DMagazine

Kiến trúc sư "mách nước" gia đình trẻ chọn nhà chung cư 60 m2

(Dân trí) - Với khoản kinh phí eo hẹp, nhiều vợ chồng trẻ lựa chọn mua những căn hộ có diện tích 50 - 60m2; song không phải ai cũng biết cách lựa chọn một căn hộ tối ưu nhất cho gia đình.

Nhiều vợ chồng trẻ lựa chọn mua những căn hộ có diện tích 50 - 60m2 gần trung tâm thành phố để tiện đi làm. Song, một căn hộ thế nào là tối ưu, phù hợp với công năng sử dụng thì không phải ai cũng có thể tự thiết kế.

Trao đổi với phóng viên Dân trí về xu hướng lựa chọn căn hộ, cách thiết kế nội thất và không gian sống của dạng căn hộ phổ biến này, Ths. Kts Trần Quốc Việt, Phó khoa Kiến trúc và Quy hoạch Trường Đại học Xây đã có những dựng chia sẻ rất thẳng thắn, cởi mở bằng kinh nghiệm trong thực tiễn & giảng dạy.

Chọn căn hộ chung cư dưới 60m2 tối ưu tiện ích

Phóng viên: Thưa ông, nhà chung cư có diện tích 50 - 60m2 đang khá phổ biến ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh. Vậy lý do nào khiến dạng căn hộ này có nhiều ưu thế hơn các căn có diện tích khác?

Ths. Kts Trần Quốc Việt: Phân khúc căn hộ 50 - 60m2 đang có xu hướng chiếm tỉ lệ lớn trong nguồn cung của thị trường bất động sản (khoảng 10-15%). Bởi nó phù hợp với mức chi trả/thu nhập của phần lớn nhóm đối tượng từ 30-40 tuổi.

Ngoài ra, dạng căn hộ này còn có tính thanh khoản cao, diện tích đủ cho các mô hình gia đình trẻ có con nhỏ ( 1,5 - 2 phòng ngủ) chiếm tỉ lệ cao trong cơ cấu lao động thuộc các lĩnh vực ngành nghề đô thị.

Căn hộ dạng này thường được lựa chọn và dễ chấp nhận, như một quá trình chuyển tiếp sang cơ cấu gia đình đầy đủ (hoàn thiện) của các gia đình trẻ đô thị. Không chỉ mua, rất nhiều gia đình cũng chọn thuê lâu dài các căn hộ dạng này thay vì sở hữu.

Song, căn hộ dưới 60m2 chỉ là diện tích vừa đủ cho các tiện ích cơ bản. Nó đòi hỏi nhiều hơn ở các tiện ích chung tòa nhà về không gian công cộng, và tiện ích dịch vụ (phòng tiếp khách, tổ chức sự kiện, liên hoan,….chiếu phim/thư viện/phòng học…)

Do có diện tích tương đối nhỏ, nên các căn hộ này thường là các căn hộ giữa tòa nhà. Nó hợp lý trong xử lý công năng mặt bằng có chiều rộng chiếu sáng và chiều sâu căn hộ hạn chế, được các kiến trúc sư và chủ đầu tư ưa thích lựa chọn.

Kiến trúc sư mách nước gia đình trẻ chọn nhà chung cư 60 m2 - 1
Kiến trúc sư mách nước gia đình trẻ chọn nhà chung cư 60 m2 - 2
Kiến trúc sư mách nước gia đình trẻ chọn nhà chung cư 60 m2 - 3

Vậy theo ông, người trẻ khi đi mua chung cư nhỏ dưới 60m2 nên chọn ra sao để căn hộ tối ưu tiện ích sử dụng, không gian và ánh sáng trong nhà?

Trước khi đánh giá về thiết căn hộ, cách tốt nhất là hãy đến tham quan và khảo sát kỹ. Khi đó người mua mới cảm nhận được về không gian và tỉ lệ thực tế, dễ dàng hơn khi mô phỏng các nhu cầu của cá nhân, định hướng thiết kế dự kiến,…thay vì nhìn qua các bản vẽ, hoặc chỉ tham quan căn hộ mẫu. Tâm lý chung là các gia chủ thích chọn căn hộ bàn giao thô, để có thể cá nhân hóa công năng, đồ đạc và thiết bị sử dụng hoặc giảm chi phí đầu tư ban đầu. 

Nhưng khi tự thiết kế thì cần chú ý các khoảng sáng, kích thước chiều rộng, chiều sâu và chiều cao căn hộ quyết định rất lớn tính hiệu quả của thiết kế. Theo tôi, gia đình nên chọn các thiết kế có độ sâu vừa phải, chiều rộng và các khoảng sáng lớn, mặt bằng bố trí công năng phù hợp, các phòng đạt diện tích tối thiểu để bố trí công năng dự kiến.

Sẽ hợp lý hơn nếu gia chủ có sự trợ giúp về tư vấn thiết kế ngay từ giai đoạn này. Một thiết kế tốt là tổng hòa các yếu tố về không gian, đồ đạc - thiết bị, các hệ thống kỹ thuật, thông gió, điều hòa, chiếu sáng…, nếu không có ý kiến của chuyên gia tư vấn, chủ nhà chỉ đánh giá được những gì nhìn thấy.

Có một số lưu ý khi chọn nhà như: Nên chọn các thiết kế có không gian mở, kết nối (phòng khách, bếp, phòng ăn, tiền phòng, logia….)  để tạo thành không gian lớn, tạo cảm giác rộng rãi và linh hoạt chức năng sử dụng trong không gian (có lúc phòng khách sẽ trở thành không gian phòng ăn & ngược lại..). Đặc biệt, gia chủ cần chú ý tới các không gian trong căn hộ không có chiếu sáng trực tiếp, do đặt sâu bên trong sát hành lang, khoảng sáng nhỏ, không có tầm nhìn. Các thiết kế âm tường/gắn tường với vị trí hợp lý, sẽ khiến không gian được mạch lạc, gọn gàng và thích ứng với nhiều kịch bản thiết kế và sắp đặt …

Về cách lựa chọn, nên tìm những căn có tổ chức mặt bằng ưu tiên phòng khách và tối thiểu 1 phòng ngủ hướng sáng; nhà vệ sinh, kho đặt giáp ở tường trong, vị trí của bếp có thông gió. Cách tổ chức không gian tối giản, đa chức năng, ưu tiên sự linh hoạt bằng các giải pháp vách trong và nhẹ, phân chia không gian ước lệ (bằng đồ nội thất,…).

Ngoài ra, đồ đạc nội thất bố trí theo hướng giản lược, gắn với các diện tường, màu sắc/tông màu sáng....để tạo cảm giác rộng rãi, mát mẻ. Đặc biệt, gia chủ nên ưu tiên đồ nội thất thông minh, di chuyển, tháo lắp sau khi sử. 

Thêm nữa, sự đặc sắc và điểm nhấn thường đến từ mảng nhấn, hoặc đồ rời có sắc độ mạnh như ghế armchair, sofa hay thậm chí là tranh.

Kiến trúc sư mách nước gia đình trẻ chọn nhà chung cư 60 m2 - 4

 Lưu ý thiết kế không gian chung cư nhỏ

Với những yêu cầu như trên thì có nên thuê thiết kế đối với dạng chung cư nhỏ này không, thưa ông? Nếu thuê thì mức chi phí gia chủ cần bỏ ra là khoảng bao nhiêu, nếu không thì có thể tham khảo thông tin ở đâu để tự làm?

Rất khó để có thiết kế tốt với các căn hộ chung cư nhỏ. Thông thường các sản phẩm bất động sản loại này phải được chuẩn hóa và làm tốt từ giai đoạn của chủ đầu tư trước khi bàn giao. Nếu gia chủ có thể hay nhờ kiến trúc sư hỗ trợ tư vấn khi lựa chọn, để tìm được các cách giải quyết ngay từ ban đầu.

Phía chủ nhà chỉ cần hiểu và đánh giá đúng các dịch vụ tư vấn thiết kế, để có lựa chọn phù hợp. Bởi nếu cần cải tạo công năng mặt bằng để phù hợp với những đòi hỏi cao hơn về chất lượng không gian, có nội hàm và cá tính hơn thì hãy thuê các văn phòng tư vấn thiết kế nội thất chuyên nghiệp.

Phí tư vấn phụ thuộc vào sự kỳ vọng và năng lực của chủ nhà và tư vấn thiết kế (khoảng 10% tổng mức đầu tư). Nếu gia chủ chỉ cần thiết kế đồ đạc hợp lý với không gian hiện có thì hãy làm việc trực tiếp với các công ty sản xuất nội thất. Các công ty này sẽ hỗ trợ chủ nhà các dịch vụ về thiết kế miễn phí, sản xuất và thi công lắp dựng.

Hoặc có thể chỉ thuê sản xuất các sản phẩm có tính may đo (đồ gắn tường), còn chủ nhà tự mua và bố trí các đồ nội thất rời dựa trên các nguồn tham khảo hay các diễn đàn chia sẻ.

Mức đầu tư cơ bản để hoàn thiện (bao gồm cả cải tạo) căn chung cư 50-60m2, rơi vào khoảng 20% giá thành căn hộ.

Dù thuê kiến trúc sư hay tự thiết kế thì chủ nhà cần lưu ý tới vấn đề nào khi thiết kế nội thất chung cư có diện tích nhỏ từ 50 - 60m2?

Các gia chủ thường coi nhẹ thiết kế tổng thể. Song, đây lại là dạng căn hộ đòi hỏi rất tỉ mỉ và chi tiết, tối ưu trong khai thác không gian/thông gió/chiếu sáng. Nó phải được chuẩn hóa ngay từ giai đoạn thiết kế ban đầu của chủ đầu tư.

Thiết kế của căn hộ sẽ thiếu sự linh hoạt nếu không có kịch bản hoặc để lại một phần trang trí cho chủ nhà tự hoàn thiện sau một thời gian sử dụng. Bởi chủ nhà ở giai đoạn thiết kế thường dùng các mẫu tham khảo để định hướng mong muốn với thiết kế, quá trình này đôi khi thiếu sâu sắc hoặc bị cực đoan, mà họ chỉ phát hiện ra sau một thời gian sử dụng.

Một yếu tố cần lưu ý nữa là các thiết kế quá tham, không rõ chính phụ ( quá nhiều mảng/đồ làm điểm nhấn), gây rối thị giác, làm không gian bị co lại. Vì thông thường đối với các không gian nhỏ như chung cư, thiết kế sẽ tập chủ yếu vào các diện tường là chính, còn trần và sàn là các yếu tố bổ trợ nên đơn giản tối đa.

Kiến trúc sư mách nước gia đình trẻ chọn nhà chung cư 60 m2 - 5
Kiến trúc sư mách nước gia đình trẻ chọn nhà chung cư 60 m2 - 6
Kiến trúc sư mách nước gia đình trẻ chọn nhà chung cư 60 m2 - 7

Về thiết kế chiếu sáng, nhiều gia đình thường bị bỏ qua hoặc coi nhẹ khi đầu tư thiết bị. Thế nhưng, phần lớn thời gian vận hành của chủ nhà vào buổi tối, ánh sáng với cường độ phải phù hợp, có kịch bản, vừa đảm bảo công năng sử dụng vừa có tính thẩm mỹ. Đây là công cụ rất hữu hiệu để tạo được cảm xúc và tạo được nhiều kịch bản của không gian.

Ngoài ra, đối với căn hộ có phòng ngủ thiếu sáng, chiều sâu căn hộ lớn, thì gia chủ lưu ý cần tính thêm giải pháp về chiếu sáng nhân tạo và cấp khí tươi, hút mùi, tăng cường khả năng lưu thông luồng khí bằng cách sử dụng quạt.

Riêng với căn hộ thường chỉ có 1 logia, nó đang bị sử dụng với quá nhiều chức năng: chỗ phơi quần áo, kho đồ, máy giặt, giàn nóng điều hòa…nhưng lại ít khi được lưu tâm. Trong khi, đây là khoảng không gian chuyển tiếp rất quan trọng với môi trường bên ngoài. Nên tính toán, thiết kế để khai thác thêm chức năng, nghỉ ngơi, thư giãn, không gian xanh cho căn hộ; ưu tiên các logia tiếp xúc với phòng khách và các căn hộ có kho.

Do căn hộ dạng này phù hợp phần lớn là các gia đình trẻ có con nhỏ, nhà vệ sinh không cần thiết phải tách riêng, nên chập lại để tăng tiện nghi. Chủ nhà chỉ cần lưu ý thiết kế để có thể nhiều thành viên sử dụng trong một thời điểm.

Tuy là phòng quan trọng nhất, nhưng phòng ngủ thường chỉ nên có kích thước tối thiểu. Đặc biệt hạn chế các đồ đạc không cần thiết và tuyệt đối không đặt tivi trong phòng ngủ.

Một lưu ý nữa khi thiết kế là việc cần có tính toán đến quá trình sử dụng, đặc biệt là vệ sinh, thay thế và sửa chữa. Không nên quá nhiều hốc để đồ, bếp nên sử dụng len chân để dễ dàng tháo lắp và vệ sinh.

Lưu ý cuối cùng trong thiết kế chính là vật liệu. Gia chủ chọn gỗ tự nhiên, công nghiệp, da, vải, inox, sắt…cũng cần chú ý sự phù hợp về điều kiện vận hành và thói quen; Nên lưu tâm tới các vật liệu có hại cho sức khỏe như các loại nhựa, hoặc đồ công nghiệp có độ PH lớn; Ưu tiên sử dụng các vật liệu xanh, có nguồn gốc từ thiên nhiên, có độ thở, lọc không khí,… Nhưng nếu sử dụng gỗ công nghiệp sát tường thì cần lưu ý chống nồm cẩn thận.

Có nên trồng nhiều cây xanh trong nhà chung cư nhỏ hay không? Nếu có thì nên sử dụng loại cây nào?

Cây sẽ đem đến cảm giác bình yên cho con người. Các chất liệu từ tự nhiên luôn tạo hấp dẫn, bền chặt và thân thuộc. Một không gian quá nhiều vật chất nhân tạo nên tìm sự cân bằng và khai thác các yếu tố có nguồn gốc tự nhiên.

Trước đây gia chủ có thể đặt một lọ hoa trang trí, nhưng do thời gian sử dụng ngắn, không phù hợp với các không gian kín, có điều hòa nên rất dễ hiểu về xu thế mang cây xanh vào không gian sống hiện nay đặc biệt là căn hộ chung cư..

Kiến trúc sư mách nước gia đình trẻ chọn nhà chung cư 60 m2 - 8

Song, cây xanh trồng trong nhà chung cư nên chọn các loại cây có kích thước vừa phải, có điều kiện sống phù hợp và dễ chăm sóc (chịu được thiếu sáng, không bị rụng lá, ít sâu bệnh và côn trùng và đặc biệt không độc hại tới người sử dụng).

Cây cũng nên được coi như một yếu tố trang trí, gia chủ chỉ cần chú ý tới kích thước, dáng thế, màu sắc, vị trí đặt, mật độ phù hợp (trong nhà /ban công, đặt sàn, đặt bàn,….) với tổng thể không gian. Các loại cây thường được dùng hiện nay như: cây bàng Singapore, cây trầu bà, cây thiết mộc lan (cây phát tài), cây lưỡi hổ, cây ngũ gia bì, cây lan ý, cây kim ngân,…

Trân trọng cảm ơn ông!