DMagazine

Hành trình "bà mẹ" Hà Nội 23 năm cứu sống hàng trăm chú mèo liệt bị bỏ rơi

(Dân trí) - 23 năm cưu mang, chăm sóc hàng trăm chú mèo liệt bị bỏ rơi, niềm hạnh phúc của cô Nguyễn Thúy Hải (Hà Nội) là khi những "đứa con" chiến thắng tử thần, dần khỏe mạnh và được nhận nuôi.

Hành trình "bà mẹ" Hà Nội 23 năm cứu sống hàng trăm chú mèo liệt bị bỏ rơi

23 năm cưu mang, chăm sóc hàng trăm chú mèo liệt bị bỏ rơi, niềm hạnh phúc của cô Nguyễn Thúy Hải (Hà Nội) là khi những "đứa con" chiến thắng "tử thần", dần khỏe mạnh và được nhận nuôi.

"Nhà mèo" cưu mang hàng trăm mèo liệt bị bỏ rơi

Những ngày đầu năm Quý Mão, trong căn "nhà mèo" ngập tràn ánh sáng, cô Nguyễn Thúy Hải (59 tuổi) ôm ấp, vuốt ve "bác" mèo già 12 tuổi bị liệt và động kinh. "Mẹ thương Xám nha. Mẹ không đuổi em đi đâu", vừa nói, người phụ nữ vừa ngả đầu âu yếm "đứa con đặc biệt".

"Cô Bông Trắng" liệt hai chân sau, nằm trên tầng hai "chung cư", tỏ vẻ "ghen tỵ" với "bác" Xám, cũng nũng nịu đòi "mẹ" Hải quan tâm.

"Rồi mẹ đây, mẹ chơi với Bông Trắng nhé!", cô quay sang, trìu mến nói. Dứt câu, "người mẹ" tất bật chuẩn bị cho "Vàng Em" ăn buổi xế. "Vàng" cũng là mèo liệt, bị chủ bỏ rơi, suýt bị một bệnh viện thú y trợ tử để làm tiêu bản. Một tay cầm xi lanh, tay còn lại cô Hải dùng hết sức cạy miệng của "Vàng", xót xa nhìn con vật ăn uống một cách khó khăn.

"Ai đã từng nuôi mèo liệt mới thấy thương chúng vô cùng. Không chạy nhảy được, chúng chỉ có thể di chuyển bằng cách dùng 2 tay kéo thân mình", cô tâm sự.

"Bác Xám", "cô Bông Trắng" hay "Vàng Em" là ba trong tổng số 400 chú mèo liệt, bị bỏ rơi, được cô Hải cưu mang suốt 23 năm qua. Người phụ nữ gọi đây là một công việc thầm lặng, không được trả lương, cũng không cần ai biết đến.

Hành trình bà mẹ Hà Nội 23 năm cứu sống hàng trăm chú mèo liệt bị bỏ rơi - 1

Cô Hải cải tạo phòng ngủ 13m2 trong căn chung cư thành "nhà mèo".

Hành trình bà mẹ Hà Nội 23 năm cứu sống hàng trăm chú mèo liệt bị bỏ rơi - 2
Hành trình bà mẹ Hà Nội 23 năm cứu sống hàng trăm chú mèo liệt bị bỏ rơi - 3
Hành trình bà mẹ Hà Nội 23 năm cứu sống hàng trăm chú mèo liệt bị bỏ rơi - 4
Hành trình bà mẹ Hà Nội 23 năm cứu sống hàng trăm chú mèo liệt bị bỏ rơi - 5

Những con mèo liệt bị chủ bỏ rơi được cô Hải cưu mang, chăm sóc nhiều năm qua.

Mỗi ngày, cô Hải thức dậy từ 7 giờ sáng, dọn dẹp, thay bát nước, trộn thịt ức gà và rau muống luộc cắt nhỏ, nhẹ nhàng chia phần, đổ ra từng bát riêng cho mèo. Những con liệt hoặc bệnh nặng không thể tự ăn, tự vệ sinh, sẽ được "mẹ" chăm sóc riêng bằng cách dùng xi lanh bơm thức ăn, nước uống và thay bỉm.

Ngày trước, khi mang mèo liệt về từ lò mổ hay vỉa hè, cô chỉ nghĩ tắm sạch, thay cho chúng bộ áo mới, thắp đèn sưởi ấm, cố đút vài miếng ăn, vuốt ve lần cuối, để lúc ra đi, ít nhất chúng còn cảm thấy được yêu thương. Nhưng sức sống mãnh liệt của những con vật tưởng như nhỏ bé đã thôi thúc cô dành hết tình yêu và thời gian cho chúng.

Cách đây 20 năm, cô Hải từng ví mình như "một nhà thuốc di động", hễ thấy mèo xung quanh bị thương, cô mang thức ăn, bông băng đi cứu chữa.

Năm 2009, cô được nhóm bạn trẻ báo tin một con mèo mẹ bị chặt cụt chân nằm thoi thóp chờ chết trên phố Láng Hạ. Nhìn con vật đáng thương, người phụ nữ quyết định mang nó về chăm sóc, dù căn nhà tập thể cũ một gian chỉ rộng 20m2. Một tháng sau, mèo bình phục, được đặt cái tên âu yếm là "Mẹ Mèo Cụt".

Khoảnh khắc cô mèo nằm sưởi ấm bên cửa sổ rồi vươn vai, ngáp dài sau nhiều ngày kiệt sức, cô Hải bật khóc vì hạnh phúc. Từ đó, mỗi lần nhặt được mèo liệt hoặc bị bỏ rơi, cô đều mang chúng về nhà chăm sóc như con. Cô còn thuê người cơi nới căn tập thể, làm cho lũ mèo một "căn nhà" riêng, đặt tên là nhà mèo.

Sau này, chuyển đến sống trong căn chung cư trên đường Lê Văn Lương (quận Cầu Giấy, Hà Nội), cô Hải phá phòng ngủ rộng 13m2, sửa thành "nhà mèo" với những chiếc lồng xếp chồng lên nhau thành "chung cư", bố trí thêm ba hộp vệ sinh, ban công rộng, điều hòa 2 chiều, quạt, camera giám sát,…

Cô còn dành một chiếc tủ lớn đựng quần áo, bỉm, thuốc men, giấy vệ sinh,… cho mèo, cẩn thận viết công thức thuốc riêng từng con, phòng trường hợp bận việc nhờ người khác chăm sóc. Để tiết kiệm, cô cắt đôi bỉm, chắp vá từng mảng chưa bị vấy bẩn để tái sử dụng.

Hành trình bà mẹ Hà Nội 23 năm cứu sống hàng trăm chú mèo liệt bị bỏ rơi - 6
Hành trình bà mẹ Hà Nội 23 năm cứu sống hàng trăm chú mèo liệt bị bỏ rơi - 7
Hành trình bà mẹ Hà Nội 23 năm cứu sống hàng trăm chú mèo liệt bị bỏ rơi - 8

Người mẹ chuẩn bị đầy đủ từ áo, bỉm, giấy vệ sinh, thuốc men,... cho "đàn con đặc biệt".

Thông qua những hội nhóm mạng xã hội, cô Hải được nhiều người tin tưởng báo tin mỗi khi phát hiện mèo bị chủ vứt bỏ, đi lạc, bị bạo hành, ngược đãi hay gặp nạn. Cô đón chúng về nhà hoặc đưa đến phòng khám thú y chữa bệnh.

23 năm qua, có những con mèo vượt qua bệnh tật, dần khỏe mạnh, ở lại với cô; có con được chủ mới đón về nuôi; cũng có những con không may qua đời.

Hiện cô đang nuôi 40 chú mèo, cả khỏe mạnh lẫn bệnh tật, lâu nhất là "bác Trắng Tròn" thâm niên 14 năm ở "nhà mèo", mới nhất là em "Cốm" liệt hai chân được cứu từ lò mổ ở quận Hà Đông cuối tháng 10/2022.

"Tôi ước tính chi phí nuôi mèo hàng tháng khoảng 13 triệu đồng, gồm tiền thức ăn, bỉm, thuốc men,… Nếu chúng ốm đau cần đi bệnh viện, thì số tiền không kể xiết, có thể 20 triệu đồng hoặc hơn thế nữa", cô Hải nói.

Trước đây, cô làm nhiều công việc, như kinh doanh điện lạnh, dạy bơi. Từ khi mở nhà mèo, cô nghỉ việc, mở quán trò chơi điện tử ở Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng) vừa kinh doanh vừa tiện chăm mèo. Hai năm Covid-19, quán buộc đóng cửa, cô lâm vào cảnh kiệt quệ kinh tế, nhưng vẫn cố để dành một khoản tiền tiết kiệm cho lũ mèo.

"Tuy khó khăn nhưng hơn 20 năm qua, tôi chưa từng kêu gọi ủng hộ. 'Mẹ' ăn gì, con ăn nấy, miễn sao chúng khỏe mạnh, thì tôi không ngại vất vả", người phụ nữ tâm sự.

Năm 2020, cô lập nhóm "Nhà mèo cô Hải - Chung tay bảo vệ chó mèo", đến nay hơn 11.000 thành viên, là nơi những người yêu thú cưng chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, chữa bệnh và tìm chủ tốt cho chó, mèo khỏe mạnh, trợ giúp tài chính, nhận nuôi tạm thời động vật cần cứu chữa hoặc đỡ đầu theo định kỳ hàng tháng.

Với kinh nghiệm lâm sàng chăm sóc, cứu hộ chó, mèo qua nhiều năm, cô Hải thường xuyên đăng tải những bài viết chữa bệnh, công thức thuốc, cách sơ cứu động vật lên nhóm. Cô cũng sẵn sàng thức đến 2 - 3 giờ sáng tư vấn những trường hợp khẩn cấp.

"Vào mùa dịch bệnh, tôi viết sẵn những thông tin chăm sóc cơ bản, chụp ảnh vỉ thuốc, rồi gửi cho các bạn chủ vật nuôi qua Facebook để kịp thời cấp cứu nếu chưa thể đến phòng khám thú y. Đôi khi, chỉ cần dành cho mỗi chú mèo 5 - 10 phút là chúng có thể được cứu sống", cô nói.

Hành trình "bà mẹ" Hà Nội 23 năm cứu sống hàng trăm chú mèo liệt bị bỏ rơi

Hành trình bà mẹ Hà Nội 23 năm cứu sống hàng trăm chú mèo liệt bị bỏ rơi - 9
Hành trình bà mẹ Hà Nội 23 năm cứu sống hàng trăm chú mèo liệt bị bỏ rơi - 10

Cô Hải thường trộn ức gà với rau muống luộc cắt nhỏ cho mèo dễ ăn.

Hành trình bà mẹ Hà Nội 23 năm cứu sống hàng trăm chú mèo liệt bị bỏ rơi - 11

Với những chú mèo liệt nặng không thể tự ăn uống, cô dùng xi lanh bơm thức ăn và nước uống cho chúng.

"Hãy giúp mèo liệt bị bỏ rơi có cuộc sống tốt đẹp hơn"

Từ ngày làm mẹ của đàn mèo, cô Hải bỏ hoàn toàn sở thích cá nhân, dành phần lớn thời gian ở nhà chăm sóc chúng. Không bơi lội, không khiêu vũ cổ điển, càng không du lịch, nghỉ mát, nhiều năm qua, cô không dám đi đâu quá nửa ngày, vì lo cho "lũ trẻ".

Hạnh phúc với cô diễn ra hàng ngày, giản đơn và mộc mạc, là chứng kiến từng chú mèo liệt phục hồi và khỏe mạnh; là mỗi lần đổ thức ăn ra bát, "đàn con" ùa đến ăn tới tấp; là kịp thời cứu sống một "sinh mạng sống" tưởng như đã đầu hàng số phận; là chỉ cần gọi nhẹ "Bông ơi, Xám ơi", từng con mèo với tay qua nan lồng kéo áo, nằm lăn ra đất, đòi được nũng nịu, đòi được xoa bụng, dù 2 cái chân liệt đã teo tóp như cành cây khô.

"Những chú mèo liệt cũng muốn được yêu thương và bày tỏ yêu thương. Mỗi khi nhặt mèo ngoài đường về nuôi, tôi không dám hứa chúng có thể đi lại bình thường hay khỏi bệnh, nhưng để giúp chúng kéo dài sự sống và được sống trong tình thương, tôi luôn sẵn sàng", người phụ nữ chia sẻ.

Hành trình bà mẹ Hà Nội 23 năm cứu sống hàng trăm chú mèo liệt bị bỏ rơi - 12

"Bác Xám" thể hiện tình cảm với "mẹ" Hải.

Hành trình bà mẹ Hà Nội 23 năm cứu sống hàng trăm chú mèo liệt bị bỏ rơi - 13

Cô Hải động viên chú mèo liệt cố gắng dùng cơ thể di chuyển trên sàn nhà.

59 tuổi - lứa tuổi không ai dám nói trước tương lai, bệnh xương khớp của "bà chủ" cũng thỉnh thoảng trở nặng. Cô Hải gạt sang một bên suy nghĩ "vẫn khỏe như thanh niên", chấp nhận tuổi tác, nhưng luôn kiên định với "sự nghiệp" cưu mang chó, mèo.

"Sau này, nếu cảm thấy không thể tiếp tục sứ mệnh cao cả này, tôi hy vọng có ai đó thay mình chăm sóc đàn mèo. Tôi hiểu, thứ mình cho đi là tình thường, thì khi nhận lại, không gì quý giá hơn tình thương đó", cô chiêm nghiệm.

"Mẹ mèo" vẫn hay đùa, cả đời chưa mất một đồng tiền mua mèo, nhưng nhà vẫn đầy ắp tiếng kêu rạo rực của chúng, cao điểm lên tới 40 "đứa", cứ mải miết trêu đùa trong căn "nhà mèo" ấm áp. 

"Tôi toại nguyện khi 'lũ nhỏ' sống khỏe mạnh và hạnh phúc mỗi ngày. Tôi, cũng như bất kể ai, một ngày chỉ 24 tiếng, không dư dả tiền bạc, sức khỏe lại yếu. Nhưng nếu tôi có thể, thì mọi người cũng có thể giúp chó, mèo liệt bị bỏ rơi có cuộc sống mới tốt đẹp hơn", cô Hải cười.

Hành trình bà mẹ Hà Nội 23 năm cứu sống hàng trăm chú mèo liệt bị bỏ rơi - 14

23 năm qua, cô Hải kiên định với "sứ mệnh" cao cả, dành gần như toàn bộ thời gian chăm sóc những chú mèo đáng thương.

Thực hiện: Minh Nhân