Người dân thủ đô trải nghiệm tuyến xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam

Thực hiện: Mạnh Quân
(Dân trí) - Sáng nay, sau khi tuyến xe buýt điện đầu tiên của Việt Nam kết nối với hệ thống vận tải hành khách công cộng Hà Nội và chính thức lăn bánh, người dân Thủ đô đã có trải nghiệm đi xe mới lạ, hiện đại.
Người dân thủ đô trải nghiệm tuyến xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam - 1

Tuyến xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam kết nối với hệ thống vận tải hành khách công cộng TP Hà Nội và chính thức lăn bánh vào sáng nay (2/12).

Người dân thủ đô trải nghiệm tuyến xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam - 2

Xe buýt điện có thiết kế với màu xanh lá chủ đạo, tượng trưng cho định hướng đầu tư phát triển hệ sinh thái phương tiện giao thông thông minh, sử dụng năng lượng xanh, thân thiện môi trường của hãng xe thương hiệu Việt.

Người dân thủ đô trải nghiệm tuyến xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam - 3
Người dân thủ đô trải nghiệm tuyến xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam - 4

Bên trong xe buýt điện được trang bị bảng điện tử thông báo điểm dừng sắp tới, wifi miễn phí, cổng sạc USB, màn hình giải trí và hệ thống camera an ninh và kiểm soát hành trình, cảnh báo lùi, quan sát khi dừng đỗ...

Người dân thủ đô trải nghiệm tuyến xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam - 5

Ghế hành khách trên xe với gam màu xanh và họa tiết lượn sóng trên lưng tựa.

Người dân thủ đô trải nghiệm tuyến xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam - 6
Người dân thủ đô trải nghiệm tuyến xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam - 7

Hãng sản xuất đã trang bị pin dung lượng 281kWh cho mỗi xe. Rất nhiều trạm sạc đã được bố trí trên lộ trình đi của các tuyến xe buýt điện, trạm sạc còn hỗ trợ thanh toán qua QR code tạo sự tiện lợi cho tài xế, không cần thanh toán bằng tiền mặt.

Người dân thủ đô trải nghiệm tuyến xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam - 8

Người dân Thủ đô lần đầu tiên được trải nghiệm hình thức sử dụng thẻ đi xe là vé điện tử trên các tuyến xe buýt điện. Đồng thời, khi mua vé trực tiếp trên xe buýt điện, hành khách có thể lựa chọn sử dụng thẻ chip nội địa không tiếp xúc từ các ngân hàng.

Người dân thủ đô trải nghiệm tuyến xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam - 9

Chị Trần Thị Hạnh (ở Thanh Trì, Hà Nội), một trong những hành khách trải nghiệm trên chuyến xe buýt điện đầu tiên trong sáng nay cho biết, chị rất thích thú khi lần đầu được đi xe buýt điện.

"Khác với xe buýt thông thường thì đi xe buýt điện êm hơn, không có mùi, hơn thế nữa chị cũng không cần phải dùng tới tiền mặt khi đi trên phương tiện công cộng mới này", chị Hạnh chia sẻ.

Người dân thủ đô trải nghiệm tuyến xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam - 10

Chị Hiền (quê Phú Thọ) cảm thấy khá thoải mái khi ngồi trên xe buýt điện, xe rất mới và sạch sẽ, nhân viên trên xe cũng hướng dẫn rất chi tiết về việc thanh toán tiền vé qua thẻ ngân hàng. Việc hạn chế tiếp xúc trên xe buýt là một điều mà chị cảm thấy rất tiện lợi, nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19.

Người dân thủ đô trải nghiệm tuyến xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam - 11

Xe buýt điện áp dụng giá vé chung của các tuyến xe buýt TP Hà Nội hiện hành, giá vé lượt từ 7.000 - 9.000 đồng, vé tháng từ 55.000 - 200.000 đồng; miễn phí người cao tuổi, người có công, người khuyết tật, trẻ em dưới 6 tuổi, người thuộc hộ nghèo…

Người dân thủ đô trải nghiệm tuyến xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam - 12

Tuyến xe buýt điện đầu tiên có số hiệu E03 chạy qua  các tuyến đường trung tâm, kết nối phía Đông và phía Tây thành phố với 15 điểm dừng bao gồm: Mỹ Đình (Hàm Nghi) - Nguyễn Hoàng - Phạm Hùng - Khuất Duy Tiến - Trần Duy Hưng - Nguyễn Chí Thanh - Huỳnh Thúc Kháng - Thái Hà - Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch - Đại Cồ Việt - Trần Khát Chân - Cầu Vĩnh Tuy - Aeon Mall Long Biên - Cổ Linh - KĐT Ocean Park.

Người dân thủ đô trải nghiệm tuyến xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam - 13
Người dân thủ đô trải nghiệm tuyến xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam - 14

Các tuyến đều nằm trong hệ thống giao thông công cộng chung của thành phố, kết nối các khu vực đông dân cư và các điểm thu hút như trường học, bến xe, khu đô thị, khu vui chơi giải trí và các điểm chung chuyển xe buýt lớn cũng như tuyến đường sắt đô thị 2A.

Người dân thủ đô trải nghiệm tuyến xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam - 15

Dự kiến trong tương lai sẽ có tổng cộng 48 tuyến xe buýt điện vận hành tại TP Hà Nội. Dự án được kỳ vọng góp phần giảm phát thải khí nhà kính trong giao thông, mang đến trải nghiệm xanh, tiện nghi cho người dân.

Tin liên quan
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM