Nghi lễ thượng cờ kỷ niệm 53 năm Ngày thành lập ASEAN

Sáng 7/8, Bộ Ngoại giao Việt Nam long trọng tổ chức Lễ thượng cờ ASEAN nhân kỷ niệm 53 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 25 năm ngày Việt Nam trở thành thành viên chính thức của ASEAN.

Trang trọng nghi lễ thượng cờ kỷ niệm 53 năm Ngày thành lập ASEAN - 1

Ngay từ sáng sớm, đội danh dự đã có mặt tại trụ sở Bộ Ngoại giao để chuẩn bị cho lễ Thượng cờ của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN.

Trang trọng nghi lễ thượng cờ kỷ niệm 53 năm Ngày thành lập ASEAN - 2

Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, lãnh đạo các Bộ: Ngoại giao, Lao động - Thương binh và Xã hội, Công thương; các Đại sứ, Đại biện, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hà Nội...

Trang trọng nghi lễ thượng cờ kỷ niệm 53 năm Ngày thành lập ASEAN - 3

Lễ Thượng cờ hàng năm vào dịp kỷ niệm ngày thành lập ASEAN trở thành thông lệ tự hào của tất cả các nước thành viên ASEAN nhằm thể hiện sự tôn vinh các giá trị chung và cam kết thúc đẩy tinh thần đoàn kết hữu nghị, hợp tác của ASEAN.

Trang trọng nghi lễ thượng cờ kỷ niệm 53 năm Ngày thành lập ASEAN - 4

Tại Lễ thượng cờ ASEAN năm 2020, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu: Hơn nửa thế kỷ qua, ASEAN đã tiến một bước dài. Một ASEAN bao gồm 10 quốc gia thành viên đã đưa Đông Nam Á từ chia rẽ đến hòa thuận, từ đối đầu sang hợp tác, từ nghèo nàn đến phát triển năng động. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng, đại dịch Covid-19 và những chuyển động mới của môi trường địa - chiến lược khu vực và toàn cầu cũng như các vấn đề an ninh phi truyền thống đang nổi lên đã tạo ra nhiều thách thức nghiêm trọng và chưa từng có đối với ASEAN. Điều đó đòi hỏi ASEAN phải đoàn kết và chủ động thích ứng hơn bao giờ hết và duy trì vai trò trung tâm trong khu vực.

Trang trọng nghi lễ thượng cờ kỷ niệm 53 năm Ngày thành lập ASEAN - 5

Thành viên đội danh dự trang trọng đưa cờ của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN tiến về phía cột cờ để thực hiện nghi thức thượng cờ.

Trang trọng nghi lễ thượng cờ kỷ niệm 53 năm Ngày thành lập ASEAN - 6

Ngay sau đó, lá cờ ASEAN được các thành viên đội danh dự gắn lên cột cờ, kéo lên trước sự chứng kiến của quan khách

Trang trọng nghi lễ thượng cờ kỷ niệm 53 năm Ngày thành lập ASEAN - 7

Lá cờ ASEAN bên cạnh Quốc kỳ Việt Nam. Cờ ASEAN mang bốn màu xanh, đỏ, trắng và vàng, với biểu tượng bó 10 thân lá cây lúa ở giữa để thể hiện tình hữu nghị, đoàn kết, thống nhất giữa các nước thành viên và khát vọng hòa bình, ổn định, phát triển thịnh vượng của cả khối.

Trang trọng nghi lễ thượng cờ kỷ niệm 53 năm Ngày thành lập ASEAN - 8

Đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN khi Hiệp hội ở tuổi 53 là một niềm vinh dự lớn đối với Việt Nam, trùng với dịp kỷ niệm 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN. ASEAN dù phải đối mặt với nhiều thách thức chưa từng có do dịch bệnh Covid-19 gây ra, đã triển khai nhiều biện pháp phối hợp chặt chẽ nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân, giảm thiểu các tác động tiêu cực đối với kinh tế, chuẩn bị kế hoạch hồi phục toàn diện để vươn lên mạnh mẽ hơn từ đại dịch.

Trang trọng nghi lễ thượng cờ kỷ niệm 53 năm Ngày thành lập ASEAN - 9
Trang trọng nghi lễ thượng cờ kỷ niệm 53 năm Ngày thành lập ASEAN - 10

Sơn Tùng