Sofitel Legend Metropole Hanoi: Cái tên hiếm hoi dòng khách sạn hạng sang lãi "khủng"

Hà Nội có rất nhiều khách sạn hạng sang ấn tượng, xa xỉ và lâu đời nhưng chỉ duy nhất Sofitel Legend Metropole Hanoi được coi là "đệ nhất lãi khủng".

Sofitel Legend Metropole Hanoi là khách sạn 5 sao đầu tiên ở Hà Nội. Không chỉ là một lưu nơi trú bình thường, khách sạn này còn như một "chứng nhân lịch sử" khi đã đồng hành cùng bao biến động lịch sử của đất nước. Vì lẽ đó, Sofitel Legend Metropole Hanoi mang trong mình sức hấp dẫn mà không phải khách sạn nào cũng có được.

Đó là một trong những lý do khách sạn luôn đông khách lưu trú cũng như hội nghị. Thế nên, khác với InterContinental Hanoi Westlake - gương mặt quen thuộc với thua lỗ, Sofitel Legend Metropole Hanoi không chỉ thường xuyên có lãi, mà lãi rất "khủng".

Sofitel Legend Metropole Hanoi: Đệ nhất lãi khủng dòng khách sạn xa xỉ - 1

LONG ĐONG CHỦ SỞ HỮU

Metropole Hanoi được xây dựng từ rất sớm trong năm 1901 bởi Gustave Émile Dumoutier, một viên chức trong ngành giáo dục. Thời kỳ đầu, khách sạn có tên Grand Hotel Metropole Place và nhanh chóng trở thành một phần lịch sử của Thủ đô.

Năm 1954, Metropole Hà Nội được đổi tên thành khách sạn Thống Nhất do UBND TP Hà Nội quản lý. Tới năm 1990, cái tên Metropole được sử dụng trở lại đi kèm với "Sofitel Legend".

Sofitel Legend Metropole Hanoi: Đệ nhất lãi khủng dòng khách sạn xa xỉ - 2

Suốt thời kỳ này, không ai biết chủ nhân thực sự của Sofitel Legend Metropole Hanoi là ai. Chỉ biết năm 2005, quỹ đầu tư Vietnam Opportunity Fund (thuộc VinaCapital) công bố đã sở hữu một nửa quyền và lợi ích tại khách sạn này.

3 năm sau, Tổng công ty Du lịch Hà Nội (Hanoitourist) và Indotel Limited, công thuộc VOF, liên kết với nhau thành lập Công ty TNHH Liên doanh khách sạn Thống nhất Metropole. Đơn vị này sở hữu Sofitel Legend Metropole Hanoi. Hanoitourist và Indotel Limited cùng sở hữu 50% vốn công ty.

Cuối năm 2012, VOF rao bán toàn bộ cổ phần nhưng phải tới năm 2017, các báo cáo của VOF mới thể hiện VOF không còn khoản đầu tư nào tại Indotel Limited. Giá trị và danh tính người mua không được tiết lộ nhưng theo Savills, nhóm đầu tư mới thành lập mua cổ phần đó là một liên doanh do VinaCapital và Warburg Pincus lập ra. Còn về giá trị, quỹ đầu tư này cho biết đã bán một tài sản cho một nhóm nhà đầu tư và nhận về tối thiểu 100 triệu USD.

Sau này, Hanoitourist bán lại 5,26% vốn tại đây cho Công ty cổ phần Liên hiệp Xuất nhập khẩu và Đầu tư Hà Nội (Unimex).

Tuy nhiên, tới hiện tại, Unimex không còn trong danh sách cổ đông của Công ty TNHH Liên doanh khách sạn Thống nhất Metropole. Thay vào đó, Hanoitourist vẫn sở hữu 50% vốn công ty. Cổ đông còn lại vẫn là Indotel Limited. Mỗi bên sở hữu 50% vốn công ty, tương đương 203 tỷ đồng.

Sofitel Legend Metropole Hanoi: Đệ nhất lãi khủng dòng khách sạn xa xỉ - 3

"ĐỆ NHẤT LÃI KHỦNG"

Trong danh sách các khách sạn hạng sang nhiều năm tuổi ở Hà Nội, có lẽ không cái tên nào so sánh được với Sofitel Legend Metropole Hanoi về khả năng sinh lời.

Một số ít dữ liệu về tình hình kinh doanh của Sofitel Legend Metropole Hanoi đã được VOF tiết lộ nhỏ giọt. Theo đó, trong giai đoạn 2011 - 2014 (khi Sofitel Legend Metropole Hanoi vẫn thuộc sở hữu của VOF), khách sạn này lần lượt đạt doanh thu gần 37 triệu USD (gần 800 tỷ đồng) và dưới 10 triệu USD lợi nhuận (khoảng 210 tỷ đồng).

Sofitel Legend Metropole Hanoi: Đệ nhất lãi khủng dòng khách sạn xa xỉ - 4

Sau này, khi VOF thoái vốn, cổ đông còn lại chỉ là Hanoitourist và Indotel Limited, Sofitel Legend Metropole Hanoi vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng khá. Trong năm 2017, doanh thu và lợi nhuận của khách sạn là 931,4 tỷ đồng và 246,9 tỷ đồng.

Tới năm 2018, doanh thu và khách sạn lần lượt tăng 69,3 tỷ đồng, tương đương 7,44% lên 1.000,7 tỷ đồng; lợi nhuận tăng nhẹ lên 279,2 tỷ đồng. Năm 2019, hai chỉ tiêu này lần lượt tăng lên 1.085,2 tỷ đồng và 295,8 tỷ đồng.

Tốc độ tăng trưởng của Sofitel Legend Metropole Hanoi không cao nhưng khá ổn định (dưới 10% mỗi năm).

Xét về tỷ suất lợi nhuận/doanh thu, Sofitel Legend Metropole Hanoi đạt mức khá cao, hơn 27% mỗi năm, cao hơn mặt bằng chung so với các khách sạn ở Hà Nội nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với Melia (trung bình 50% mỗi năm).

Dù vậy, xét về con số tuyệt đối, Sofitel Legend Metropole Hanoi vẫn vượt trội so với những khách sạn hạng sang lâu đời ở Hà Nội như Hilton Opera Hanoi, InterContinental Hanoi Westlake, Sheraton Hanoi, Melia Hanoi,…

Sofitel Legend Metropole Hanoi: Đệ nhất lãi khủng dòng khách sạn xa xỉ - 5
Sofitel Legend Metropole Hanoi: Đệ nhất lãi khủng dòng khách sạn xa xỉ - 6

Việc kinh doanh vững vàng không chỉ bởi lợi nhuận lớn mà khách sạn còn chứng minh được "sức khỏe" của mình khi không dựa quá nhiều vào nguồn vốn vay. Tại thời điểm cuối năm 2019, nợ phải trả của công ty chỉ là 174,1 tỷ đồng trong khi tổng tài sản lên đến 1.141,9 tỷ đồng.

Lợi nhuận cao nên Sofitel Legend Metropole Hanoi mạnh tay trả cổ tức cho cổ đông. Trong năm 2019, Hanoitourist nhận 87,2 tỷ đồng tiền cổ tức, lợi nhuận được chia từ Công ty TNHH Liên doanh khách sạn Thống nhất Metropole. Con số này chiếm 52,4% tổng lợi nhuận liên doanh và cổ tức được chia của Hanoitourist.

Sofitel Legend Metropole Hanoi: Đệ nhất lãi khủng dòng khách sạn xa xỉ - 7

Sofitel Legend Metropole Hanoi đóng góp rất nhiều cho Hanoitourist khi lợi nhuận sau thuế năm 2019 của Hanoitourist đạt 206 tỷ đồng, tăng đáng kể so với 194 tỷ đồng của năm 2018.

Có thể thấy, trong năm 2019, Sofitel Legend Metropole Hanoi đã chi 174,4 tỷ đồng cho tất cả các cổ đông. Con số này chiếm 59% lợi nhuận.

Còn xét về vốn góp, Sofitel Legend Metropole Hanoi đã chi trả cổ tức với tỷ lệ rất cao, lên đến 43% trong năm 2019. Như vậy, chỉ cần khoảng 5 năm, các cổ đông có thể thu lại phần vốn góp của mình.

Vân Khánh