1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Hà Nội bỏ quy định cách ly tập trung 7 ngày với người bay đến từ TPHCM

Nguyễn Trường

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội cùng các sở, ngành… vừa tổ chức buổi họp và đi đến thống nhất dừng quy định cách ly tập trung hành khách từ TPHCM di chuyển bằng đường hàng không đến và lưu trú tại Hà Nội.

Tối 11/10, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã ký, ban hành văn bản số 3487 về việc thí điểm mở đường bay nội địa thường lệ đi và đến thành phố.

Theo đó, Hà Nội thống nhất việc triển khai các đường bay chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 từ 10/10-20/10. Đối với hành khách đủ điều kiện theo quy định của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và Bộ Y tế, thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Hà Nội đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo các cơ quan trực thuộc phối hợp với Hà Nội và các tỉnh thành liên quan trong quá trình tổ chức bán vé, đưa đón hành khách, người đưa đón đến sân bay quốc tế Nội Bài.

Thành phố cũng giao Sở Y tế chủ trì, đầu mối phối hợp tiếp nhận thông tin hành khách để quản lý, theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú; phối hợp với Cảng vụ hàng không, các hãng hàng không để kiểm soát dịch tễ, sàng lọc, phân loại… đối với hành khách.

Chiều 11/10, trước khi Hà Nội có văn bản chính thức, nguồn tin của PV Dân trí xác nhận việc UBND TP Hà Nội sẽ bãi bỏ quy định cách ly tập trung đối với hành khách từ TPHCM bay đến và lưu trú tại thành phố. "Hà Nội sẽ có văn bản quy định về việc này" - nguồn tin cho hay.

Liên quan đến quy định áp dụng các biện pháp y tế đối với hành khách bay đến Hà Nội, trước khi thành phố ban hành văn bản chính thức, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, có thể thành phố sẽ đưa ra quy định đối với từng trường hợp cụ thể dựa trên số mũi vaccine mà người dân đã được tiêm chủng.

Trước đó, tối 9/10, UBND TP Hà Nội đã ban đã hành văn bản về việc triển khai phương án mở đường bay nội địa thường lệ đi và đến Hà Nội nhằm thực hiện kế hoạch của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), với giai đoạn thí điểm từ ngày 10/10 - 20/10 sẽ tổ chức khai thác đường bay giữa Hà Nội - TPHCM và Hà Nội - Đà Nẵng với tần suất một chuyến/ngày, chở khách 2 chiều.

Tuy nhiên, quy định cách ly tập trung 7 ngày đối với hành khách đi máy bay từ TPHCM đến Hà Nội và lưu trú tại thành phố đã khiến dư luận đưa ra nhiều ý kiến trái chiều.

Hà Nội bỏ quy định cách ly tập trung 7 ngày với người bay đến từ TPHCM - 1

Hà Nội sẽ bỏ quy định cách ly tập trung 7 ngày đối với hành khách từ TPHCM bay đến và lưu trú tại thành phố (Ảnh minh họa).

Tối 10/10, Cổng thông tin điện tử UBND TP Hà Nội đăng tải thông tin thể hiện, việc cách ly tập trung 7 ngày đối với hành khách đi máy bay từ TPHCM đến Hà Nội là biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ an toàn Thủ đô; kiểm soát chặt chẽ người dân, hành khách từ vùng dịch về thành phố để không bùng phát thành các ổ dịch…

Đặc biệt, Hà Nội đã bố trí hàng chục khách sạn làm cơ sở cách ly y tế tập trung phục vụ công tác phòng, chống dịch khi mở lại đường bay với TPHCM và Đà Nẵng, tạo điều kiện cho những khách có nhu cầu cách ly tại khách sạn theo hình thức tự trả phí, còn lại những người khác sẽ cách ly tại các khu cách ly tập trung của thành phố…