Cảnh đổ nát tại Nhật Bản sau thảm họa mưa lũ khiến 50 người chết

Ít nhất 50 người đã thiệt mạng trong khi hàng chục nghìn nhân viên cứu hộ vẫn đang làm việc để tìm kiếm những người mất tích khi lũ lụt càn quét khu vực phía tây nam Nhật Bản.

Cảnh đổ nát tại Nhật Bản sau thảm họa mưa lũ khiến 50 người chết
Cảnh đổ nát tại Nhật Bản sau thảm họa mưa lũ khiến 50 người chết - 1

Trong khi hàng chục nghìn nhân viên cứu hộ vẫn đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm và giải cứu những người còn sống sót, hôm nay 7/7 mưa lũ vẫn tiếp tục đổ bộ khu vực đảo Kyushu, gồm các tỉnh Fukuoka, Kagoshima, Kumamoto, Miyazaki, Nagasaki, Oita và Saga tại Nhật Bản. Trong ảnh: Nhà cửa đổ nát do mưa lũ tại thị trấn Kuma, tỉnh Kumamoto, tây nam Nhật Bản ngày 6/7.

Cảnh đổ nát tại Nhật Bản sau thảm họa mưa lũ khiến 50 người chết - 2

Tại tỉnh Kumamoto, ít nhất 49 người đã thiệt mạng và 11 người vẫn mất tích, trong khi một phụ nữ tại tỉnh Fukuoka được xác nhận đã thiệt mạng. Trong ảnh: Xe ô tô bị lũ cuốn trôi tại Hitoyoshi, tỉnh Kumamoto, phía nam Nhật Bản.

Cảnh đổ nát tại Nhật Bản sau thảm họa mưa lũ khiến 50 người chết - 3

Tại Omuta, tỉnh Fukuoka tính đến sáng nay vẫn còn khoảng 200 người bị mắc kẹt tại 2 trung tâm sơ tán sau khi lũ càn quét khu vực này. Chính quyền tỉnh Fukuoka đã chỉ đạo lực lượng phòng vệ giải cứu những người mắc kẹt. Trong ảnh: Sông Kuma ngập nước do mưa lũ đã nhấn chìm khu dân cư ở Hitoyoshi, tỉnh Kumamoto.

Cảnh đổ nát tại Nhật Bản sau thảm họa mưa lũ khiến 50 người chết - 4

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã ban hành cảnh báo mưa lũ ở cấp cao nhất đối với các khu vực ở các tỉnh Fukuoka, Nagasaki và Saga vào ngày 6/7, đồng thời kêu gọi người dân thực hiện tất cả biện pháp cần thiết để bảo vệ tính mạng. Trong ảnh: Nhân viên cứu hộ tìm kiếm người mất tích sau trận sạt lở đất do mưa lũ tại thị trấn Tsunagi, tỉnh Kumamoto.

Cảnh đổ nát tại Nhật Bản sau thảm họa mưa lũ khiến 50 người chết - 5

Hơn 1,22 triệu người ở khu vực Kyushu đã được yêu cầu sơ tán để tránh thiệt hại do mưa lũ gây ra. Trong ảnh: Các sĩ quan cảnh sát tìm kiếm người dân còn mắc kẹt do mưa lũ dọc sông Kuma ở Hitoyoshi, Kumamoto.

Cảnh đổ nát tại Nhật Bản sau thảm họa mưa lũ khiến 50 người chết - 6

Thời tiết xấu khiến hoạt động giải cứu gặp nhiều khó khăn. “Do mưa lớn, chúng tôi buộc phải hủy một số chuyến bay cứu hộ bằng trực thăng tới khu vực thảm họa”, Tsubasa Miyamoto, quan chức thuộc cơ quan ứng phó thảm họa tại Kumamoto, cho biết.

Cảnh đổ nát tại Nhật Bản sau thảm họa mưa lũ khiến 50 người chết - 7

Nhiều người vẫn đang trong tình trạng mất tích hoặc được cho là đã chết. Khoảng 6.100 ngôi nhà dọc sông Kuma đã bị nhấn chìm, gần 1.060 hecta đất ngập nước và 11 cây cầu bị tàn phá. Trong ảnh: Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản dùng cáng chuyển một người dân ở làng Kuma, tỉnh Kumamoto.

Cảnh đổ nát tại Nhật Bản sau thảm họa mưa lũ khiến 50 người chết - 8

Khoảng 100 trung tâm sơ tán đã được thiết lập tại tỉnh Kagoshima và khoảng 1.500 người đã được đưa tới 86 trung tâm sơ tán tại tỉnh Kumamoto khi mưa lớn khiến nhiều hộ gia đình rơi vào cảnh mất điện, mất nước. Trong ảnh: Người dân vẫn duy trì giãn cách xã hội để tránh lây nhiễm Covid-19 khi tập trung tại trung tâm sơ tán tại tỉnh Kumamoto.

Cảnh đổ nát tại Nhật Bản sau thảm họa mưa lũ khiến 50 người chết - 9

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 6/7 cho biết hơn 40.000 người thuộc các sở cảnh sát, cứu hỏa, tuần duyên và lực lượng phòng vệ đã tiến hành các hoạt động tìm kiếm và giải cứu xuyên đêm.

Cảnh đổ nát tại Nhật Bản sau thảm họa mưa lũ khiến 50 người chết - 10

Tại một trung tâm sơ tán ở Amakusa, một người nghi mắc Covid-19 đã được yêu cầu chuyển sang một trung tâm sơ tán khác để tự cách ly trong phòng riêng. Người dân được yêu cầu phải giữ giãn cách xã hội trong các trung tâm sơ tán để hạn chế lây nhiễm Covid-19.

Cảnh đổ nát tại Nhật Bản sau thảm họa mưa lũ khiến 50 người chết - 11

Nhiều khu dân cư bị cô lập do hệ thống đường bộ, giao thông công cộng bị mưa lũ tàn phá. Hơn 80 trường học tại tỉnh Kumamoto đã đóng cửa.

Cảnh đổ nát tại Nhật Bản sau thảm họa mưa lũ khiến 50 người chết - 12

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản dùng xuồng giải cứu người dân tại làng Kuma, tỉnh Kumamoto.

Cảnh đổ nát tại Nhật Bản sau thảm họa mưa lũ khiến 50 người chết - 13

Người dân dọn đống đổ nát tại khu vực mưa lũ quét qua ở Hitoyoshi, tỉnh Kumamoto.

Thành Đạt

Ảnh: Reuters