Hiện trạng những khu công nghiệp ở ngoại thành Hà Nội

(Dân trí) - Tại một số huyện ngoại thành phía Nam Hà Nội hiện có một số khu công nghiệp nhiều năm nay vẫn chưa đưa vào hoạt động. Hiện trạng các khu công nghiệp này đang ra sao là vấn đề được quan tâm.

Hiện trạng những khu công nghiệp ở ngoại thành phía Nam Hà Nội

Hiện trạng những khu công nghiệp ở ngoại thành Hà Nội - 1

Chỉ cách trung tâm Hà Nội chưa đến 30 km di chuyển, khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội (KCN Hanssip) có vị trí khá đẹp và thuận tiện, nằm trên địa bàn xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên, nằm sát đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.

Được biết, KCN Hanssip được quy hoạch lên tới 640 ha, trong đó có khoảng 500 ha là khu công nghiệp và khoảng 140 ha là khu đô thị dịch vụ đã giải phóng mặt bằng xong từ lâu và được kêu gọi đầu tư cách đây 5 - 6 năm.

Hiện trạng những khu công nghiệp ở ngoại thành Hà Nội - 2

Theo đề án phát triển, khi đi vào hoạt động, KCN Hanssip sẽ tạo ra 300.000 - 500.000 lao động trực tiếp, gián tiếp cho KCN và vùng phụ cận.

Hiện trạng những khu công nghiệp ở ngoại thành Hà Nội - 3

Sau 3 năm rất khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, đến năm 2013, dự án đã cơ bản có mặt bằng để tổ chức khởi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật theo thiết kế, quy hoạch đã được duyệt. Tới cuối năm 2018, đầu 2019, công ty chủ đầu tư dự án đã hoàn thành thi công xây dựng hạ tầng. 

Hiện trạng những khu công nghiệp ở ngoại thành Hà Nội - 4

Theo thông tin từ chủ đầu tư,  KCN Hanssip đã ký thỏa thuận thuê đất đối với một số nhà đầu tư quốc tế trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ của Hàn Quốc, Nhật Bản. 

Hiện trạng những khu công nghiệp ở ngoại thành Hà Nội - 5
Hiện trạng những khu công nghiệp ở ngoại thành Hà Nội - 6

Hiện các nhà đầu tư đang điều chỉnh kế hoạch đầu tư tại KCN Hanssip do gặp phải đại dịch Covid-19.

Hiện trạng những khu công nghiệp ở ngoại thành Hà Nội - 7

Khu công nghiệp Phụng Hiệp nằm giáp ranh địa bàn các xã Tô Hiệu, Thắng Lợi, Nghiêm Xuyên, Dũng Tiến thuộc huyện Thường Tín. Nằm sát QL 1A cũ và đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Hiện trạng những khu công nghiệp ở ngoại thành Hà Nội - 8

Khu công nghiệp Phụng Hiệp do Công ty Cổ phần Simco Sông Đà được giao làm chủ đầu tư, diện tích 175 ha. Do quá trình sáp nhập địa giới hành chính giữa tỉnh Hà Tây và Hà Nội nên dự án cũng phải dừng triển khai để chờ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thủ Đô và quy hoạch chung xây dựng huyện Thường Tín.

Hiện trạng những khu công nghiệp ở ngoại thành Hà Nội - 9

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, Công ty Cổ phần Simco Sông Đà chậm triển khai thực hiện dự án nên Ban quản lý đã có văn bản báo cáo đề xuất UBND thành phố cho chấm dứt hoạt động của dự án theo quy định của Luật Đầu tư 2014.

Hiện trạng những khu công nghiệp ở ngoại thành Hà Nội - 10

Ngày 19/3/2019, UBND thành phố đã có thông báo chấp thuận đề xuất của Ban quản lý về việc chấm dứt hoạt động của dự án này để triển khai kêu gọi đầu tư. Hiện tại, khu đất này vẫn là cánh đồng lúa và chưa có bất kỳ triển khai gì thêm.

Hiện trạng những khu công nghiệp ở ngoại thành Hà Nội - 11

Chia sẻ với phóng viên, bà Thịnh, người dân thuộc diện giải tỏa tại xã Thắng Lợi (Thường Tín) cho biết, từ đầu năm tới giờ, UBND xã đã gọi lên hợp 2 lần về việc đền bù đất để xây dựng KCN Phụng Hiệp. Nhưng đến nay vẫn chưa thấy giải ngân và cũng chưa phải bàn giao đất.

Cũng theo bà Thịnh, thông báo mới nhất của UBND huyện Thường Tín về đơn giá bồi thường, hỗ trợ GPMB và các văn bản quy định về GPMB khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của các hộ gia đình, cá nhân năm 2021: Bồi thường đất nông nghiệp là 135.000 đồng/m2; bồi thường hoa màu (lúa tẻ) là 7.000 đồng/m2; thưởng tiến độ bàn giao mặt bằng là 3.000 đồng/m2.

Hiện trạng những khu công nghiệp ở ngoại thành Hà Nội - 12

Khu đất dự án xây dựng khu công nghiệp Phụng Hiệp hiện nay vẫn để không, nằm cạnh sông Phụng Hiệp (Thường Tín).

Tin liên quan