PhotoStory

Trẻ em bản nghèo ở Lào Cai đón niềm vui bất ngờ

Thực hiện: Sơn Nguyễn

(Dân trí) - Với những người dân nghèo bản Nà Phung, nhất là các em nhỏ ít được tiếp cận với các dịch vụ y tế, chương trình khám bệnh, tư vấn và cấp thuốc miễn phí không chỉ là niềm vui mà còn mang ý nghĩa lớn.

Ngày 18/3, báo Dân trí phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức lễ khởi công xây mới điểm trường mầm non, sửa chữa điểm trường tiểu học Nà Phung, xã Tân Tiến, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.

Trong khuôn khổ chương trình, Công đoàn - Đoàn thanh niên báo Dân trí đã kết hợp cùng Đoàn thanh niên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tổ chức buổi khám bệnh, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con bản Nà Phung.

Trẻ em bản nghèo ở Lào Cai đón niềm vui bất ngờ - 1

Hơn 200 người dân bản Nà Phung, đa số là trẻ em đã được khám, cấp phát thuốc đợt này. Với những người dân nghèo, nhất là trẻ nhỏ, người già neo đơn, đồng bào dân tộc thiểu số ít được tiếp cận với các dịch vụ y tế, chương trình khám bệnh, tư vấn và cấp thuốc miễn phí có ý nghĩa lớn.

Trẻ em bản nghèo ở Lào Cai đón niềm vui bất ngờ - 2

Dù phải vượt quãng đường khá xa, trong trời mưa nặng hạt để đến điểm thăm khám nhưng người dân và các em nhỏ trong bản đã có mặt từ sớm tại trường mầm non thôn Nà Phung theo thông báo của chính quyền địa phương trước đó.

Trẻ em bản nghèo ở Lào Cai đón niềm vui bất ngờ - 3
Trẻ em bản nghèo ở Lào Cai đón niềm vui bất ngờ - 4

Các y, bác sĩ hướng dẫn người dân đăng ký khám bệnh, tư vấn và nhận thuốc. Từ sáng sớm, Thào Thị Si (18 tuổi, ở bản Nà Phung) và bà con trong bản đã đến xếp hàng chờ tới lượt khám bệnh.

Trẻ em bản nghèo ở Lào Cai đón niềm vui bất ngờ - 5

"Ở đây điều kiện còn hạn chế nên chúng tôi ít khi được đi khám bệnh thế này. Sau khi nghe xã thông báo có đoàn y, bác sĩ về khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân trên địa bàn, tôi mừng lắm, cả gia đình, nhất là các con nhỏ được khám bệnh gần nhà, giúp tôi đỡ được chi phí đi lại vừa cảm thấy yên tâm hơn", chị Si chia sẻ.

Trẻ em bản nghèo ở Lào Cai đón niềm vui bất ngờ - 6

Ở những vùng điều kiện kinh tế còn khó khăn như bản Nà Phung, người dân ít có cơ hội được khám sàng lọc và chăm sóc sức khỏe, kể cả trẻ nhỏ.

Trẻ em bản nghèo ở Lào Cai đón niềm vui bất ngờ - 7

Theo bác sĩ Phạm Văn Phúc - Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, qua thăm khám, loại bệnh thường gặp nhất của bà con ở bản Nà Phung là cao huyết áp ở người lớn và nhiễm giun sán ở trẻ em.

"Trong các túi thuốc được phát cho bà con không chỉ có thuốc được kê đơn theo mặt bệnh mà còn có các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe như C sủi, vitamin, men vi sinh...", bác sĩ Phúc cho biết.

Trẻ em bản nghèo ở Lào Cai đón niềm vui bất ngờ - 8

Nụ cười rạng rỡ của người dân bản Nà Phung tại chương trình khám bệnh, phát thuốc. Hai người phụ nữ trong ảnh chia sẻ, nếu cơ thể có vấn đề, các chị thường cố chịu đựng đến khi bệnh nặng mới đi khám và lấy thuốc uống. Hôm nay được khám bệnh, phát thuốc miễn phí gần nhà, không còn gì vui bằng. 

Trẻ em bản nghèo ở Lào Cai đón niềm vui bất ngờ - 9

Ngoài việc được khám bệnh, trẻ em bản Nà Phung cùng các gia đình còn được nhận thêm phần quà là bánh kẹo, sữa.

Trẻ em bản nghèo ở Lào Cai đón niềm vui bất ngờ - 10

Những đứa trẻ bản Nà Phung chia nhau những phần quà, túi bánh kẹo nhận được.

Trẻ em bản nghèo ở Lào Cai đón niềm vui bất ngờ - 11

Chị Ma Thị Vững (25 tuổi) chia sẻ, bấy lâu nay các con ốm mới đi tìm bác sĩ. Hôm nay, chị yên tâm hơn nhiều khi được các y, bác sĩ hướng dẫn cách ăn ở, sinh hoạt hợp vệ sinh, phương pháp phòng và chống các bệnh thông thường.

Trẻ em bản nghèo ở Lào Cai đón niềm vui bất ngờ - 12

Sau khi việc thăm khám, chữa bệnh kết thúc, các y bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đoàn thanh niên báo Dân trí cùng chụp hình lưu niệm với các em nhỏ trong bản.