VỢ CHỒNG TRẺ DỰNG KHÔNG GIAN TRÀ ĐẠO Ở TÂY NINH, ĐƯỢC BÁO MỸ KHEN HẾT LỜI

Ngôi nhà ở Tây Ninh không chỉ khai thác điều kiện tự nhiên hợp lý, mà còn tối ưu hóa chi phí xây dựng, tạo ra một không gian mộc mạc, thân thiện với môi trường.

Tama House là sở hữu của một đôi vợ chồng trẻ ở Tây Ninh. Vốn yêu thích văn hoá Nhật Bản nên khi bắt đầu ý tưởng, họ muốn thay đổi mảnh đất có diện tích 91 m2 thành một nơi lý tưởng để thưởng thức trà đạo.

Dự án được gửi gắm vào tay 3 kiến trúc sư tài ba Hà Châu Mỹ Ngọc, Lâm Bá Tùng và Trần Văn Miên. Thách thức đối với họ là có thể khai thác bối cảnh và điều kiện tự nhiên một cách hợp lý để tạo ra không gian thoáng đạt, phù hợp với khí hậu nhiệt đới Việt Nam.

Vợ chồng trẻ dựng không gian trà đạo ngay giữa Tây Ninh, được báo Mỹ khen hết lời - 1

Giữa không gian phố thị chật chội, ngôi nhà giống như chốn bình yên đi về của cặp vợ chồng trẻ, đối lập hẳn với những tòa cao ốc cao tầng xung quanh.

Vợ chồng trẻ dựng không gian trà đạo ngay giữa Tây Ninh, được báo Mỹ khen hết lời - 2

Để tạo sự thoáng đạt, gần gũi với thiên nhiên, nhóm kiến trúc sư thiết kế một khu vườn nhỏ giữa sân nhà nhằm tận dụng tối đa ánh sáng ngoài trời. 

Vợ chồng trẻ dựng không gian trà đạo ngay giữa Tây Ninh, được báo Mỹ khen hết lời - 3

Ngay phía sau phòng khách là một không gian thưởng trà ấm cúng. Các phòng được kết nối với nhau bằng khu vườn với hệ thống cửa lớn luôn tràn đầy ánh sáng. Đây là không gian linh hoạt có thể thay đổi chức năng dễ dàng, tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng.

Vợ chồng trẻ dựng không gian trà đạo ngay giữa Tây Ninh, được báo Mỹ khen hết lời - 4

Khi xây dựng các kiến trúc sư đặc biệt quan tâm đến vấn đề thông gió tự nhiên, đảm bảm tính bền vững và thông thoáng cho cả ngôi nhà. Để làm được điều này, họ bố trí ao nước và cây cối như một vùng thoáng ở giữa.

Vợ chồng trẻ dựng không gian trà đạo ngay giữa Tây Ninh, được báo Mỹ khen hết lời - 5

Ngoài ra, để ngôi nhà gần gũi hơn với thiên nhiên, nhóm thiết kế sử dụng hệ thống mái hai lớp truyền thống, bao gồm ngói lợp âm dương và hệ thống trần khung nổi. Phần mái ngói sử dụng tấm lợp trong suốt để hứng ánh sáng tự nhiên.

Không gian phòng ngủ trang nhã với gam màu trắng chủ đạo và được tối giản vật dụng trang trí. Tuy đón nắng nhưng căn phòng có hệ thống mái và trần cách nhiệt nên không hề tạo cảm giác oi bức.

Vợ chồng trẻ dựng không gian trà đạo ngay giữa Tây Ninh, được báo Mỹ khen hết lời - 6

Ngôi nhà cũng được thiết kế rất nhiều cửa kính mờ, có thể mở lớn làm cho ánh sáng được khuếch tán vào bên trong một cách dễ dàng nhưng vẫn giữ được sự riêng tư cần thiết.

Vợ chồng trẻ dựng không gian trà đạo ngay giữa Tây Ninh, được báo Mỹ khen hết lời - 7

Lấy cảm hứng từ việc sống xanh, ngôi nhà của đôi vợ chồng trẻ sử dụng những vật liệu đơn giản, màu sắc gần gũi với thiên nhiên. Điều này không chỉ tạo điểm nhấn kiến trúc ấn tượng cho ngôi nhà mà còn giúp giảm thiểu tối đa chi phí xây dựng. Xuất hiện trên các trang báo nước ngoài, căn nhà nhận được nhiều bình luận tích cực về ý tưởng thiết kế cũng như xu hướng sống xanh, hòa mình với thiên nhiên.

Thương Minh

Theo Archdaily