166 khách bay chuyến thương mại đầu tiên từ Hà Nội đi TPHCM sau giãn cách

(Dân trí) - Chiều nay, sân bay Nội Bài đã đưa 166 hành khách trở về TPHCM trong chuyến bay thương mại đầu tiên sau nới lỏng giãn cách. Tuy nhiên không có chuyến bay thương mại nào đáp Hà Nội theo kế hoạch.
166 khách bay chuyến thương mại đầu tiên từ Hà Nội đi TPHCM sau giãn cách - 1

Theo kế hoạch, đường bay Hà Nội - TPHCM và ngược lại được giao cho hãng hàng không Vietnam Airlines khai thác trong 10 ngày thí điểm từ 10/10 đến 20/10.

166 khách bay chuyến thương mại đầu tiên từ Hà Nội đi TPHCM sau giãn cách - 2

Đối tượng tiếp nhận vận chuyển hành khách có nhu cầu đi lại phục vụ quá trình phục hồi kinh tế theo thứ tự ưu tiên: Hoạt động công vụ, lực lượng phòng chống dịch Covid-19, các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nhân và các đối tượng khác.

Trong trưa và chiều nay, phóng viên ghi nhận hình ảnh nhiều hành khách làm thủ tục check-in tại quầy trong sảnh đón tiếp nhà ga quốc nội sân bay Nội Bài.

166 khách bay chuyến thương mại đầu tiên từ Hà Nội đi TPHCM sau giãn cách - 3

Được biết, số lượng khai thác chuyến bay mỗi ngày từ TPHCM ra Hà Nội và ngược lại là rất ít, chỉ một chuyến khứ hồi /ngày trong khi nhu cầu hồi hương của hành khách là rất lớn nên lượng vé bán ra thường hết ngay sau khi mở bán.

Trong ngày hôm nay, chỉ có duy nhất một chuyến bay thương mại từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) đưa 166 hành khách đi sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM).

166 khách bay chuyến thương mại đầu tiên từ Hà Nội đi TPHCM sau giãn cách - 4

Nhân viên sân bay hướng dẫn một hành khách làm các thủ tục cần thiết trước khi lên máy bay đi TPHCM.

166 khách bay chuyến thương mại đầu tiên từ Hà Nội đi TPHCM sau giãn cách - 5
166 khách bay chuyến thương mại đầu tiên từ Hà Nội đi TPHCM sau giãn cách - 6
166 khách bay chuyến thương mại đầu tiên từ Hà Nội đi TPHCM sau giãn cách - 7

Để có thể tham gia chuyến bay, hành khách phải đáp ứng đủ các yêu cầu về an toàn dịch như phải tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19, thực hiện đầy đủ việc khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, các xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay.

166 khách bay chuyến thương mại đầu tiên từ Hà Nội đi TPHCM sau giãn cách - 8

Khu vực lấy mẫu xét nghiệm nhanh được đặt tại sân bay Nội bài phục vụ hành khách trong các chuyến bay nội địa, chi phí cho 1 lần xét nghiệm nhanh là 150.000 đồng, hành khách sẽ được trả kết quả trong 20-30 phút.

166 khách bay chuyến thương mại đầu tiên từ Hà Nội đi TPHCM sau giãn cách - 9

Một hành khách thực hiện việc xét nghiệm SARS-CoV-2 tại sân bay Nội Bài chiều nay. Trong quá trình di chuyển từ cảng hàng không về nơi cư trú, lưu trú, hành khách cần thực hiện 5K, sử dụng ứng dụng PC-COVID, hạn chế dừng và không tiếp xúc nơi đông người.

166 khách bay chuyến thương mại đầu tiên từ Hà Nội đi TPHCM sau giãn cách - 10

Xét nghiệm SARS-CoV-2 cho kết quả âm tính là điều kiện bắt buộc đối với mỗi hành khách trong các chuyến bay hiện tại.

166 khách bay chuyến thương mại đầu tiên từ Hà Nội đi TPHCM sau giãn cách - 11

Cảnh tượng vắng vẻ tại khu vực lối ra tàu bay do các chuyến bay nội địa chưa được khai thác nhiều.

166 khách bay chuyến thương mại đầu tiên từ Hà Nội đi TPHCM sau giãn cách - 12

Tất cả hành khách trở về nhà sẽ tự theo dõi sức khỏe hoặc thực hiện cách ly tại nơi cư trú, lưu trú theo quy định cụ thể của từng địa phương về các biện pháp phòng chống dịch kể từ ngày về địa phương; thực hiện 5K. Trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... phải thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.

166 khách bay chuyến thương mại đầu tiên từ Hà Nội đi TPHCM sau giãn cách - 13

Hiện tại chỉ có hãng hàng không Vietnam Airlines được phép khai thác các chuyến bay từ TPHCM ra Hà Nội và ngược lại, các hãng hàng không khác vẫn trong tình trạng "đóng băng" chờ những tín hiệu tích cực.

Tin liên quan