Ngắm những không gian xanh vút tầm mắt ở Hà Nội

(Dân trí) - Với sự phát triển nhanh chóng của các khu đô thị, mật độ dân cư ngày một tăng, Hà Nội nhiều năm qua vẫn giữ được cho mình những khoảng không gian xanh mát, trong lành, bền vững.
Ngắm những không gian xanh vút tầm mắt ở Hà Nội - 1

Tòa nhà Đài truyền hình Hà Nội (hình tượng chữ H kết hợp biểu tượng Khuê Văn Các) nằm bên hồ Thành Công rợp bóng cây xanh. 

Hà Nội là thành phố nổi tiếng với nhiều hồ lớn nhỏ với cây xanh bao quanh, đây chính là những chiếc "điều hòa" tự nhiên giúp cân bằng môi trường sinh thái và mang lại không khí trong lành cho Thủ đô.

Ngắm những không gian xanh vút tầm mắt ở Hà Nội - 2

Công viên Cầu Giấy với hàng nghìn cây xanh bao quanh hồ nước trong lành - nơi được gọi là trái tim của Trung tâm hành chính "mới" tại Hà Nội.

Ngắm những không gian xanh vút tầm mắt ở Hà Nội - 3

Nằm trong Công viên Thống Nhất, hồ Bảy Mẫu được lấy tên như diện tích là một trong những "lá phổi" điều tiết khí hậu khu vực quận Hai Bà Trưng. Nằm kế bên kia đường Giải Phóng là hồ Ba Mẫu, đối diện cổng Công viên Thống nhất là hồ Thiền Quang.

Ngắm những không gian xanh vút tầm mắt ở Hà Nội - 4

Khu vực trung tâm quận Ba Đình và đường Thanh Niên rợp bóng cây xanh bên hồ Tây rộng lớn.

Ngắm những không gian xanh vút tầm mắt ở Hà Nội - 5

Bãi ven sông vút tầm mắt bên bờ Bắc sông Hồng (thuộc địa phận xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh) nhìn sang trung tâm TP Hà Nội.

Ngắm những không gian xanh vút tầm mắt ở Hà Nội - 6

Bãi Phúc Xá - mảnh đất nông nghiệp nằm sát trung tâm thành phố vẫn đang canh tác trồng trọt.

Ngắm những không gian xanh vút tầm mắt ở Hà Nội - 7

Bãi giữa sông Hồng vẫn là mảnh đất hoang sơ, thôn dã nằm giữa trung tâm thành phố, cách hồ Gươm chưa đầy 1 km.

Ngắm những không gian xanh vút tầm mắt ở Hà Nội - 8

Khu vực các quận huyện phía Tây Nam thành phố đang phát triển với tốc độ chóng mặt, nhà cao tầng mọc lên san sát. Tuy nhiên, khu vực trung tâm Ba Đình vẫn giữ được không gian xanh nhất định, hạn chế tối đa xây mới, đặc biệt là nhà cao tầng.

Ngắm những không gian xanh vút tầm mắt ở Hà Nội - 9

Cột Cờ Hà Nội và di tích Hoàng thành Thăng Long được bao bọc bởi không gian xanh mướt của vườn hoa Lenin, hàng cây đường Nguyễn Tri Phương, đường Hoàng Diệu...

Ngắm những không gian xanh vút tầm mắt ở Hà Nội - 10

Khuôn viên rợp bóng cây của Đại học Bách Khoa Hà Nội, một trong những ngôi trường có diện tích rộng nhất và lâu đời nhất ở Thủ đô. Tháng 10 này cũng là dịp trường kỷ niệm 65 năm xây dựng, hình thành và phát triển.

Ngắm những không gian xanh vút tầm mắt ở Hà Nội - 11

Các khu chung cư tập thể cũ được thiết kế với các khối nhà nằm song song, kết hợp khuôn viên sân chơi, khoảng sinh hoạt chung rộng rãi với nhiều cây xanh trồng đan xen. Trong ảnh là khu tập thể Kim Liên được khởi công từ những năm 1959-1960 nhờ sự hỗ trợ thiết kế, xây dựng của các kỹ sư Triều Tiên.

Ngắm những không gian xanh vút tầm mắt ở Hà Nội - 12

Đại lộ Thăng Long sau 16 năm mở rộng từ đường Láng - Hòa Lạc vẫn luôn giữ cho mình được những giải phân cách cây xanh khổng lồ kéo dài hơn 30 km về phía Tây. 

Ngắm những không gian xanh vút tầm mắt ở Hà Nội - 13

Hoàng hôn buông nắng xuống Trung tâm Hội nghị Quốc gia - một trong những công trình được bao phủ nhiều cây xanh nhất ở Thủ đô.

Tin liên quan