Khu chợ được ví như "vương quốc mắm", bán đặc sản mùa nước nổi rẻ bèo
(Dân trí) - Chợ Châu Đốc (An Giang) được mệnh danh là "vương quốc mắm" với hàng trăm loại mắm làm từ cá, tôm, ba khía..., giá cả phải chăng.
Tháng 9 đến tháng 11 là mùa nước nổi, thời điểm lý tưởng để tới thăm các địa danh ở Châu Đốc (An Giang). Bên cạnh rừng tràm Trà Sư, làng bè nổi, làng người Chăm, miếu Bà Chúa xứ núi Sam..., du khách có thể ghé tới chợ Châu Đốc ở trung tâm thành phố.
Nơi đây nổi tiếng với hàng trăm loại mắm làm từ cá, tôm, ba khía... và nhiều đặc sản miền Tây giá rẻ.
Những sạp bán mắm tập trung nhiều ở khu chợ chính lẫn khu chợ mới ven sông, với hàng trăm sạp hàng nằm nối tiếp. Các loại mắm được đặt trong thau, lọ, trình bày khá bắt mắt. Mùa nước nổi, sản phẩm này càng nhiều và đa dạng hơn với mắm cá linh, ba khía, tôm, cá sặc, cá lóc,...
Du khách bước vào chợ như "lạc trong vương quốc mắm".
"Nhà tôi 3, 4 đời làm mắm rồi. Nghề này ước chừng đã có ở đây hơn 100 năm. Vào mùa lũ, cá tôm nhiều, người dân không dùng hết, dành ướp làm mắm để nhà ăn dần rồi sau này mang bán khắp nơi", một tiểu thương cho hay.
"Bây giờ, khách du lịch đông hơn nên mắm cá trở thành đặc sản được ưa chuộng tại chợ", người này nói thêm.
Mắm Châu Đốc có vị ngọt đặc trưng của vùng Nam bộ nhưng bên trong lại mặn. Người dân địa phương ăn mắm cùng cơm trắng, đặc biệt vào những ngày mưa.
Mắm Châu Đốc đã được công nhận hai nhãn hiệu tập thể gồm đặc sản mắm Châu Đốc và đặc sản mắm thái Châu Đốc. Tháng 4/2022, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) trao bằng, huy hiệu xác nhận kỷ lục "Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang - địa phương có nhiều cơ sở sản xuất mắm Nam Bộ nhất tại Việt Nam".
Chỉ riêng tại Châu Đốc, mỗi năm sản xuất hàng trăm ngàn tấn mắm cá các loại. Nhiều thương hiệu mắm nổi tiếng khắp cả nước như mắm bà giáo Khỏe, bà giáo Thảo, cô Tư Ấu, bà giáo Thắm…
Giá các loại mắm tại chợ dao động từ vài chục nghìn đến hơn 180.000 đồng mỗi kg, được niêm yết rõ ràng, không có tình trạng "chặt chém" du khách. Các sản phẩm mắm tại Châu Đốc còn xuất khẩu sang Lào và Campuchia với số lượng lớn.
Một tiểu thương cho hay, chỉ riêng cá lóc có thể làm nhiều loại mắm khác nhau như mắm cá lóc cắt khúc, mắm cá lóc phi lê, mắm ruột cá lóc... Mỗi loại có hương vị, cách chế biến khác nhau.
Các loại cá khô cũng được bày bán phổ biến tại đây, có giá từ vài chục đến hàng trăm ngàn đồng một kg.
Khô bò cũng là đặc sản của khu chợ với 3 loại khác nhau: Khô bò vàng cứng và giòn, khô bò nâu sẫm cứng nhưng không giòn và khô bò nâu xốp, giòn, dẻo. Du khách có thể ăn thử rồi lựa chọn theo ý thích.
Cá linh là sản vật được du khách rất yêu thích khi tới Châu Đốc nói riêng và miền Tây nói chung trong mùa nước nổi. Cá đầu mùa được gọi là cá linh non, xương mềm. Đây là lúc cá ngon nhất, được bán giá cao. Cá linh chế biến được nhiều món, ngon nhất là kho với nước dừa, mía hay kho tiêu.
Mùa nước nổi, khu chợ cũng có rất nhiều bông điên điển, bông súng. Bông điên điển ngon nhất khi được nấu canh chua (hay lẩu) với cá linh đầu mùa. Các nhà hàng địa phương cũng thường phục vụ món điên điển xào với tép đồng, đổ bánh xèo.
Bông súng miền Tây có hai loại, trắng và tím hồng, được chế biến thành nhiều món ngon, nổi bật nhất là món bông súng mắm kho, bông súng xào tép, nhúng lẩu mắm, lẩu cá linh... Một bó như hình có giá 7.000 đồng.
Không chỉ được biết đến với các loại mắm, chợ Châu Đốc còn nổi tiếng với những món đặc sản An Giang khác như bún mắm, bún nước lèo, mì quảng, hủ tiếu khô và đặc biệt là các loại bánh, đồ uống làm từ thốt nốt - đặc sản của vùng Bảy Núi An Giang.
Bánh bò thốt nốt màu vàng ươm, có vị xôm xốp, ngọt béo của đường, của dừa, hòa lẫn mùi thơm dịu nhẹ của đường thốt nốt. Bánh được bán với giá 5.000 đồng/chiếc.