NỒNG NÀN VỊ TẾT Ở CHỢ HOA LÂU ĐỜI NHẤT HÀ NỘI

Như một nét đẹp quen thuộc mỗi độ Tết đến Xuân về, chợ hoa Hàng Lược (Hà Nội) lại nhộn nhịp giữa sắc hoa hòa cùng tiếng cười nói của người bán, kẻ mua...

Chợ hoa tết Hàng Lược khai mạc phục vụ người dân sắm tết
Nồng nàn vị Tết ở chợ hoa lâu đời nhất Hà Nội - 1

Chợ hoa Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm) chính thức khai mạc vào tối 10/1 phục vụ người dân mua sắm, tô đậm hương vị tết cổ truyền Canh Tý. Chợ nằm trên các tuyến phố: Hàng Lược, Hàng Khoai, Hàng Rươi, Hàng Mã và Phùng Hưng (đoạn từ phố Lê Văn Linh tới Hàng Cót) thuộc không gian khu Phố cổ Hà Nội.

Nồng nàn vị Tết ở chợ hoa lâu đời nhất Hà Nội - 2

Chợ hoa Hàng Lược đã trở thành một nét sinh hoạt văn hóa độc đáo của người dân phố cổ nói riêng và người dân Hà thành nói chung trong suốt cả thế kỷ gần đây. Hoa đào thường được mang về từ Nhật Tân, chỉ bán các cành nhỏ vừa phải, dáng tròn phù hợp không gian chật chội của phố cổ Hà Nội.

Nồng nàn vị Tết ở chợ hoa lâu đời nhất Hà Nội - 3

Chợ cũng được xem là chợ phiên độc đáo qua việc chỉ họp mỗi năm một lần vào dịp tết cổ truyền.

Nồng nàn vị Tết ở chợ hoa lâu đời nhất Hà Nội - 4

Chợ diễn ra từ 8 giờ đến 22 giờ hàng ngày, kéo dài đến ngày 24/1 (tức ngày 30 tháng Chạp năm Kỷ Hợi) với các ngành hàng như: quất cảnh tại ngã ba phố Hàng Rươi – Hàng Lược; hoa tươi và hoa đào tại khu vực phố Hàng Khoai và ngã ba phố Hàng Khoai – Hàng Lược; đồ giả cổ tại ngã năm phố Hàng Lược – Hàng Mã – Chả Cá – Thuốc Bắc – Hàng Rươi; hàng trang trí tại phố Hàng Mã.

Nồng nàn vị Tết ở chợ hoa lâu đời nhất Hà Nội - 5

Khu vực bán đồ trang trí trên phố Hàng Mã.

Nồng nàn vị Tết ở chợ hoa lâu đời nhất Hà Nội - 6

Mô hình bánh chưng xanh ngày tết.

Nồng nàn vị Tết ở chợ hoa lâu đời nhất Hà Nội - 7

Câu đối đỏ truyền thống.

Nồng nàn vị Tết ở chợ hoa lâu đời nhất Hà Nội - 8

Thời tiết năm nay không có nhiều biến động, hoa đào ở vùng Nhật Tân vì thế cũng nở đúng độ, thắm màu, nguồn cung dồi dào.

Nồng nàn vị Tết ở chợ hoa lâu đời nhất Hà Nội - 9

Dãy quầy hàng bán hoa giấy, hoa nhựa trên phố Hàng Lược. Theo thông báo của Sở Giao thông và vận tải Hà Nội, thời gian cấm đường, phân luồng từ giao thông, từ ngày 9.1.2020 đến 20h ngày 24.1.2020 (tức 15 đến ngày 30 tháng Chạp năm Canh Tý).

Nồng nàn vị Tết ở chợ hoa lâu đời nhất Hà Nội - 10
Nồng nàn vị Tết ở chợ hoa lâu đời nhất Hà Nội - 11

Hình ảnh con chuột tràn ngập ở chợ phục vụ nhu cầu trang trí cho tết Canh Tý.

Nồng nàn vị Tết ở chợ hoa lâu đời nhất Hà Nội - 12

Khu phố Hàng Mã sôi động buôn bán quanh năm song vào mỗi dịp tết, hàng hóa đổ về nhiều nhất và lượng người mua sắm cũng tăng đáng kể.

Nồng nàn vị Tết ở chợ hoa lâu đời nhất Hà Nội - 13

Đào cành Nhật Tân phổ biến ở đây có độ lớn vừa phải, không có những cây lớn hay cấy ghép gốc đào rừng, giá dao động từ 100 nghìn - 400 nghìn/cành.

Nồng nàn vị Tết ở chợ hoa lâu đời nhất Hà Nội - 14
Nồng nàn vị Tết ở chợ hoa lâu đời nhất Hà Nội - 15

Để bảo đảm an toàn và trật tự các phương tiện xe máy, xe điện, xe đạp của các hộ dân trong khu vực cấm đường được phép đi ra, vào và có vé tích kê của Ban quản lý tổ chức chợ Hoa Xuân để quản lý đảm bảo an ninh, trật tự an toàn giao thông khu vực. Ảnh: Tùng Giang.

Nồng nàn vị Tết ở chợ hoa lâu đời nhất Hà Nội - 16

Quầy hàng bán đồ giả cổ luôn thu hút khách vào mỗi dịp tết.

Hữu Nghị