1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Xe tăng Azerbaijan ùn ùn tiến vào tiếp quản quận đầu tiên từ Armenia

Đức Hoàng

(Dân trí) - Azerbaijan xác nhận, quân đội nước này hôm nay đã tiến vào quận Aghdam, khu vực đầu tiên ở Nagorno-Karabakh mà Baku tiếp quản từ phía Armenia, sau 6 tuần giao tranh đẫm máu.

Xe tăng Azerbaijan ùn ùn tiến vào tiếp quản quận đầu tiên từ tay Armenia

Bộ Quốc phòng Azerbaijan ngày 20/11 cho biết lực lượng của nước này hôm nay đã được triển khai tới Aghdam tại khu vực xung đột Nagorno-Karabakh để tiếp quản quận này từ Armenia. Aghdam là lãnh thổ của Azerbaijan bị Armenia và lực lượng do nước này hậu thuẫn giành quyền kiểm soát trong cuộc chiến gần 30 năm trước ở Nagorno-Karabakh.

Armenia đã đồng ý trả lại Aghdam cho Azerbaijan trong thỏa thuận đình chiến ký hồi tuần trước do Nga làm trung gian nhằm kết thúc cuộc giao tranh đẫm máu kéo dài 6 tuần giữa 2 quốc gia Liên Xô cũ.

“Lục quân Azerbaijan đã vào khu vực Aghdam vào ngày 20/11”, thông báo của Bộ Quốc phòng Azerbaijan viết. Video đăng tải trên mạng xã hội Twitter của Ismayil Cabiyev - Phó giám đốc bộ phận Thông tin của đài truyền hình nhà nước Azerbaijan - cho thấy xe tăng của nước này ùn ùn tiến vào khu vực Aghdam.

Aghdam là 1 trong 3 quận mà Armenia sẽ phải trao trả cho Azerbaijan trong 2 tuần tới. Theo thỏa thuận, phía Armenia và lực lượng thân Armenia sẽ phải tiếp tục bàn giao cho Azerbaijan khu vực Kalbajar vào ngày 25/11 và Lachin vào 1/12.

Ngoài ra, trong giao tranh thời gian qua, Azerbaijan cũng đã giành lại được quyền kiểm soát một phần vùng lõi Nagorno-Karabakh, bao gồm Shusha - vùng chiến lược nằm sát gần thủ phủ của Nagorno-Karabakh.

Xe tăng Azerbaijan ùn ùn tiến vào tiếp quản quận đầu tiên từ Armenia - 1

Lực lượng Armenia chuẩn bị di chuyển khỏi Aghdam hôm 19/11 (Ảnh: AFP)

Lực lượng Armenia, nhóm ly khai được Armenia hậu thuẫn và người gốc Armenia sống ở khu vực đã đóng gói đồ đạc và rời đi vài ngày trước hạn chót 20/11. Mốc thời gian này đã được lùi lại so với mốc ban đầu (15/11) vì lý do nhân đạo.

Hầu hết thị trấn Aghdam đã bị người gốc Armenia tàn phá trước khi rời đi bằng cách tháo dỡ, đốt nhà. Dự kiến người Azerbaijan có thể quay lại sinh sống ở khu vực này sau khi quá trình chuyển giao hoàn tất.

Trong gần 30 năm, Azerbaijan liên tục chỉ trích việc lực lượng Armenia và nhóm vũ trang thân Armenia hiện diện trên vùng Nagorno-Karabakh và 7 khu vực lân cận - những vùng lãnh thổ của Azerbaijan được quốc tế công nhận.

Giao tranh bùng phát từ ngày 27/9 đã kết thúc với lợi thế nghiêng về Azerbaijan. Hàng nghìn người đã thiệt mạng và hàng chục nghìn người khác bị mất nơi ở. Phía Azerbaijan - bên giành lại được quyền kiểm soát lãnh thổ sau hàng chục năm - gọi thỏa thuận ngừng bắn là “lịch sử”. Trong khi đó, giới chức Armenia gọi đây là “thỏa thuận đau đớn”.

Trong khi người dân Azerbaijan xuống đường ăn mừng, thì tại Armenia, biểu tình nổ ra dữ dội ở Yerevan và phe đối lập đã kêu gọi Thủ tướng Nikol Pashinian từ chức.

Xe tăng Azerbaijan ùn ùn tiến vào tiếp quản quận đầu tiên từ Armenia - 2

Người gốc Armenia di chuyển đồ đạc, đốt nhà trước khi rời đi (Ảnh: AFP)

Xe tăng Azerbaijan ùn ùn tiến vào tiếp quản quận đầu tiên từ Armenia - 3

Khu vực màu tím là lãnh thổ mà Azerbaijan đã kiểm soát hoặc giành lại trong giao tranh, khu vực gạch chéo là lãnh thổ mà Azerbaijan sẽ nhận lại từ Armenia (Đồ họa: AFP)

Dòng sự kiện: Xung đột Nagorno-Karabakh