, Hà Nội sẽ đầu tư xây mới 17 chợ (năm 2024 hoàn thành 5 chợ, năm 2025 hoàn thành 12 chợ).