Khách bay từ TPHCM hạ cánh Nội Bài vui mừng hủy phòng khách sạn cách ly

(Dân trí) - Tối 11/10, gần 120 hành khách đã đáp chuyến bay thương mại đầu tiên từ TPHCM xuống sân bay Nội Bài sau khi đã khôi phục đường bay nội địa. Nhiều người vui mừng hủy phòng khách sạn cách ly để về nhà.
Khách bay từ TPHCM hạ cánh Nội Bài vui mừng hủy phòng khách sạn cách ly - 1

Chuyến bay VN216 của Vietnam Airlines đã cất cánh từ TPHCM đi Hà Nội với gần 120 khách lúc 17h00 chiều nay và đáp xuống sân bay nội bài lúc 18h57 tối.

Khách bay từ TPHCM hạ cánh Nội Bài vui mừng hủy phòng khách sạn cách ly - 2

Đây là chuyến bay thương mại đầu tiên từ TPHCM đi Hà Nội sau khi hàng không khôi phục bay nội địa kể từ ngày 10/10. Theo quy định trước đó, hành khách trên chuyến bay từ TPHCM sau khi đặt chân xuống Nội Bài sẽ phải di chuyển về khu cách ly tập trung với thời hạn 7 ngày. Tuy nhiên, theo văn bản mới nhất UBND TP Hà Nội đưa ra tối 11/10, quy định trên đã được gỡ bỏ, theo đó, Hà Nội thống nhất việc triển khai các đường bay chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 từ 10/10-20/10. 

Khách bay từ TPHCM hạ cánh Nội Bài vui mừng hủy phòng khách sạn cách ly - 3

Văn bản được đưa ra tại thời điểm chuyến bay đang cất cánh nên tất cả hành khách trên chuyến bay đều không nhận được thông tin cho tới khi nghe thông báo khi máy bay hạ cánh. Khoảng 19h tối, sau khi hoàn tất thủ tục lấy hành lý, những vị khách đầu tiên đã có mặt tại lối ra sảnh A, ga nội địa đến sân bay Nội Bài để trở về địa phương.

Khách bay từ TPHCM hạ cánh Nội Bài vui mừng hủy phòng khách sạn cách ly - 4
Khách bay từ TPHCM hạ cánh Nội Bài vui mừng hủy phòng khách sạn cách ly - 5
Khách bay từ TPHCM hạ cánh Nội Bài vui mừng hủy phòng khách sạn cách ly - 6

Đây là chuyến bay được trông đợi của rất nhiều hành khách khi đường bay từ TPHCM đi Hà Nội đã bị "đóng băng" suốt nhiều tháng qua. Được biết, trong ngày hôm nay, Vietnam Airlines sẽ thực hiện tổng cộng 2 chuyến bay thương mại từ TPHCM về Hà Nội.

Khách bay từ TPHCM hạ cánh Nội Bài vui mừng hủy phòng khách sạn cách ly - 7

Nhiều hành khách trang bị trang phục bảo hộ kín ngay từ khi lên máy bay từ sân bay Tân Sơn Nhất về Hà Nội.

Khách bay từ TPHCM hạ cánh Nội Bài vui mừng hủy phòng khách sạn cách ly - 8

Cô Hà Thị Liên (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) là hành khách trong chuyến bay VN216 đặt chân xuống sân bay Nội Bài tối nay cho biết, cô rất vui mừng khi đã có mặt tại Hà Nội thời điểm này sau gần 4 tháng mắc kẹt vì dịch bệnh ở TPHCM. Cô cũng chia sẻ, ngay sau khi biết thông tin có chuyến bay về Hà Nội cô đã bỏ ra một số tiền khá lớn để mua vé và đặt khách sạn do phải có giấy xác nhận lưu trú của khách sạn mới được phép trở về. 

Khách bay từ TPHCM hạ cánh Nội Bài vui mừng hủy phòng khách sạn cách ly - 9

Tuy nhiên, khi nhận được thông báo trên máy bay cho biết việc cách ly tập trung đã dỡ bỏ, cho phép hành khách trở về cách ly tại nhà thì cô thấy vui mừng và rất phấn khởi, dù phòng đặt rồi nhưng cô vẫn lựa chọn việc trở về nhà nhanh hơn dự kiến, bố chồng cô đang ốm nặng và cô muốn được chăm sóc.

Khách bay từ TPHCM hạ cánh Nội Bài vui mừng hủy phòng khách sạn cách ly - 10

Bạn Trần Thị Phương (24 tuổi) đã ở trong TPHCM suốt 4 tháng qua, bạn chia sẻ mình cảm thấy rất buồn, nhớ nhà và người thân. Được biết, bản thân Phương cũng đã mắc Covid-19 và đã mất 2 tuần để điều trị dứt điểm, sau đó là 2 tuần cách ly ở nhà. Cho tới nay, trong chuyến bay đặt chân xuống Hà Nội để trở về quê nhà, bạn cảm thấy vô cùng vui vẻ dù vẫn phải thực hiện việc cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Khách bay từ TPHCM hạ cánh Nội Bài vui mừng hủy phòng khách sạn cách ly - 11

Tương tự là trường hợp của cô gái Nguyễn Xuân Dung (Kim Mã, Hà Nội) khi một mình đặt chân vào TPHCM để đi từ thiện và đã ở liền 3 tháng chưa được trở về. Dung cũng cho biết việc vào một môi trường mới khiến bản thân gặp nhiều khó khăn, từ sinh hoạt, đường xá tới ăn uống đều chưa thích ứng được, tuy nhiên cũng cảm thấy may mắn vì nhận được sự giúp đỡ của nhiều người tại nơi đất khách.

"Thời gian đầu, dù có chuyến bay quay trở về Hà Nội nhưng thời điểm đó dịch bệnh rất phức tạp, lo lắng cho gia đình và có thể là yếu tố lây nhiễm nên em quyết định ở lại. Gia đình em cũng thường xuyên gọi điện hỏi han, biết con mình đang làm việc tốt nên hoàn toàn ủng hộ", Dung chia sẻ thêm.

Khách bay từ TPHCM hạ cánh Nội Bài vui mừng hủy phòng khách sạn cách ly - 12

Nhân viên y tế các quận huyện tại khu vực có các khách sạn tiếp nhận hành khách theo quy định trước đó đã được bố trí đón khách tại sảnh đón khác của sân bay, tuy nhiên trước thông tin gỡ bỏ quy định cách ly tập trung 7 ngày, nhiều hành khách đã chọn cách trở về nhà, hủy phòng thay vì ra khách sạn như dự kiến ban đầu.

Khách bay từ TPHCM hạ cánh Nội Bài vui mừng hủy phòng khách sạn cách ly - 13
Khách bay từ TPHCM hạ cánh Nội Bài vui mừng hủy phòng khách sạn cách ly - 14

Hành khách sau khi rời khỏi nhà ga sẽ di chuyển tới khu vực chờ phương tiện, sân bay Nội Bài đã bố trí nhiều đoàn xe taxi cũng như xe của sân bay phụ trách việc đưa đón hành khách trở về từ TPHCM.

Khách bay từ TPHCM hạ cánh Nội Bài vui mừng hủy phòng khách sạn cách ly - 15

Theo quy định mới nhất, hành khách trong các chuyến bay trở về từ TPHCM tới Hà Nội sẽ buộc phải về cách ly 7 ngày tại địa phương, TP Hà Nội cũng giao Sở Y tế chủ trì, đầu mối phối hợp tiếp nhận thông tin hành khách để quản lý, theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú, phối hợp với Cảng vụ hàng không, các hãng hàng không để kiểm soát dịch tễ, sàng lọc, phân loại… đối với hành khách.

Tin liên quan