PhotoStory

Đại lễ Kỳ siêu tưởng niệm và tri ân các nạn nhân tử vong do Covid-19

(Dân trí) - Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM lần đầu tiên tổ chức Đại lễ Kỳ siêu các nạn nhân tử vong do dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam Quốc Tự trong không khí trang nghiêm.

Đại lễ Kỳ siêu tưởng niệm và tri ân các nạn nhân tử vong do Covid-19 - 1

Sáng 18/11, tại chùa Việt Nam Quốc Tự (Quận 10, TPHCM), Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) văn phòng 2 Trung ương và Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM đã tổ chức "Đại lễ Kỳ siêu các nạn nhân tử vong trong dịch bệnh Covid-19" nhằm tưởng nhớ, tri ân các cán bộ, chiến sĩ, quân nhân, lực lượng tuyến đầu, phật tử và đồng bào các giới... không may qua đời do dịch bệnh. 

Đại lễ Kỳ siêu tưởng niệm và tri ân các nạn nhân tử vong do Covid-19 - 2

Từ sáng sớm, nhiều tăng ni, phật tử đã có mặt để vào tham dự buổi lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do Covid-19. Các khách mời tới tham dự bắt buộc phải test nhanh Covid-19 trước khi vào. 

Đại lễ Kỳ siêu tưởng niệm và tri ân các nạn nhân tử vong do Covid-19 - 3
Đại lễ Kỳ siêu tưởng niệm và tri ân các nạn nhân tử vong do Covid-19 - 4

Khách mời có kết quả âm tính với Covid-19 mới được phép vào tham dự buổi lễ.

Đại lễ Kỳ siêu tưởng niệm và tri ân các nạn nhân tử vong do Covid-19 - 5

Nhiều phật tử ở các chùa tại TPHCM đã đăng ký và có mặt ở Việt Nam Quốc Tự từ sớm để tham gia buổi lễ lần đầu tiên được tổ chức.

Đại lễ Kỳ siêu tưởng niệm và tri ân các nạn nhân tử vong do Covid-19 - 6

Tham gia Đại lễ Kỳ siêu có hòa thượng Thích Trí Quảng - Đệ nhất Phó pháp chủ kiêm giám luật Hội đồng chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trưởng ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM, bà Tô Thị Bích Châu - chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM... cùng đại diện một số gia đình có người thân mất do Covid-19.

Đại lễ Kỳ siêu tưởng niệm và tri ân các nạn nhân tử vong do Covid-19 - 7
Đại lễ Kỳ siêu tưởng niệm và tri ân các nạn nhân tử vong do Covid-19 - 8

Theo văn phòng Ban Trị sự Phật giáo TPHCM, chỉ trong vòng hai ngày sau khi có thông báo gửi phương danh cầu nguyện trong Đại lễ Kỳ siêu, đã có hàng nghìn người gửi về, những phương danh này sẽ được ban tổ chức cầu nguyện, đồng thời hiển thị trên màn hình trong nội dung nghi lễ tâm linh truyền thống của buổi lễ.

Đại lễ Kỳ siêu tưởng niệm và tri ân các nạn nhân tử vong do Covid-19 - 9

Hòa thượng Giác Tường - Ủy viên thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN, có mặt từ sớm tại buổi Đại lễ Kỳ siêu.

"Sự mất mát do dịch bệnh Covid-19 gây ra cho người dân là quá lớn, Giáo hội Phật giáo xin chia sẻ nỗi đau này cùng đồng bào trên cả nước", hòa thượng Giác Tường chia sẻ.

Đại lễ Kỳ siêu tưởng niệm và tri ân các nạn nhân tử vong do Covid-19 - 10

 8h sáng, buổi lễ bắt đầu trong không khí trang nghiêm. Để đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, buổi lễ hạn chế số lượng người tham gia, người dân có thể xem trực tuyến qua các kênh như Cổng thông tin điện tử Phật giáo TPHCM, báo Giác Ngộ,...

Đồng thời, ban tổ chức còn kết nối cho các phật tử, đồng bào ở xa tham dự lễ và cùng cầu nguyện thông qua ứng dụng Zoom.

Đại lễ Kỳ siêu tưởng niệm và tri ân các nạn nhân tử vong do Covid-19 - 11

Buổi lễ có 2 phần chính gồm: Nghi lễ đại chúng với sự tham dự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM, đại diện các quận, huyện cùng lãnh đạo TPHCM và nghi lễ truyền thống, tâm linh do chư tăng thực hiện với thời tụng kinh di đà (cúng cơm cho các hương linh tử vong trong đại dịch Covid-19).

Đại lễ Kỳ siêu tưởng niệm và tri ân các nạn nhân tử vong do Covid-19 - 12

Đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM cùng các đại biểu thắp hương tưởng niệm người mất vì Covid-19.

Đại lễ Kỳ siêu tưởng niệm và tri ân các nạn nhân tử vong do Covid-19 - 13

Trong ngày mai (19/11), nhiều tỉnh thành trên cả nước sẽ đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động để tượng niệm các nạn nhân mất do Covid-19.

Các hoạt động tưởng niệm sẽ diễn ra tại Hội trường Thống Nhất (TPHCM) và Công viên Thống Nhất (Hà Nội). Các quận huyện TPHCM tổ chức theo dõi trực tiếp lễ tưởng niệm từ đầu cầu Hội trường Thống Nhất sau đó cùng thực hiện nghi thức thắp nến.

Ngoài ra, tại các Quận 1, 3, 4, 5, 8, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình sẽ thả hoa đăng trên kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè, Tàu Hủ - Bến Nghé lúc 20h35 cùng ngày. Hơn 200 nhà thờ, bến cảng sẽ đồng loạt kéo chuông để tưởng nhớ các nạn nhân Covid-19.