(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định về thiết kế mẫu vỉa hè đô thị trên địa bàn thành phố. Theo đó, hơn 100 tuyến phố tại thủ đô sẽ được lát đá tự nhiên hoặc gạch bê tông vân đá, gạch block...

Hà Nội lát gạch giả đá trên vỉa hè các tuyến phố

Hình ảnh các vỉa hè Hà Nội được thay mới bằng gạch vân đá - 1

Hơn 1 tháng nay, gạch ốp vỉa hè trên phố Trần Đăng Ninh (Cầu Giấy, Hà Nội) bắt đầu được thay thế bằng gạch bê tông bọt CLC hay còn gọi là gạch vân đá (gạch giả đá).

Hình ảnh các vỉa hè Hà Nội được thay mới bằng gạch vân đá - 2
Hình ảnh các vỉa hè Hà Nội được thay mới bằng gạch vân đá - 3
Hình ảnh các vỉa hè Hà Nội được thay mới bằng gạch vân đá - 4
Hình ảnh các vỉa hè Hà Nội được thay mới bằng gạch vân đá - 5
Hình ảnh các vỉa hè Hà Nội được thay mới bằng gạch vân đá - 6

Theo công nhân làm việc tại đây, những viên gạch bê tông vân đá này có kích thước 40 x 40 x 05 cm, nặng khoảng 15 kg, có màu xám giống đá nên thường được gọi là gạch bê tông giả đá, được sản xuất tại một nhà máy ở Văn Giang (Hưng Yên).

Gạch bê tông vân đá có nguyên liệu chính gồm xi măng, tro từ nhiệt điện, cát mịn, phụ gia tạo bọt hoặc khí, vôi. Để gạch đạt độ chín tiêu chuẩn phải phơi khô khoảng 30 ngày và quá trình này phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết.

Ghi nhận của phóng viên Dân trí trên phố Trần Đăng Ninh (Cầu Giấy, Hà Nội) chiều 1/4, nhiều công nhân đang cùng lúc tiến hành việc tháo bỏ lớp đá cũ trên vỉa hè bằng các loại máy múc, đồng thời phía đằng sau các công nhân khác tiến hành đổ cát, đầm nền và xi măng để lát gạch bê tông vân đá lên vỉa hè.

Hình ảnh các vỉa hè Hà Nội được thay mới bằng gạch vân đá - 7
Hình ảnh các vỉa hè Hà Nội được thay mới bằng gạch vân đá - 8
Hình ảnh các vỉa hè Hà Nội được thay mới bằng gạch vân đá - 9
Hình ảnh các vỉa hè Hà Nội được thay mới bằng gạch vân đá - 10
Hình ảnh các vỉa hè Hà Nội được thay mới bằng gạch vân đá - 11
Hình ảnh các vỉa hè Hà Nội được thay mới bằng gạch vân đá - 12
Hình ảnh các vỉa hè Hà Nội được thay mới bằng gạch vân đá - 13

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Hà Văn Vì (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Trước đây đoạn vỉa hè trên tuyến phố Trần Đăng Ninh này khá nhỏ và mấp mô, cộng với nhiều cửa hàng cho khách để xe tràn xuống khiến cho nhiều người không có đường đi bộ. Sau khi có dự án cải tạo lát lại vỉa hè như này tôi cảm thấy rất thuận lợi cho việc đi lại của người dân và độ thẩm mỹ của tuyến phố được nâng lên rõ rệt".

Lát gạch bê tông vân đá lên vỉa hè đường Trích Sài

Tại đường Trích Sài (Tây Hồ, Hà Nội), công nhân đang tiến hành việc lát gạch bê tông vân đá thay thế cho loại gạch, đá lát đã cũ.

Hình ảnh các vỉa hè Hà Nội được thay mới bằng gạch vân đá - 14
Hình ảnh các vỉa hè Hà Nội được thay mới bằng gạch vân đá - 15

Các viên gạch bê tông vân đá được công nhân đo, cắt ngay tại công trường để phù hợp với diện tích vỉa hè ven đường Trích Sài.

Hình ảnh các vỉa hè Hà Nội được thay mới bằng gạch vân đá - 16
Hình ảnh các vỉa hè Hà Nội được thay mới bằng gạch vân đá - 17
Hình ảnh các vỉa hè Hà Nội được thay mới bằng gạch vân đá - 18
Hình ảnh các vỉa hè Hà Nội được thay mới bằng gạch vân đá - 19

Trong thời gian tới, vỉa hè của hơn 100 tuyến phố trên nhiều quận, huyện ở Hà Nội được thay thế bằng lớp gạch mới với điều kiện đã hạ ngầm hệ thống dây nổi, đồng bộ hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm, nổi, các công trình kiến trúc hai bên đường đã được xây dựng ổn định, đồng bộ với việc cải tạo, chỉnh trang mặt tiền các tuyến phố.

Hình ảnh các vỉa hè Hà Nội được thay mới bằng gạch vân đá - 20

Một đoạn vỉa hè trên đường Trích Sài (Tây Hồ, Hà Nội) sau khi được lát bằng loại gạch bê tông vân đá, nhìn từ trên cao.

Hình ảnh các vỉa hè Hà Nội được thay mới bằng gạch vân đá - 21

"Trước đây nền vỉa hè trên đường Trích Sài khá nhấp nhô, nhưng đi cũng rất an toàn, không trơn trượt vì có độ ma sát cao. Những người già hoặc trung tuổi sống xung quanh hồ Tây thường xuyên ra đây để tập thể dục. Chúng tôi cũng đang lo lắng không biết loại gạch bê tông vân đá này sau khi được lát lên vỉa hè, liệu có tốt và bền hơn loại đá cũ hay không?", ông Nguyễn Quang Luân (Trích Sài, Tây Hồ) nói.

Trần Thanh