200 "chiến binh" trở về Quảng Ninh, hoàn thành sứ mệnh dập dịch ở Bắc Giang

200 "chiến binh" áo xanh hoàn thành sứ mệnh dập dịch ở Bắc Giang, lên đường về Quảng Ninh

Trong 35 ngày cứu viện, Đoàn y bác sĩ Quảng Ninh đã thực hiện lấy 240.000 mẫu xét nghiệm, đào tạo cho 6 trường đại học, hướng dẫn người dân tự lấy mẫu test nhanh... nhằm dập dịch Covid-19 ở Bắc Giang.

200 chiến binh trở về Quảng Ninh, hoàn thành sứ mệnh dập dịch ở Bắc Giang - 1

Đoàn công tác của bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển gồm 201 bác sĩ, nhân viên y tế có kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong hơn một tháng ở Bắc Giang, đoàn phụ trách việc lấy mẫu xét nghiệm, truy vết, tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị y tế của tỉnh Bắc Giang.

200 chiến binh trở về Quảng Ninh, hoàn thành sứ mệnh dập dịch ở Bắc Giang - 2

Sáng 18/6, trong buổi tri ân và tiễn đoàn về địa phương, Bà Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực (TT) Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang khóa XIV đánh giá cao sự hỗ trợ tích cực của đoàn công tác, nhấn mạnh rằng trong thời gian hỗ trợ tỉnh, các bác sĩ, nhân viên y tế đã làm việc ở nơi khó khăn nhất, vất vả, nguy hiểm nhất. Cùng đó hướng dẫn chuyên môn cho các đoàn tình nguyện khác để dồn tổng lực giúp Bắc Giang xét nghiệm diện rộng, sớm khoanh vùng dập dịch. 

200 chiến binh trở về Quảng Ninh, hoàn thành sứ mệnh dập dịch ở Bắc Giang - 3

Trong buổi chia tay, Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Điệp đã vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích xuất sắc, trực tiếp tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Trưởng Khoa nhi, Trưởng đoàn Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí gửi lời cảm ơn tới cấp ủy, chính quyền, UBND các cấp tỉnh Bắc Giang đã tạo điều kiện thuận lợi cho thành viên của đoàn trong suốt thời gian qua. Thay mặt các bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Điệp cũng chúc Bắc Giang sớm chiến thắng dịch bệnh, mong cuộc sống trở lại bình thường. 

200 chiến binh trở về Quảng Ninh, hoàn thành sứ mệnh dập dịch ở Bắc Giang - 4

Bà Lê Thị Thu Hồng trao bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho 200 cá nhân của đoàn công tác Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

200 chiến binh trở về Quảng Ninh, hoàn thành sứ mệnh dập dịch ở Bắc Giang - 5

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Điệp chia sẻ: "Tôi cùng các anh chị em đã có nhiều kỷ niệm tại mảnh đất này, mỗi ngày chúng tôi về đều buồn vui với kỷ niệm đó. Đối với cá nhân tôi, ấn tượng nhất với tình cảm người dân, với số lượng mẫu rất nhiều, thậm chí một đêm từ 5-7.000 người lấy mẫu mà không có sự hỗ trợ, sự tự giác, tinh thần đoàn kết nhắc nhở nhau của người dân thì chúng tôi không thể thực hiện được".

200 chiến binh trở về Quảng Ninh, hoàn thành sứ mệnh dập dịch ở Bắc Giang - 6

Đôi vợ chồng bác sĩ Điệp - Mai Anh vừa mới kết hôn trước khi thực hiện nghĩa vụ tại tâm dịch. Được biết, đây là cặp vợ chồng vừa tiếp sức tại chiến dịch Covid-19 tại Đông Triều, Quảng Ninh và tiếp tục tình nguyện chiến đấu ở Bắc Giang trong đợt dịch lần này.  Cặp vợ chồng chia sẻ,  xuất phát từ hình ảnh những người đồng nghiệp đang lao mình vào các điểm dịch thì cũng muốn đóng góp một phần công sức nhỏ bé. Mọi dự định cá nhân ban đầu đều hoãn lại để tiếp sức cho đồng đội, người dân vùng dịch.

200 chiến binh trở về Quảng Ninh, hoàn thành sứ mệnh dập dịch ở Bắc Giang - 7

Luôn đeo cặp nhẫn cưới trên cổ vì đặc thù thường xuyên phải rửa tay nước sát khuẩn, không cho phép đeo nhẫn trên tay, chị Mai Anh và chồng đã 35 ngày chưa được gặp gia đình, mong ngày được đoàn tụ. Vợ chồng bác sĩ Điệp cho biết sau khi hoàn thành việc cách ly 21 ngày theo quy định, 7 ngày tại nhà, tùy tình hình dịch nếu ổn trở lại 2 vợ chồng sẽ đi du lịch để bù đắp lại những tháng ngày vừa qua.

200 chiến binh trở về Quảng Ninh, hoàn thành sứ mệnh dập dịch ở Bắc Giang - 8
200 chiến binh trở về Quảng Ninh, hoàn thành sứ mệnh dập dịch ở Bắc Giang - 9
200 chiến binh trở về Quảng Ninh, hoàn thành sứ mệnh dập dịch ở Bắc Giang - 10

Sau 35 ngày tham gia tuyến đầu chống dịch tại Bắc Giang, đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển chuẩn bị được về đoàn tụ với gia đình.

200 chiến binh trở về Quảng Ninh, hoàn thành sứ mệnh dập dịch ở Bắc Giang - 11

Đội ngũ y bác sĩ được trang bị áo bảo hộ tuân thủ an toàn dịch trước khi lên xe trở về Quảng Ninh sau 35 ngày xa cách.

200 chiến binh trở về Quảng Ninh, hoàn thành sứ mệnh dập dịch ở Bắc Giang - 12
200 chiến binh trở về Quảng Ninh, hoàn thành sứ mệnh dập dịch ở Bắc Giang - 13

Những đồ dùng cá nhân, đồ uống được đem lên xe, đặc biệt là nhiều thùng vải thiều Bắc Giang được gửi tặng tới các y bác sĩ trở về với gia đình.

200 chiến binh trở về Quảng Ninh, hoàn thành sứ mệnh dập dịch ở Bắc Giang - 14
200 chiến binh trở về Quảng Ninh, hoàn thành sứ mệnh dập dịch ở Bắc Giang - 15
200 chiến binh trở về Quảng Ninh, hoàn thành sứ mệnh dập dịch ở Bắc Giang - 16

Trong 35 ngày sinh hoạt, làm việc tại Bắc Giang, đoàn đã thực hiện lấy hơn 240.000 mẫu cho công nhân tại khu công nghiệp và người dân trên địa bàn huyện Việt Yên. Ngoài ra còn hướng dẫn, đào tạo quy trình lấy mẫu cho 6 trường đại học về hỗ trợ Bắc Giang; hướng dẫn người dân khu cách ly lấy mẫu bằng test nhanh kháng nguyên; phối hợp với Bệnh viện Quân y 103 xét nghiệm PCR bằng nước bọt. 

200 chiến binh trở về Quảng Ninh, hoàn thành sứ mệnh dập dịch ở Bắc Giang - 17

Nguyễn Thanh Huyền hiện đang làm điều dưỡng của bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển, Huyền chia sẻ dù mới làm việc được 6 tháng nhưng đã tình nguyện tới các vùng dịch trong 2 đợt dịch gần nhất tại Đông Triều, Quảng Ninh và Bắc Giang lần này. Sau 35 ngày ở Bắc Giang, điều cô gái trẻ này cảm nhận rõ nhất là tinh thần đồng đội cùng sự hỗ trợ, yêu thương của người dân Bắc Giang trong công việc cũng như cuộc sống hàng ngày. Được trở về lần này, Huyền cảm rất vui và dự định sẽ cùng gia đình, bạn bè có bữa ăn ấm cúng sau khi hoàn thành việc cách ly.

200 chiến binh trở về Quảng Ninh, hoàn thành sứ mệnh dập dịch ở Bắc Giang - 18

Ngoài đoàn y bác sĩ của bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển (Quảng Ninh), hôm nay nhà khách Bắc Giang cũng chia tay 81 y bác sĩ của Hải Phòng, 51 y bác sĩ của Hà Nội, số người còn lại là 161 thuộc các đoàn khác.

200 chiến binh trở về Quảng Ninh, hoàn thành sứ mệnh dập dịch ở Bắc Giang - 19
200 chiến binh trở về Quảng Ninh, hoàn thành sứ mệnh dập dịch ở Bắc Giang - 20
200 chiến binh trở về Quảng Ninh, hoàn thành sứ mệnh dập dịch ở Bắc Giang - 21

Khoảng 14h, đoàn xe chở toàn bộ y bác sĩ của bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển đã lên đường trở về Quảng Ninh, kết thúc 35 ngày căng mình hỗ trợ Bắc Giang chống dịch.

18/06/2021

Tin liên quan