Hàng nghìn du khách "đội mưa" đi lễ đền Hùng dù chưa tới ngày khai hội

Hàng nghìn du khách "đội mưa" đi lễ đền Hùng dù chưa tới ngày khai hội

Chiều 17/4 (mùng 6/3 âm lịch), dù chưa đến chính hội và trời mưa nặng hạt nhưng đã có hàng nghìn người dân, du khách "đội mưa" đi lễ sớm tại đền Hùng (Việt Trì, Phú Thọ).

Hàng nghìn du khách thập phương đội mưa đi lễ đền Hùng dịp cuối tuần

Hàng nghìn du khách đội mưa đi lễ đền Hùng dù chưa tới ngày khai hội - 1

Năm nay, lễ giỗ tổ Hùng Vương năm 2021 bắt đầu vào ngày 17/4 (tức ngày mùng 6 tháng 3 năm Tân Sửu), hội chính vào ngày 21/4 (tức ngày mùng 10 tháng 3 năm Tân Sửu).

Hàng nghìn du khách đội mưa đi lễ đền Hùng dù chưa tới ngày khai hội - 2

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Bùi Quốc Huy, Trưởng phòng Quản lý di tích Văn hóa lễ hội đền Hùng cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chương trình giỗ tổ Hùng Vương năm nay sẽ chỉ tổ chức phần Lễ, nội dung phần Hội chỉ tổ chức một số những hoạt động văn hóa dân gian truyền thống.

Hàng nghìn du khách đội mưa đi lễ đền Hùng dù chưa tới ngày khai hội - 3
Hàng nghìn du khách đội mưa đi lễ đền Hùng dù chưa tới ngày khai hội - 4
Hàng nghìn du khách đội mưa đi lễ đền Hùng dù chưa tới ngày khai hội - 5

Theo ghi nhận của phóng viên, vào chiều 17/4, rất đông người dân và du khách thập phương đã không ngại trời mưa gió đi lễ đền Hùng sớm. Vì là ngày cuối tuần, học sinh được nghỉ học nên rất nhiều em nhỏ đã cùng gia đình người thân, bạn bè trẩy hội nơi đây.

Hàng nghìn du khách đội mưa đi lễ đền Hùng dù chưa tới ngày khai hội - 6
Hàng nghìn du khách đội mưa đi lễ đền Hùng dù chưa tới ngày khai hội - 7

Nhiều người già và trẻ nhỏ do không chuẩn bị trước nên thiếu ô và áo mưa, khá vất vả khi vừa di chuyển leo lên núi vừa che chắn tạm bợ cho khỏi ướt người. Ước tính từ ngày 1/3 âm lịch tới nay, đã có khoảng 15.000 lượt du khách đổ về đền Hùng.

Hàng nghìn du khách đội mưa đi lễ đền Hùng dù chưa tới ngày khai hội - 8
Hàng nghìn du khách đội mưa đi lễ đền Hùng dù chưa tới ngày khai hội - 9

Được biết, vào sáng nay 17/4 (tức mùng 6/3 âm lịch), tại đền thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và đền Mẫu Âu Cơ thuộc Khu Di tích lịch sử đền Hùng, thay mặt Đảng bộ, chính quyền, đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ở nước ngoài, tỉnh Phú Thọ đã long trọng tổ chức lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân.

Hàng nghìn du khách đội mưa đi lễ đền Hùng dù chưa tới ngày khai hội - 10

"Hiện tại, ban quản lý đã thành lập các chốt y tế trong khuôn viên di tích đền Hùng, bố trí nước sát khuẩn tay, phát khẩu trang miễn phí cho bà con đến khu di tích. Kèm theo đó là lắp hàng loạt loa phát thanh, tuyên truyền về công tác phòng chống dịch cho bà con", ông Bùi Quốc Huy cho biết thêm.

Hàng nghìn du khách đội mưa đi lễ đền Hùng dù chưa tới ngày khai hội - 11

Cũng theo ông Bùi Quốc Huy, tại khu vực cổng vào khu di tích lịch sử đền Hùng, lực lượng chức năng đã lắp bảng thông báo mật độ du khách để người dân có thể lựa chọn hành trình di chuyển hợp lý, tránh đổ dồn quá đông du khách tập trung vào một điểm gây lộn xộn như nhiều năm trước đây.

Hàng nghìn du khách đội mưa đi lễ đền Hùng dù chưa tới ngày khai hội - 12

Cũng bắt đầu từ ngày 17/4, lực lượng chức năng đã siết chặt an ninh tại khu di tích đền Hùng, phân luồng các dòng phương tiện và du khách phù hợp để người dân được trải nghiệm một mùa lễ hội an toàn, vui vẻ, ý nghĩa.

17/04/2021

Tin liên quan