PhotoStory

Bệnh viện dã chiến TPHCM quá tải, bệnh nhân phải nằm ghế bố khắp hành lang

Thực hiện: Hải Long

(Dân trí) - Công suất hiện có khoảng 700 chỗ, nhưng số lượng F0 nhập viện đã vượt quá 800 ca khiến Bệnh viện dã chiến đa tầng Tân Bình quá tải, hàng trăm bệnh nhân phải nằm ghế bố dọc các khu vực hành lang.

Bệnh viện dã chiến TPHCM quá tải, bệnh nhân phải nằm ghế bố khắp hành lang - 1

Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 đa tầng quận Tân Bình (TPHCM) hiện đang trong tình trạng quá tải do bệnh nhân mắc Covid-19 nhập viện sau thời gian nới lỏng giãn cách tăng mạnh. 

Bệnh viện dã chiến TPHCM quá tải, bệnh nhân phải nằm ghế bố khắp hành lang - 2

Bác sĩ Hồ Hữu Đức, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) dã chiến điều trị Covid-19 đa tầng quận Tân Bình cho biết, những ngày qua lượng bệnh nhân F0 nhập viện tại đây tăng rất cao.

Theo bác sĩ Đức, quy mô BV đề ra là 1.000 giường, tuy nhiên hiện địa phương chỉ mới bố trí được 720 giường bệnh. 

Hiện khu vực điều trị tầng một là 202 trường hợp, tầng 2 có 457 bệnh nhân. Riêng tầng 3 với 175 F0, bao gồm khoảng 40 trường hợp đang hồi sức, 16 bệnh nhân đang nằm ở khu vực cấp cứu sàng lọc và 117 bệnh nhân nặng, cần theo dõi sát. 

Bệnh viện dã chiến TPHCM quá tải, bệnh nhân phải nằm ghế bố khắp hành lang - 3

"Gần đây nhất chỉ trong một ngày (24/11) BV đã tiếp nhận 79 F0 mới, nâng tổng số bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại đây lên con số 834 ca", bác sĩ Hữu Đức cho hay.

Bệnh viện dã chiến TPHCM quá tải, bệnh nhân phải nằm ghế bố khắp hành lang - 4

Sau khi số ca F0 nhập viện tăng cao, vượt quá công suất hơn 100 bệnh nhân so với số giường bệnh đang có, bệnh viện phải kê thêm ghế bố (giường gấp vải bạt) cho hàng trăm bệnh nhân nằm ở hành lang.

Bệnh viện dã chiến TPHCM quá tải, bệnh nhân phải nằm ghế bố khắp hành lang - 5

Theo Phó Giám đốc của BV này, chính quyền quận Tân Bình đã có kế hoạch để cải tạo BV dã chiến để tăng thêm 300 giường, nhằm đáp ứng việc thu dung điều trị cho các F0 mới trước tình hình bệnh nhân tăng cao.

Bệnh viện dã chiến TPHCM quá tải, bệnh nhân phải nằm ghế bố khắp hành lang - 6

Trong số hơn 800 bệnh nhân điều trị tại 3 tầng của bệnh viện, có khoảng một nửa số bệnh nhân hiện đang được sắp xếp nằm ghế bố, do số lượng giường bệnh không đủ.

Bệnh viện dã chiến TPHCM quá tải, bệnh nhân phải nằm ghế bố khắp hành lang - 7

Chị Văn Bảo Ngọc (ngụ quận Tân Bình) cùng con trai là Triệu Gia Bảo (9 tuổi) nhập viện từ 4 ngày trước, do khu vực giường bệnh đã hết chỗ nên hai mẹ con được sắp xếp nằm ở khu vực hành lang của tầng một. 

"Vì bên trong các phòng hết chỗ đặt giường nên bệnh viện sắp xếp cho hai mẹ con ra khu vực hành lang. Hơi đông đúc, nhưng cũng may là hai mẹ con không có triệu chứng gì nặng nên khá thoải mái, việc sinh hoạt ăn uống khá tốt", chị Ngọc chia sẻ.

Bệnh viện dã chiến TPHCM quá tải, bệnh nhân phải nằm ghế bố khắp hành lang - 8

Các khu dành cho bệnh nhân nhẹ và không có triệu chứng chủ yếu được xếp nằm bằng ghế bố, trải dài từ trong các phòng ra dọc khắp khu vực hành lang khu C, D, E của bệnh viện.

Theo các nhân viên y tế tại đây, toàn bộ ghế bố, đồ dùng như quạt điện, ghế nhựa, chiếu ngủ,... đều được bệnh viện hỗ trợ đầy đủ. Dù quá tải bệnh nhân nhưng bệnh viện vẫn tuân thủ việc giãn cách giữa cách giường bệnh, không đặt quá gần nhau.

Bệnh viện dã chiến TPHCM quá tải, bệnh nhân phải nằm ghế bố khắp hành lang - 9

Bệnh nhân tận dụng những chiếc ghế tựa để làm chỗ phơi áo quần ngay bên cạnh giường của mình vì không gian khá hạn chế.

Bệnh viện dã chiến TPHCM quá tải, bệnh nhân phải nằm ghế bố khắp hành lang - 10

Các khoảng trống ở khu vực hành lang được tận dụng để kê thêm ghế bố cho bệnh nhân nằm.

Bệnh viện dã chiến TPHCM quá tải, bệnh nhân phải nằm ghế bố khắp hành lang - 11

Trong khi đó, khu vực hồi sức cấp cứu (tầng 3) hiện đang trong tình trạng quá tải, gần như tất cả giường bệnh đều kín chỗ. Tại đây chủ yếu điều trị cho các bệnh nhân nặng và nguy kịch, nhiều trường hợp phải lọc máu, chạy ECMO.

Bệnh viện dã chiến TPHCM quá tải, bệnh nhân phải nằm ghế bố khắp hành lang - 12

"Khu vực hồi sức hiện đang bị quá tải so với nhân lực y tế hiện có. Những trường hợp nặng quá, chúng tôi phải điều phối sang những đơn vị khác có khả năng thu dung. Riêng F0 ở khu vực thuộc quận Tân Bình, Phú Nhuận theo sự phân công của Sở Y tế, BV vẫn tiếp tục nhận", bác sĩ Hồ Hữu Đức, Phó Giám đốc BV dã chiến điều trị Covid-19 đa tầng quận Tân Bình nói.

Bệnh viện dã chiến TPHCM quá tải, bệnh nhân phải nằm ghế bố khắp hành lang - 13

Hiện tại, có hơn 70 bác sĩ, 130 điều dưỡng đang thực hiện nhiệm vụ tại BV dã chiến đa tầng Tân Bình. Tuy nhiên, số lượng F0 nhập viện đang tăng cao, BV đã có gửi văn bản gửi đến Sở Y tế xin điều phối bổ sung thêm nhân lực điều trị, nhất là khu vực tầng 3 (khu hồi sức tích cực).

Bệnh viện dã chiến TPHCM quá tải, bệnh nhân phải nằm ghế bố khắp hành lang - 14

Theo số liệu thống kê của BV trong khoảng một tuần qua, tỉ lệ F0 nhập viện đang tăng mạnh, từ ngày 16 - 22/11 đã có 569 bệnh nhân mắc Covid-19 nhập viện, có 507 ca khỏi bệnh và xuất viện, 22 trường hợp tử vong. 

Bệnh viện dã chiến TPHCM quá tải, bệnh nhân phải nằm ghế bố khắp hành lang - 15

Ngoài việc số F0 nhập viện tăng cao, mỗi ngày tại BV dã chiến đa tầng Tân Bình cũng có khoảng 70-80 trường hợp F0 khỏi bệnh và được làm thủ tục xuất viện sau khi xét nghiệm âm tính với Covid-19. Những trường hợp này sẽ tiếp tục về cách ly tại nhà và theo dõi thêm ít nhất 14 ngày.