Món ăn thuần chay phục vụ đoàn khách của tỷ phú Ấn Độ có gì đặc biệt?
(Dân trí) - Trong bữa ăn, các nhân viên công ty dược phẩm của tỷ phú Ấn Độ dùng tay bốc thức ăn, thể hiện sự trân trọng biết ơn thần linh và cảm nhận hương vị của đồ ăn.
Từ ngày 28/8, đoàn 4.500 khách thuộc công ty dược phẩm Sun Pharmaceutical của một tỷ phú Ấn Độ đã đến Ninh Bình du lịch. Sau khi tham quan di sản Tràng An, đoàn di chuyển đến một nhà hàng ở thành phố Ninh Bình dùng bữa trưa.
Chủ nhà nhà Tràng An 5 - nơi phục vụ đoàn khách, cho biết trong 2 ngày 28 và 29/8, nhà hàng đã phục vụ hơn 1.000 khách của công ty dược phẩm Sun Pharmaceutical.
Theo lịch trình, đoàn 4.500 người của tỷ phú Ấn Độ chia thành nhiều đoàn nhỏ, đến Ninh Bình tham quan từ ngày 28/9 đến 3/9. Tất cả các đoàn đều dùng bữa trưa tại nhà hàng Tràng An 5 - nơi đã được công ty tổ chức du lịch Ấn Độ và Việt Nam khảo sát kỹ lưỡng và lựa chọn trước đó.
Ông Đinh Xuân Phương, chủ nhà hàng cho biết, đoàn khách của tỷ phú Ấn Độ đặt 6 món ăn chính trong bữa ăn trưa. Để nấu ra những món ăn này cần đến 23 loại nguyên liệu và nhiều gia vị khác nhau. Tất cả đều được đưa từ Ấn Độ sang. Các món được nấu và phục vụ kiểu buffet.
"Hơn 90% các món đoàn đặt ăn đều là "thuần chay Ấn Độ". Để nấu các món chay này, phía công ty tổ chức du lịch đã đưa đầu bếp, bếp nướng, các đồ phục vụ đến nhà hàng nấu ăn. Ngoài ra, cũng có món thịt gà tẩm bột chiên và cá, hai món này cho những người không ăn chay", ông Phương tiết lộ.
Để phục vụ đoàn khách, nhà hàng đã huy động khoảng 30 người gồm: Đầu bếp, lễ tân, phục vụ bàn ăn. Nhà hàng cũng dành trọn 4 tầng rộng hàng nghìn mét vuông để phục vụ, mỗi tầng bố trí hàng chục bàn ăn, tiếp đón hàng trăm người cùng lúc.
Theo ông Phương, điều đặc biệt của đoàn khách này là trong bữa ăn hầu hết mọi người đều ăn bốc. "Các du khách Ấn Độ không dùng dụng cụ như: Thìa, đũa, dao… để ăn như Việt Nam và các quốc gia khác. Họ dùng tay để bốc thức ăn, rất đặc biệt", ông Phương nói.
Ông chủ nhà hàng chia sẻ thêm, trước đó phía công ty du lịch Ấn Độ cũng đã trao đổi với nhà hàng, trong bữa ăn những người Ấn Độ họ dùng tay bốc thức ăn. Điều này để thể hiện sự trân trọng, biết ơn thần linh và cảm nhận hương vị của đồ ăn.
"Những vị khách Ấn Độ đến nhà hàng, trước khi ăn họ rửa tay thật sạch, sau đó đến lấy dĩa và chọn các món ăn yêu thích. Trong khi ăn, họ dùng tay phải bốc từng món ăn, không chọn 2, 3 món cùng lúc. Họ không lấy nhiều thức ăn, ăn hết trong dĩa cần dùng thêm mới lấy tiếp. Trong bàn ăn, người này ăn xong chờ người kia rồi mới đi rửa tay", ông Phương chia sẻ.
Một yếu tố không kém phần quan trọng trong bữa ăn của người Ấn Độ chính là đầu bếp. Họ là những người trực tiếp chế biến, nấu ra những món ăn ngon để phục vụ thực khách. Sự cầu kỳ, thuần chay, thuần khiết trong các món ăn của người Ấn chỉ những đầu bếp mới hiểu và phục vụ chu đáo, hoàn hảo.
Trước khi đoàn khách đến, đầu bếp Ấn Độ cũng như nhân viên của nhà hàng kiểm tra kỹ lưỡng các món ăn và gia vị kèm theo. Cùng lúc đoàn khách hàng trăm người đến, vì thế công tác phục vụ được chuẩn bị chu đáo và nhuần nhuyễn.
Các lối đi bên trong nhà hàng phục vụ đoàn 4.500 người của tỷ phú Ấn Độ đều có barie chỉ dẫn. Đoàn khách rất đông, vì vậy nhà hàng hạn chế tối đa nhất tình trạng lộn xộn có thể xảy ra.
Đa phần những vị khách trong đoàn đều là nam giới. Họ đến từ nhiều vùng miền của đất nước Ấn Độ và theo nhiều tôn giáo khác nhau. Vì thế, món ăn cũng được chuẩn bị đa dạng để phục vụ những người đạo Phật ăn thuần chay, hay những người theo đạo Hồi và đạo Hindu.