Người dân tự tay đốt nhà trước khi Azerbaijan tiếp quản khu vực tranh chấp

(Dân trí) - Nhiều người dân ở Nagorno-Karabakh đã tự tay đốt chính những ngôi nhà của mình trước khi đến chạy đến Armenia, khi Azerbaijan chuẩn bị tiếp quản một số khu vực.

Người dân tự tay đốt nhà trước khi Azerbaijan tiếp quản khu vực tranh chấp

Người dân tự tay đốt nhà trước khi Azerbaijan tiếp quản khu vực tranh chấp - 1

Ngày 14/11, nhiều người dân ở khu vực Nagorno-Karabakh đã phóng hỏa đốt chính những ngôi nhà của mình trước khi chuyển đến Armenia trước thời hạn cuối tuần. Đây là thời điểm một phần lãnh thổ tranh chấp được chuyển cho Azerbaijan theo thỏa thuận hòa bình giữa các bên.

Người dân tự tay đốt nhà trước khi Azerbaijan tiếp quản khu vực tranh chấp - 2

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan ngày 10/11 thông báo ông đã ký một thỏa thuận với Azerbaijan và Nga để chấm dứt xung đột ở khu vực Nagorno-Karabakh. Thỏa thuận có hiệu lực từ 1 giờ sáng ngày 10/11, nhằm khép lại 6 tuần giao tranh quyết liệt khiến hàng nghìn người chết.

Người dân tự tay đốt nhà trước khi Azerbaijan tiếp quản khu vực tranh chấp - 3

Trong hàng chục năm, Azerbaijan tuyên bố khu vực Nagorno-Karabakh thuộc chủ quyền của nước này, được cộng đồng quốc tế công nhận và kêu gọi Armenia rút quân khỏi đây để hai bên có thể tìm kiếm giải pháp hòa bình. Tuy nhiên, dân số ở Nagorno-Karabakh phần lớn là người gốc Armenia và muốn ly khai khỏi Azerbaijan.

Người dân tự tay đốt nhà trước khi Azerbaijan tiếp quản khu vực tranh chấp - 4

Người Armenia chọn cách đốt nhà của chính họ nhằm phá hủy mọi thứ trước thời điểm hạn chót khi người Azerbaijan vào giành lại quyền kiểm soát khu vực này.

Người dân tự tay đốt nhà trước khi Azerbaijan tiếp quản khu vực tranh chấp - 5

“Họ sẽ đến đây vào sáng mai. Người Azerbaijan. Cứ thử đến đây sống đi, nếu có thể”, Arsen, một người Armenia bản địa, nói với Reuters khi châm lửa đốt trong ngôi nhà của chị gái ông ở làng Charektar. Không lâu sau, ngọn lửa thiêu rụi toàn bộ ngôi nhà.

Người dân tự tay đốt nhà trước khi Azerbaijan tiếp quản khu vực tranh chấp - 6

Arsen cho biết ông và những người Armenia khác không muốn để lại bất cứ thứ gì hữu ích cho người Azerbaijan. “Họ sẽ phải tự xây nhà lại từ đầu”, Arsen nói.

Người dân tự tay đốt nhà trước khi Azerbaijan tiếp quản khu vực tranh chấp - 7

Arsen cho biết ông biết thông tin về thỏa thuận hòa bình từ những người khác. “Họ gọi cho tôi và nói: Hãy về nhà và lấy tất cả những gì bạn có. Họ (người Azerbaijan) sẽ vào khu vực này trước ngày 15/11”, Arsen nói.

Người dân tự tay đốt nhà trước khi Azerbaijan tiếp quản khu vực tranh chấp - 8

Các phóng viên Reuters đã nhìn thấy 6 ngôi nhà bốc cháy ở Charektar hôm 14/11. Một người đàn ông nói với Reuters người Armenia đang phá hủy mọi thứ trong nhà, trong khi các xe tải gần đó chất đầy đồ đạc mang đi.

Người dân tự tay đốt nhà trước khi Azerbaijan tiếp quản khu vực tranh chấp - 9

Charektar là một ngôi làng nhỏ ở huyện Kalbajar của Azerbaijan, giáp với khu vực Nagorno-Karabakh. Charektar được công nhận là một phần của Azerbaijan nhưng người Armenia đã kiểm soát ở đây kể từ khi cuộc chiến tranh giành Nagorno-Karabakh nổ ra vào thập niên 1990. Ngày 15/11, Azerbaijan sẽ trở lại và giành lại quyền kiểm soát khu vực này.

Người dân tự tay đốt nhà trước khi Azerbaijan tiếp quản khu vực tranh chấp - 10

Một số cư dân của Armenia đã đến thăm khu vực này vào ngày 14/11 vì có thể đây sẽ là lần cuối cùng họ đến và chứng kiến ​​ngôi làng bị cháy. Một phụ nữ Armenia đã rơi nước mắt khi chứng kiến cảnh tượng nhà cửa bị đốt cháy.

Người dân tự tay đốt nhà trước khi Azerbaijan tiếp quản khu vực tranh chấp - 11

Armenia ngày 14/11 cho biết hơn 2.000 binh sĩ của họ đã thiệt mạng trong 6 tuần đụng độ với Azerbaijan tại khu vực Nagorno-Karabakh, trong khi quân đội Azerbaijan chưa công bố chi tiết con số thương vong. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết số người thiệt mạng trong cuộc xung đột là hơn 4.000 người và có khoảng 8.000 người bị thương. Ngoài ra, hàng chục nghìn người cũng phải rời bỏ nhà cửa.

Người dân tự tay đốt nhà trước khi Azerbaijan tiếp quản khu vực tranh chấp - 12

Bản đồ khu vực Nagorno-Karabakh theo thỏa thuận do Nga làm trung gian.

Tin liên quan
Đang được quan tâm