Xe buýt điện đầu tiên của Việt Nam chính thức lăn bánh tại Hà Nội

(Dân trí) - Sáng nay (2/12), tuyến xe buýt điện đầu tiên của Việt Nam kết nối với hệ thống vận tải hành khách công cộng Hà Nội chính thức lăn bánh; kỳ vọng góp phần giảm phát thải khí nhà kính trong giao thông...

Tần suất hoạt động của các tuyến buýt điện từ 15-20 phút/chuyến, hoạt động xuyên suốt từ 5h đến 21h hàng ngày.

Xe buýt điện đầu tiên của Việt Nam chính thức lăn bánh tại Hà Nội - 1

Lễ khai trương khai thác xe buýt điện sáng 2/12 (Ảnh: Mạnh Quân).

Xe buýt điện đầu tiên của Việt Nam chính thức lăn bánh tại Hà Nội - 2

Tuyến xe buýt điện đầu tiên Việt Nam được vận hành (Ảnh: Mạnh Quân).

Xe buýt điện đầu tiên của Việt Nam chính thức lăn bánh tại Hà Nội - 3

Trong tương lai, Hà Nội sẽ có tổng số 48 tuyến buýt điện vận hành (Ảnh: Mạnh Quân).

Tuyến xe buýt điện đầu tiên có số hiệu E03 chạy qua  các tuyến đường trung tâm, kết nối phía Đông và phía Tây thành phố với 15 điểm dừng bao gồm: Mỹ Đình (Hàm Nghi) - Nguyễn Hoàng - Phạm Hùng - Khuất Duy Tiến - Trần Duy Hưng - Nguyễn Chí Thanh - Huỳnh Thúc Kháng - Thái Hà - Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch - Đại Cồ Việt - Trần Khát Chân - Cầu Vĩnh Tuy - Aeon Mall Long Biên - Cổ Linh - KĐT Ocean Park.

Cũng trong tháng 12, sẽ triển khai thêm tuyến E05 với lộ trình Long Biên - Yên Phụ - Thanh Niên - Thụy Khuê - Đào Tấn - Cầu Giấy - Xuân Thủy - Phạm Hùng - Đại Lộ Thăng Long - KĐT Smart City; tuyến E01 với lộ trình: Bến xe Mỹ Đình - Phạm Hùng - Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi - Trường Chinh - Đại La - Minh Khai - Cầu Vĩnh Tuy - Aeon Mall Long Biên - Cổ Linh - KĐT Ocean Park.

Xe buýt điện đầu tiên của Việt Nam chính thức lăn bánh tại Hà Nội - 4

Dự án được kỳ vọng góp phần giảm phát thải khí nhà kính trong giao thông, mang đến trải nghiệm xanh, tiện nghi cho người dân (Ảnh: Mạnh Quân).

Xe buýt điện đầu tiên của Việt Nam chính thức lăn bánh tại Hà Nội - 5

Người dân trải nghiệm đi xe buýt điện trong ngày đầu khai trương (Ảnh: Mạnh Quân).

Các tuyến đều nằm trong hệ thống giao thông công cộng chung của thành phố, kết nối các khu vực đông dân cư và các điểm thu hút như trường học, bến xe, khu đô thị, khu vui chơi giải trí và các điểm chung chuyển xe buýt lớn cũng như tuyến đường sắt đô thị 2A.

Xe buýt điện áp dụng giá vé chung của các tuyến xe buýt Hà Nội, giá vé lượt từ 7.000 - 9.000 đồng, vé tháng từ 55.000 - 200.000 đồng; miễn phí người cao tuổi, người có công, người khuyết tật, trẻ em dưới 6 tuổi, người thuộc hộ nghèo…

Đặc biệt, người dân Thủ đô lần đầu tiên được trải nghiệm hình thức thẻ, vé điện tử trên các tuyến xe buýt điện. Hành khách có thể đăng ký thẻ, mua vé tháng trực tuyến, thanh toán bằng thẻ…

Xe buýt điện đầu tiên của Việt Nam chính thức lăn bánh tại Hà Nội - 6

Xe buýt điện lăn bánh trên đường Hà Nội (Ảnh: Mạnh Quân).

Phát biểu tại lễ khai trương, ông Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - cho biết: Thời gian qua các Sở ngành, các đơn vị vận tải trên địa bàn Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều giải pháp để mạng lưới xe buýt của thành phố đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu đi lại của nhân dân Thủ đô, hướng tới người dân được sử dụng dịch vụ xe buýt thuận tiện hơn, an toàn hơn, thu hút người dân sử dụng xe buýt, góp phần giảm nhu cầu sử dụng phương tiện cá nhân, giảm ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông và ô nhiễm môi trường.

"Các tuyến xe buýt điện với nhiều ứng dụng công nghệ tiên tiến, hệ thống vé điện tử văn minh hiện đại đánh dấu một bước phát triển mới của mạng lưới xe buýt Thủ đô. Đây cũng chính là một nhiệm vụ chính trị quan trọng của thành phố và là một điểm sáng của giao thông đô thị Thủ đô năm 2021, tạo ra một bước ngoặt mới trong quá trình xây dựng hệ thống giao thông xanh" - ông Quyền nói.

Xe buýt điện đầu tiên của Việt Nam chính thức lăn bánh tại Hà Nội - 7

Ông Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - phát biểu tại lễ khai trương (Ảnh: Mạnh Quân).

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, với sự đầu tư đồng bộ từ phương tiện, cơ sở vật chất dịch vụ kèm theo các công tác quản lý điều hành một cách khoa học khẳng định đây sẽ là dẫn đầu một mô hình mới đáp ứng song song yêu cầu của thành phố.

Được biết, yếu tố thông minh của hệ thống quản lý điều hành buýt điện mang tính chất ưu việt trong đảm bảo an toàn vận hành cũng như tăng tiện ích cho khách hàng như hệ thống camera tự động kiểm soát hành vi của người lái; bảng điện tử hướng dẫn thông tin cho hành khách đi xe, cổng sạc USB, wifi miễn phí.

Xe buýt điện đầu tiên của Việt Nam chính thức lăn bánh tại Hà Nội - 8

Ông Đào Việt Long - Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội (bìa phải) - trao chứng chỉ khai thác xe buýt điện, vận chuyển hành khách công cộng (Ảnh: Mạnh Quân).

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị đơn vị khai thác, vận hành tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ thành phố đã giao; tiếp tục mạnh dạn trong tư duy, đổi mới, tạo hình ảnh xe buýt Thủ đô văn minh - hiện đại - thân thiện môi trường, đáp ứng được sự mong mỏi của đông đảo nhân dân và hành khách đi xe buýt góp phần nâng cao hơn nữa năng lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt Thủ đô.

Ông Lê Khắc Hiệp - Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup - cho biết, VinBus hoạt động phi lợi nhuận với mục tiêu góp phần tham gia xây dựng mạng lưới giao thông công cộng xanh, văn minh, hiện đại và thân thiện với môi trường. Trong năm 2022 sẽ tiếp tục mở thêm các tuyến xe buýt điện để kết nối với hệ thống vận tải hành khách công cộng chung của thành phố, phục vụ đông đảo người dân hơn nữa.