Lý do Viettel quyết tâm đầu tư mạnh cho StartUp công nghệ toàn cầu

Cuộc thi “Tìm kiếm giải pháp sáng tạo toàn cầu 2019” Viettel Advanced Solution Track 2019 là cuộc thi về ý tưởng công nghệ do Tổng Công ty Viễn thông Viettel phối hợp với VietChallenge tổ chức đang gây được những tiếng vang lớn trong cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo. Với thông điệp “Khởi tạo thực tại mới”, cuộc thi mở ra một sân chơi quốc tế công bằng cho các StartUp trong nước và quốc tế thoả sức thể hiện, nhằm tìm kiếm các giải pháp đột phá kết hợp thế mạnh viễn thông để tạo ra các sản phẩm/ dịch vụ tầm cỡ quốc tế áp dụng cho cuộc sống hiện tại và tương lai.

Trao đổi với Dantri, ông Tào Đức Thắng – Phó TGĐ Tập đoàn Viettel, Chủ tịch Viettel Global chia sẻ: “Là một trong những doanh nghiệp luôn đề cao các giải pháp sáng tạo đột phá trong lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông, Viettel trân trọng và mong muốn biến những ý tưởng sáng tạo trở thành các sản phẩm thực tiễn và góp phần hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam.

Vì đâu Tập đoàn Viettel quyết tâm đầu tư mạnh cho các startup công nghệ với ý tưởng đột phá trên toàn cầu? - 1

Trong những năm vừa qua, phong trào khởi nghiệp sáng tạo đã phát triển một cách nhanh chóng và lan tỏa khắp cả nước. Là một doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam, ông đánh giá như thế nào về cộng đồng StartUp hiện nay?

Khi nói về StartUp, đầu tiên phải nhắc tới những điểm thuận lợi và khó khăn.Về thuận lợi, trước hết phải kể đến là bối cảnh của thế giới và ngành công nghiệp, trong những năm gần đây, sự chuyển đổi về công nghệ diễn ra nhanh chóng, nhiều ý tưởng công nghệ mới xuất hiện để giải quyết các nhu cầu của xã hội. Gần đây, khởi nghiệp sáng tạo đã trở thành một chủ trương lớn khi thế giới bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đây chính là môi trường thuận lợi cho StartUp có những ý tưởng sáng tạo về công nghệ có thể thành công.

Lý do Viettel quyết tâm đầu tư mạnh cho StartUp công nghệ toàn cầu - 1

Ngoài ra, khi con người tiếp xúc với công nghệ ngày càng nhiều thì việc thay đổi hành vi là điều tất yếu, dần dần những vấn đề của cuộc sống được đưa ra và tìm kiếm những công nghệ phù hợp để giải quyết. Tương tự, doanh nghiệp, các cơ quan bộ ngành khi đưa công nghệ vào ứng dụng mới lộ ra mình thiếu gì, vấn đề của mình là gì. StartUp nhìn thấy vấn đề để đưa ra các giải pháp, các sáng tạo phục vụ, giải quyết những nhu cầu đó.

Cuối cùng, không chỉ riêng ngành viễn thông, mà nhiều doanh nghiệp khác cũng rất ý thức trong việc đóng góp cho xã hội bằng những sáng tạo của mình.

Lý do Viettel quyết tâm đầu tư mạnh cho StartUp công nghệ toàn cầu - 2

Tại những nước phát triển, họ có những trung tâm nghiên cứu/sáng tạo (Innovation center) để các StartUp có thể đến và trình bày những ý tưởng sáng tạo của mình. Quan trọng là có sân chơi để các StartUp thể hiện những ý tưởng của mình nhưng Việt Nam chúng ta cũng chưa có nhiều sân chơi như vậy.Hơn nữa, hệ sinh thái của chúng ta chưa hoàn thiện để tạo điều kiện tốt nhất cho các StartUp phát triển. Không phải ngẫu nhiên mà những nước phát triển như Mỹ có những tên tuổi xuất sắc như Bill Gates hay Steve Jobs mà thực tế họ sống trong một xã hội rất phát triển, từ nguyên vật liệu cho tới môi trường sinh thái khởi nghiệp hoàn thiện, rất thuận lợi cho sự phát triển.

Vì đâu Tập đoàn Viettel quyết tâm đầu tư mạnh cho các startup công nghệ với ý tưởng đột phá trên toàn cầu? - 1

Thưa ông, đây có phải chính là lý do VIETTEL tổ chức cuộc thi Viettel Advanced Solution Track 2019 không?

Với nhiều điều kiện thuận lợi đi cùng với khó khăn như hiện nay, Viettel chọn phương án này để hỗ trợ cho cộng đồng StartUp. Tuy nhiên, những doanh nghiệp như Viettel cũng có lợi từ những ý tưởng sáng tạo của cuộc thi mang lại.

“ Viettel và cộng đồng StartUp, chúng ta cần nhauđể đi xa hơn - Đây chính là ý nghĩa của cuộc thiViettel Advanced Solution Track 2019”

Lý do Viettel quyết tâm đầu tư mạnh cho StartUp công nghệ toàn cầu - 3

Ông Tào Đức Thắng

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel

Chủ tịch Viettel Global.

Vì đâu Tập đoàn Viettel quyết tâm đầu tư mạnh cho các startup công nghệ với ý tưởng đột phá trên toàn cầu? - 1

Là một trong những doanh nghiệp luôn đề cao các giải pháp sáng tạo đột phá trong lĩnh vực công nghệ thông tin, ông kì vọng gì ở các ý tưởng của các đội thi?

Đã thi là có nhiều ý tưởng mới và rất sáng tạo, nhưng chất lượng thì phải nói đến hiệu quả và tầm ảnh hưởng sau này khi hiện thực hoá những ý tưởng đó. Viettel mong muốn thông qua cuộc thi có thể mang đến cơ hội vươn ra thế giới cho các StartUp. Đồng thời, đưa ra những sản phẩm tới không chỉ cho 300 - 400 triệu dân tại các thị trường mà Viettel đầu tư mà còn có thể tiếp cận và mang lại lợi ích cho 8 tỷ người trên thế giới. Làm được điều đó sẽ mang lại tự hào cho Việt Nam, cơ hội cho StartUp và mặt nào đó mang lại cơ hội cho chính Viettel.

Lý do Viettel quyết tâm đầu tư mạnh cho StartUp công nghệ toàn cầu - 4

VIETTEL sẽ có những hỗ trợ tiếp theo gì cho các đội thắng cuộc?

Sau khi lựa chọn được 3 sản phẩm sang Mỹ tham dự vòng chung kết VietChallenge, Viettel chắc chắn sẽ có chuyên gia sát cánh từng đội, cùng họ lên kế hoạch cụ thể, chi tiết, để triển khai ý tưởng, sáng kiến nhằm biến nó thành kế hoạch khả thi.

Xin cảm ơn ông đã dành thời gian chia sẻ! Mong rằng Viettel cùng các doanh nghiệp lớn sẽ tiếp tục đồng hành và tạo nhiều sân chơi quốc tế hơn nữa cho các startup trong thời gian tới!

Lý do Viettel quyết tâm đầu tư mạnh cho StartUp công nghệ toàn cầu - 5

Thông tin chi tiết của cuộc thi Viettel Advanced Solution Track 2019 mời truy cập: http://vas.viettel.vn

14/08/2019