Vỡ mộng khi đầu tư vào Cotton fund lấy lãi cao hơn 300 lần lãi ngân hàng

Vỡ mộng khi đầu tư vào Cotton fund lấy lãi cao hơn 300 lần lãi ngân hàng

Một công ty không có hoạt động sản xuất kinh doanh, trụ sở được giới thiệu đặt tại Mỹ, tất cả giao dịch được thực hiện qua app, người giao dịch hầu như không ai biết mặt ai... tuy nhiên lại thu hút không ít nhà đầu tư tại Việt Nam tham gia. Rủi ro và bất thường nhìn khá rõ, nhưng vì "miếng pho mát" hấp dẫn nên nhà đầu tư vẫn đổ tiền vào Cotton fund để chạy theo giấc mơ làm giàu không khó. Cho đến khi nhận được thông báo: "ngân hàng của quý khách đang bảo trì…" thì họ mới ngã ngửa vì những lời quảng cáo có cánh, cam kết lợi nhuận trên trời có vẻ chỉ là... cái bẫy. 

"Miếng pho mát trong bẫy chuột": Gửi theo gói, nhận lãi suất đều đặn

Trong vai nhà đầu tư muốn tìm kiếm lợi nhuận cao từ Cotton fund nhưng muốn gặp trực tiếp đại diện công ty để trao đổi, phóng viên đã liên hệ với trang chủ của Cotton fund (trang đã khóa từ ngày 4/10). Thế nhưng, người trực trang chỉ hỏi ai giới thiệu và đến từ tỉnh nào chứ công ty không gặp nhà đầu tư trực tiếp, xin số điện thoại của giám đốc khu vực hoặc trưởng nhóm cũng không cho. Muốn đầu tư thì chỉ cần điền thông tin vào app (https://mobile.cottonfund.com.vn) sẽ được hướng dẫn tiếp.

Thấy rõ những biểu hiện của Cotton fund, anh Đức ở Phú Thọ vẫn quyết định đầu tư tiền vào app này khi thấy bạn mình mỗi ngày kiếm được gần 4 triệu đồng tiền lãi.

Anh Đức kể, mới đầu, anh cũng sợ bị lừa nên chỉ chơi gói 9,2 triệu đồng/ngày. Ngay ngày hôm sau, anh rút về được 184.000 đồng tiền lãi. Thấy tiền cứ về đều liên tục như vậy trong vòng một tuần, anh mạnh dạn gom hết cả gốc cả lãi và dồn thêm tiền vào để chơi gói 1.000 USD. Ngay ngày hôm sau, anh rút về được 552.000 đồng tiền lãi. 3 ngày sau, thấy kiếm tiền quá dễ, anh lại dồn gốc lãi và lấy thêm tiền nhà để chơi lên gói 2.000 USD để mỗi ngày có 1,2 triệu đồng tiền lãi.

Anh Đức kể: "Những người kia chơi trước, dồn vào gói 138 triệu đồng thì mỗi ngày rút về được 3,8 triệu đồng. Từ lúc mình làm lệnh rút tiền thì trong vòng 12 tiếng tiền sẽ về tài khoản luôn. Người chơi gói 960 triệu đồng là mỗi ngày tài khoản "nổ" 53 triệu đồng, có những người chơi 5 gói như thế, cứ rung đùi lấy tiền thôi. Đánh đề thì có ngày trúng, ngày trượt chứ chơi cái này chưa ngày nào trượt cả. Vì thế, người nọ rỉ tai người kia vào chơi đông lắm". 

Nhưng đến sáng 4/10, anh Đức buồn rầu thông báo "đi rồi anh ạ, nó (Cotton fund- PV) đóng app rồi, 2.000 USD của em bay màu luôn rồi!".

Vỡ mộng khi đầu tư vào Cotton fund lấy lãi cao hơn 300 lần lãi ngân hàng - 1

Hàng loạt lệnh chuyển tiền của nhà đầu tư được chuyển vào Tài khoản của Cotton fund (Ảnh: Nhà đầu tư cung cấp).

Khác với anh Đức, chị Hậu ở Bắc Giang vừa thua chứng khoán 200 triệu đồng, trong tài khoản chỉ còn hơn 3 triệu đồng nhưng chị cũng mạnh dạn đầu tư chơi gói 100 USD, mỗi ngày rút về được 36.800 đồng tiền lãi. Nhưng chị Hậu không rút lãi về ngay mà lại dồn vào, chờ khi lấy lương lại bớt ăn bớt tiêu để thêm tiền vào đầu tư gói cao hơn.

Chị Hậu kể, chị là công nhân của Công ty Samsung, đang nuôi con một mình. Lương của chị là hơn 10 triệu đồng/tháng, tính cả tiền cả tăng ca. Số tiền chắt bóp được mỗi tháng không nhiều, nên đến tháng thứ hai chị mới lên được gói 200 USD và mỗi ngày chị chỉ nhận được 82.800 đồng tiền lãi. Cứ dồn tiền vào Cotton fund như vậy, chị Hậu lần lượt "lên đời" các gói 400 USD được 184.000 đồng tiền lãi một ngày, rồi gói 600 USD được 303.600 đồng tiền lãi một ngày, gói 1.000 USD được 552.000 đồng tiền lãi một ngày. Đến ngày 30/9, gói của chị là 2.000 USD với 1,2 triệu đồng tiền lãi một ngày.

"Bạn cứ tính xem, 2.000 USD chỉ có 46 triệu đồng thôi, mà mỗi ngày được 52 USD thì có phải là khá hơn tất cả các loại cho vay hay gửi ngân hàng không. Có 2 người tuyến dưới của mình vào trải nghiệm vài ngày thấy ngon ăn đầu tư luôn gói 400 USD, xong thấy vẫn được ăn lại đầu tư thêm gói 400 USD nữa. Cái này nó hay ở chỗ là nếu bạn vào gói 400 USD thì một ngày bạn được mua 5 gói 400 USD luôn. Hoặc gói 2.000 USD bạn được mua 5 gói 2.000 USD trong một ngày" chị Hậu chia sẻ. 

Nhưng đến tối qua (3/10) chị Hậu đã khóa facebook cá nhân và chặn tin nhắn, không thể liên lạc được.

Chơi lớn, thua đau

Anh Tâm ở Đồng Tháp kể, anh tham gia Cotton fund từ tháng 7, chơi gói 50.000 USD, tương đương khoảng 1,2 tỷ đồng. Trước đó, anh tham gia gói 1.000 USD đến 2.000 USD tính lấy lãi hàng ngày chi tiêu. Nhưng càng chơi càng ham nên anh không rút tiền về mà cứ dồn vào đầu tư thêm. Thấy trong nhóm Telegram nhiều người chơi gói 30.000 USD và nhận được 34,5 triệu đồng tiền lãi mỗi ngày thì đến 13/9, anh Tâm bắt đầu chơi gói này.

"Mình cũng nghĩ có khi công ty lấy tiền người sau trả tiền cho người trước, cũng lo như vậy, nhưng lại thấy mấy người kia vào từ hồi đầu tháng 9 mà vẫn được ăn lãi hàng ngày, giờ mình vào không lẽ nó bể liền, thế là chơi liều gói lớn 50.000 USD từ ngày 22/9 luôn", anh Tâm giãi bày.

Trên trang chủ Cottonfund.com.vn, trong phần giới thiệu, công ty này cho biết là một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở đặt tại Mỹ. Cotton Incorporated không sản xuất hoặc bán bất kỳ sản phẩm nào mà nghiên cứu để mang lại lợi ích cho mọi liên kết trên chuỗi cung ứng bông và phát triển các chương trình khuyến mãi khuyến khích việc sử dụng sản phẩm bông. 

Anh Tâm chơi gói 50.000 USD vào ngày 22/9. Từ ngày 23/9 đến 29/9, tức khoảng 7 ngày, anh rút được tiền lãi đều. Nhưng đến sáng ngày 30/9, khi anh ung dung thao tác rút số tiền lời 3.641 USD (khoảng 85 triệu đồng) như thường lệ thì nhận được thông báo "ngân hàng của quý khách hiện đang bảo trì nên không thể xuất tiền. Hãy làm lại lệnh rút sau". Sáng 1/10, anh Tâm tiếp tục làm lệnh để rút số tiền 7.217 USD (tương đương 168 triệu đồng) thì vẫn nhận được thông báo tương tự.

Sáng 2/10, anh Tâm làm lệnh rút số tiền 3.606 USD (khoảng 84 triệu đồng) thì nhận được thông báo "trong thời gian diễn ra sự kiện sẽ không được phép rút tiền, các lệnh rút đều cần đợi đến ngày 5/10". Chiều ngày 3/10, anh Tâm làm lệnh rút số tiền 6.827 USD (khoảng 159 triệu đồng) thì nhận được thông báo "đang chờ xử lý". Sáng 4/10, anh Tâm thao tác rút số tiền 4.337 USD (khoảng 100 triệu đồng) thì được thông báo "lệnh rút tiền đang được xử lý, vui lòng thử lại sau".

Anh Tâm chơi nhiều gói, tính chơi gói lớn để "đánh nhanh thắng nhanh" nhưng kết quả anh đang bị âm 300 triệu đồng chưa rút ra được.

Tuy nhiên, theo anh Tâm, số tiền anh mất chưa là gì so với những người trong nhóm anh chơi toàn gói 30.000 USD với 50.000 USD còn mất hàng chục tỷ đồng, mà toàn tiền đi vay mượn.

Không nộp thuế sẽ bị khóa tài khoản vĩnh viễn

Sau nhiều ngày không cho nhà đầu tư rút tiền, hơn 22h ngày 3/10, Cotton fund thông báo với các nhà đầu tư, yêu cầu nhà đầu tư nộp thuế mới được rút tiền.

Vỡ mộng khi đầu tư vào Cotton fund lấy lãi cao hơn 300 lần lãi ngân hàng - 2
Vỡ mộng khi đầu tư vào Cotton fund lấy lãi cao hơn 300 lần lãi ngân hàng - 3

Tối muộn ngày 3/10, Cotton fund yêu cầu nhà đầu tư nộp 30% thuế trên giá trị tài khoản (Ảnh: Nhà đầu tư cung cấp).

Cotton fund trấn an nhà đầu tư rằng tiền nộp thuế này sẽ không mất mà được cộng luôn vào tài khoản cho nhà đầu tư, phải nộp thuế xong mới được rút tiền, lãi còn dư trong tài khoản nhà đầu tư sẽ được rút luôn mà không cần chờ 12 tiếng nếu chịu nộp thuế. Những tài khoản không chịu nộp thuế sau 23h ngày 3/10 thì sẽ bị khóa vĩnh viễn. Cụ thể, nhà đầu tư sẽ phải đóng 30% trên tổng số dư của mình. Nếu tài khoản đang có 1 tỷ đồng thì đóng 300 triệu đồng, ngay sau khi đóng thuế sẽ rút được tiền mà không cần chờ.

Vỡ mộng khi đầu tư vào Cotton fund lấy lãi cao hơn 300 lần lãi ngân hàng - 4

Sau khi có thông báo nộp thuế, sáng ngày 4/10, trang chủ fanpage của Cotton fund đã khóa (Ảnh chụp màn hình).

Theo nguồn tin của Dân trí, sau thông báo của Cotton fund, không ít nhà đầu tư đã không tiếp tục nộp tiền và không còn niềm tin vào công ty này. 17 nhà đầu tư tại chi nhánh Lào Cai đã có thống kê về những thiệt hại khi đầu tư vào Cotton fund. Những người này cho biết đã làm đơn trình báo công an.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về sự việc. 

Nội dung: Nguyễn Văn Hải

04/10/2022

Tin liên quan