PhotoStory

Bí thư TPHCM khảo sát dự án tuyến kênh dài nhất thành phố

Thực hiện: Hữu Khoa - Tâm Linh

(Dân trí) - Đoàn giám sát của Bí thư Thành ủy TPHCM đã có mặt tại 3 điểm trong tuyến kênh Tham Lương - Bến Cát - Rạch Nước Lên để nghe báo cáo và trực tiếp chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ dự án.

Bí thư TPHCM khảo sát dự án tuyến kênh dài nhất thành phố - 1

Sáng 13/6, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM, đi giám sát thực tế dự án Xây dựng hạ tầng và cải tạo môi trường kênh Tham Lương - Bến Cát - Rạch Nước Lên (kết nối tỉnh Long An qua sông Chợ Đệm và tỉnh Bình Dương, tỉnh Đồng Nai qua sông Sài Gòn).

Bí thư TPHCM khảo sát dự án tuyến kênh dài nhất thành phố - 2

Đi cùng đoàn có Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường, Ban quản lý dự án, các sở, ngành, đại diện các địa phương và cơ quan chức năng liên quan.

Bí thư TPHCM khảo sát dự án tuyến kênh dài nhất thành phố - 3

Trong buổi sáng, theo lộ trình đi kiểm tra thực tế, đoàn kiểm tra có mặt tại 3 vị trí gói thầu đang thi công tại các quận 12, Tân Phú và Gò Vấp (Ảnh: Nam Anh).

Bí thư TPHCM khảo sát dự án tuyến kênh dài nhất thành phố - 4

Cụ thể vị trí các gói thầu: XL-06 ở Khu Công nghiệp Tân Bình (quận Tân Phú); XL-07 tại đường 35 (phường 14, quận Gò Vấp); XL-08 trước cổng trường Tiểu học Lê Quý Đôn (phường 14, quận Gò Vấp) và nghe báo cáo về gói XL-09 tại khu vực cống Cầu Cụt 2 (phường 13, quận Gò Vấp).

Trong ảnh, gói thầu: XL-06 ở Khu Công nghiệp Tân Bình (quận Tân Phú) đang trong giai đoạn thi công phần bờ kè.

Bí thư TPHCM khảo sát dự án tuyến kênh dài nhất thành phố - 5

Trong cuộc họp sau buổi giám sát, ông Nguyễn Văn Nên yêu cầu Ban quản lý dự án tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành dự án vào dịp 30/4/2025.

Bí thư TPHCM khảo sát dự án tuyến kênh dài nhất thành phố - 6

"Để hoàn thành dự án vào năm 2025 là một nhiệm vụ khá khó khăn đối với các đơn vị. Nay tiến độ thi công của dự án cơ bản đã đáp ứng kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, chủ đầu tư và các sở ngành cần phải khẩn trương phối hợp để giải quyết các khó khăn", ông Nên nhấn mạnh.

Bí thư TPHCM khảo sát dự án tuyến kênh dài nhất thành phố - 7

Tuyến kênh Tham Lương - Bến Cát - Rạch Nước Lên là kênh ven sông dài nhất của TPHCM, chảy qua 7 quận, huyện. Trong dự án, hạng mục xây dựng kè bờ ven kênh dài 63,11km và hạng mục nạo vét kênh dài 31,64km.

Bí thư TPHCM khảo sát dự án tuyến kênh dài nhất thành phố - 8

Cụ thể, dự án đang gặp khó khăn lớn nhất về thủ tục pháp lý liên quan đến bãi chứa bùn đất nạo vét từ lòng kênh và mặt bằng dự án hiện bị phủ rất nhiều rác thải, gây cản trở đến công tác thi công. Ngoài ra còn một số vướng mắc về hệ thống cấp thoát nước, đường dây điện cao thế, một số hộ dân chưa di dời… (Ảnh: Nam Anh).

Bí thư TPHCM khảo sát dự án tuyến kênh dài nhất thành phố - 9

Dự án sau khi hoàn thành sẽ đạt mục tiêu về giải quyết tiêu thoát nước, chống ngập cho 14.900ha của thành phố, giải quyết ô nhiễm, kết nối hạ tầng giao thông các khu dân cư quanh tuyến kênh, tăng năng lực giao thông đường bộ và đường thủy.

Bí thư TPHCM khảo sát dự án tuyến kênh dài nhất thành phố - 10

Theo đánh giá của lãnh đạo TPHCM, đây là dự án hạ tầng mang tính chất phục vụ xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, chỉnh trang đô thị, đồng thời làm nền tảng cho sự phát triển của thành phố trong tương lai (Ảnh: Nam Anh).

Bí thư TPHCM khảo sát dự án tuyến kênh dài nhất thành phố - 11

Kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên nối từ sông Sài Gòn đến sông Chợ Đệm, có chiều dài 31,46km, tổng mức đầu tư 8.200 tỷ đồng, được thực hiện dự kiến trong năm 2021-2025. Dòng kênh đi qua địa phận 7 quận huyện của thành phố, gồm: Bình Thạnh, quận 12, Gò Vấp, Tân Bình, Bình Tân và huyện Bình Chánh. Tổng diện tích lưu vực là 14.900ha.

Đây là một trong những con kênh có chiều dài nhất nhì TPHCM, có vị trí quan trọng trong việc liên kết các khu vực của thành phố và vị trí chiến lược trong việc phát triển tuyến giao thông đường thủy nội địa cấp 5, rút ngắn quãng đường di chuyển từ sông Sài Gòn đến sông Chợ Đệm, kết nối tỉnh Đồng Nai với Long An (Đồ họa: Ngà Trịnh).

Bí thư TPHCM khảo sát tuyến kênh Tham Lương - Bến Cát - Rạch Nước Lên (Video: Tâm Linh - Ngà Trịnh).