XÁC TÀU HOEN GỈ VẪN NỔI TRÊN MẶT NƯỚC HỒ TÂY SUỐT 4 NĂM QUA

Hàng chục du thuyền cỡ lớn dù đã bị dừng hoạt động vì hệ lụy tiêu cực, song suốt 4 năm qua những xác tàu này vẫn nổi chềnh ềnh và chiếm diện tích khá lớn trên mặt nước hồ Tây mà không được tháo dỡ.

Xác tàu hoen gỉ nổi trên mặt nước Hồ Tây suốt 4 năm qua chưa được tháo dỡ, loại bỏ

Xác tàu hoen gỉ nổi trên hồ Tây suốt 4 năm qua không được tháo dỡ - 1

Tại lòng hồ Tây (Tây Hồ, Hà Nội) vị trí ven phố Nhật Chiêu, từ nhiều năm nay là nơi tập kết các du thuyền kinh doanh dịch vụ bị buộc phải dừng hoạt động vào hồi đầu năm 2017.

Xác tàu hoen gỉ nổi trên hồ Tây suốt 4 năm qua không được tháo dỡ - 2

Các con tàu sắt thép bỏ hoang suốt nhiều năm đã xuống cấp, bề mặt hoen gỉ mất mỹ quan. Đây đều là tàu lớn, chiếm rất nhiều diện tích mặt nước và có nguy cơ gây ô nhiễm lòng hồ. 

Xác tàu hoen gỉ nổi trên hồ Tây suốt 4 năm qua không được tháo dỡ - 3

Toàn cảnh góc hồ Tây tại vị trí phố Nhật Chiêu, nơi tập kết những xác tàu bỏ hoang. Đến nay đã qua 4 năm, các con thuyền vẫn chềnh ềnh trên mặt nước. 

Xác tàu hoen gỉ nổi trên hồ Tây suốt 4 năm qua không được tháo dỡ - 4

Thống kê cho biết, có 13 đơn vị kinh doanh, hoạt động tại khu vực hồ Tây. Phương tiện thủy hoạt động gồm nhiều chủng loại, kích thước đa dạng với 8 tàu du lịch, một tàu thể thao; 13 xuồng máy (canô); 10 thuyền chèo tay; 115 vịt đạp nước; 3 bến đợi, 4 nhà nổi, 9 sàn nổi, phao nổi; 16 cầu dẫn, sàn cứng (không có thiết kế, đăng kiểm).

Xác tàu hoen gỉ nổi trên hồ Tây suốt 4 năm qua không được tháo dỡ - 5

Ngoài một số nhà thuyền đã được tháo dỡ, di dời thì hiện vẫn còn khoảng chục chiếc vẫn neo đậu tại đây và dường như bị bỏ mặc. Những chiếc tàu này bị bỏ hoang phế lâu ngày, không được bảo quản nên đều trong tình trạng xuống cấp trầm trọng.

Xác tàu hoen gỉ nổi trên hồ Tây suốt 4 năm qua không được tháo dỡ - 6

Vào tháng 5/2019, một con tàu bốc cháy dữ dội và có nguy cơ cháy lan sang các du thuyền bỏ hoang khác. Tuy nhiên lực lượng chức năng đã dập tắt đám cháy rất nhanh, tránh được nguy cơ cháy lan rộng.

Xác tàu hoen gỉ nổi trên hồ Tây suốt 4 năm qua không được tháo dỡ - 7

Khu vực này hiện có khoảng hơn 10 tàu thuyền cỡ lớn dừng đỗ tại đây, tất cả đều trong tình trạng hỏng hóc, xuống cấp nặng. Ước tính hàng nghìn mét vuông mặt nước bị chiếm dụng vì những xác tàu này.

Xác tàu hoen gỉ nổi trên hồ Tây suốt 4 năm qua không được tháo dỡ - 8

Việc chấm dứt hoạt động kinh doanh của những du thuyền này là chủ chương đúng đắn của Hà Nội, thậm chí cần phải làm từ sớm hơn để bảo vệ môi trường nước và trả lại không gian xanh sạch cho hồ Tây.

Xác tàu hoen gỉ nổi trên hồ Tây suốt 4 năm qua không được tháo dỡ - 9

Theo người dân sống quanh hồ khu vực bãi tàu này, nhiều ngày nay nước hồ Tây có hiện tượng ô nhiễm, cá chết nhiều hơn, nổi lềnh bềnh trên mặt nước.

Xác tàu hoen gỉ nổi trên hồ Tây suốt 4 năm qua không được tháo dỡ - 10

Suốt một đoạn phố, hàng trăm mét lưới thép đã được giăng ra ngăn việc trộm cắp tài sản song sắt thép trên tàu vẫn không cánh mà bay, nhiều đoạn lưới bị phá tả tơi càng gây mất mỹ quan.

Xác tàu hoen gỉ nổi trên hồ Tây suốt 4 năm qua không được tháo dỡ - 11

Các con tàu liên kết lại trên mặt nước như những khối nhà thép lấn xuống mặt nước đã từ nhiều năm nay.

Xác tàu hoen gỉ nổi trên hồ Tây suốt 4 năm qua không được tháo dỡ - 12

Cận cảnh một du thuyền hoen gỉ. 

Xác tàu hoen gỉ nổi trên hồ Tây suốt 4 năm qua không được tháo dỡ - 13

Người dân sống gần khu vực chia sẻ, họ mong muốn cơ quan chức năng nhanh chóng lên phương án loại bỏ hoàn toàn nghĩa địa tàu này, trả lại cảnh quan cho hồ Tây. Những chiếc du thuyền bỏ hoang này không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn là nơi tụ tập của các đối tượng tệ nạn xã hội.

Xác tàu hoen gỉ nổi trên hồ Tây suốt 4 năm qua không được tháo dỡ - 14

Thời gian trước khi còn hoạt động, một số du thuyền đã bị phát hiện xả thải trực tiếp xuống hồ mà không qua bất cứ khâu xử lý nào. Điển hình là du thuyền của Công ty cổ phần sông Potomac chuyên kinh doanh phục vụ ăn uống, du lịch bị đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện vào ngày 25/9/2008.

Xác tàu hoen gỉ nổi trên hồ Tây suốt 4 năm qua không được tháo dỡ - 15

Cảnh hoang tàn của những xác tàu trên mặt nước hồ Tây.

Hữu Nghị