Cận cảnh nhà máy xử lý nước thải lớn nhất miền Bắc dần hình thành

Đại công trường xây dựng nhà máy xử lý nước thải lớn nhất miền Bắc

Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá có diện tích 13,8ha, nằm ở cánh đồng Yên Xá (Thanh Trì, Hà Nội). Đây được xem là một trong những dự án quy mô lớn nhất và mang tính cấp bách của thủ đô về xử lý nước thải với tổng mức đầu tư hơn 16.000 tỷ đồng.

Đại công trường xây dựng nhà máy xử lý nước thải lớn nhất miền Bắc
Cận cảnh nhà máy xử lý nước thải lớn nhất miền Bắc dần hình thành - 1

Đến nay, nhà máy xử lý nước thải Yên Xá thuộc gói thầu số 1 - gói thầu xây dựng Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá công suất 270.000m3/ngày đêm do nhà thầu xây dựng là liên danh JFE - TSK (Nhật Bản) thực hiện đã hoàn thành công tác xây dựng công trình tạm, công tác cọc PHC và CDM, hạng mục khoan kích ngầm đã hoàn thành 100% khối lượng công việc.

Cận cảnh nhà máy xử lý nước thải lớn nhất miền Bắc dần hình thành - 2

Đối với hạng mục bể lắng thứ cấp gồm 24 bể tròn, nhà thầu đã hoàn thành công tác đào, đổ bê-tông lót, đổ bê-tông đáy toàn bộ 24 bể tròn.

Cận cảnh nhà máy xử lý nước thải lớn nhất miền Bắc dần hình thành - 3
Cận cảnh nhà máy xử lý nước thải lớn nhất miền Bắc dần hình thành - 4

Dự án đã hoàn thành phần tường của 19 bể, hiện đang thi công tường các bể còn lại. Có nhiều bể đã được bơm kín nước để xử lý thí nghiệm.

Cận cảnh nhà máy xử lý nước thải lớn nhất miền Bắc dần hình thành - 5
Cận cảnh nhà máy xử lý nước thải lớn nhất miền Bắc dần hình thành - 6

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Anh Sơn, Phó giám đốc quản lý thi công nhà máy nước thải Yên Xá cho biết: "Hiện tại, nhà thầu đang triển khai 6 mũi thi công với khoảng 300 công nhân thay ca liên tục để đảm bảo tiến độ đề ra".

"Khi đi vào hoạt động, nhà máy nước thải Yên Xá sẽ góp phần rất lớn vào việc xử lý nước thải cho thủ đô. Nhà máy sẽ thu gom và xử lý phần lớn nước thải của người dân Hà Nội giúp giảm tải lượng nước thải đổ ra sông Tô Lịch và lượng nước tại sông Tô Lịch sẽ được tuần hoàn thường xuyên khiến chất lượng nước ở dòng sông sẽ được cải thiện", ông Sơn cho biết thêm.

Cận cảnh nhà máy xử lý nước thải lớn nhất miền Bắc dần hình thành - 7

Đối với hạng mục bể phản ứng bùn hoạt tính (gồm 12 bể thuộc ba đơn nguyên), đã hoàn thành đổ bê-tông bản đáy các bể đơn nguyên 1, hiện đang thi công các tường và hầm ống kỹ thuật (25%). Tại đơn nguyên 2, đã hoàn thành đổ bê-tông bản đáy các bể và đang thi công các tường (34%) và hầm ống kỹ thuật (57%). Đồng thời, hoàn thành đổ bê thông bản đáy, tường trục X và hầm ống kỹ thuật.

Cận cảnh nhà máy xử lý nước thải lớn nhất miền Bắc dần hình thành - 8
Cận cảnh nhà máy xử lý nước thải lớn nhất miền Bắc dần hình thành - 9

Các kỹ sư tiến hành đo đạc lượng nước thải tại bể xử lý nước thải thí nghiệm trong công trường.

Cận cảnh nhà máy xử lý nước thải lớn nhất miền Bắc dần hình thành - 10

Cận cảnh khu vực xây dựng hệ thống xử lý bùn thuộc nhà máy xử lý nước thải Yên Xá áp dụng công nghệ xử lý bùn hoạt tính truyền thống AO. Đây là công nghệ phổ biến trên thế giới, áp dụng cho các nhà máy xử lý nước thải có công suất lớn.

Cận cảnh nhà máy xử lý nước thải lớn nhất miền Bắc dần hình thành - 11

Hệ thống cống thu gom được lắp đặt bằng công nghệ khoan kích ngầm mới, không phải đào xới bên trên mặt đường nên không ảnh hưởng đến đường xá, cầu cống... do đó không làm ùn tắc hệ thống giao thông, đời sống của dân cư xung quanh khu vực công trường đang thi công.

Cận cảnh nhà máy xử lý nước thải lớn nhất miền Bắc dần hình thành - 12

Tại hạng mục trạm bơm nước thải đầu vào và máy thổi khí, nhà thầu đã hoàn thành phần hầm, bể kết nối ống kích đến bể máy bơm. Hoàn thành bê-tông cốt thép bệ móng máy, sàn lắp đặt máy bơm.

Cận cảnh nhà máy xử lý nước thải lớn nhất miền Bắc dần hình thành - 13

Sau khi được đưa vào hoạt động, nhà máy được kỳ vọng sẽ thu gom và xử lý toàn bộ nước thải của các quận Ba Đình, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa, Hoàng Mai, Hà Đông và huyện Thanh Trì.

05/04/2021