1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nguy cơ Armenia và Azerbaijan quay trở lại xung đột sau 1 tháng đình chiến

Hai bên Armenia và Azerbaijan vừa cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận đình chiến (có hiệu lực từ 10/11). Tổng thống Azerbaijan còn đe dọa nghiền nát các lực lượng Armenia…

Hôm 12/12, Armenia và Azerbaijan đã cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận hòa bình sau 6 tuần giao tranh ác liệt ở Nagorno-Karabakh. Thậm chí nhà lãnh đạo của Azerbaijan còn đe dọa sẽ nghiền nát các lực lượng Armenia bằng một "quả đấm sắt". Các cuộc đụng độ mới nhất giữa hai bên đánh dấu sự vi phạm đáng kể đầu tiên sau thỏa thuận hòa bình do Nga làm trung gian vào ngày 9/11, có nguy cơ đưa hai bên quay trở lại xung đột.

Nguy cơ Armenia và Azerbaijan quay trở lại xung đột sau 1 tháng đình chiến - 1

Xung đột quân sự ở khu vực Nagorno-Karabakh. Ảnh: Izwest.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, lực lượng gìn giữ hòa bình do Nga triển khai đến khu vực Nagorno-Karabakh để giám sát lệnh ngừng bắn giữa Armenia và Azerbaijan đã ghi nhận một trường hợp vi phạm ở quận Hadrut. Theo hãng tin RiaNovosti, hai bên đã tấn công qua lại bằng "vũ khí tự động", song không nêu rõ chủng loại.

Trong khi đó, hãng tin DPA của Đức đưa tin, một số người đã thiệt mạng khi lực lượng Azerbaijan tấn công một cơ sở quân sự do Armenia kiểm soát. Lực lượng ly khai tại vùng Nagorno-Karabakh cũng xác nhận 3 binh sĩ bị thương trong cuộc tấn công của Azerbaijan. Bộ Quốc phòng Armenia cùng ngày xác nhận quân đội Azerbaijan tiếp tục tấn công gần hai ngôi làng ở phía nam Nagorno-Karabakh, đồng thời khẳng định họ đang thực hiện "các biện pháp thích hợp" để trả đũa.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Azerbaijan nêu rõ, phía Armenia đã thực hiện những hành động khiêu khích, cùng với một vụ vi phạm lệnh ngừng bắn, tại các vùng lãnh thổ được giải phóng của Azerbaijan. Các lực lượng vũ trang Azerbaijan đã triển khai những biện pháp trả đũa tương xứng.

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev đổ lỗi cho Armenia châm ngòi xung đột và đe dọa sẽ tấn công phủ đầu đối phương "bằng nắm đấm sắt".

Phát biểu trong cuộc họp với đại diện của Pháp và Mỹ, 2 quốc gia đồng chủ tịch Nhóm Minsk thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) về giải quyết xung đột Nagorno-Karabakh, Tổng thống Azerbaijan Aliyev nhấn mạnh: "Chúng tôi nhận được thông tin về một số hành động khủng bố do các lực lượng du kích Armenia thực hiện. Tình hình này rất đáng quan ngại. Chúng tôi cảnh báo Armenia không được lên kế hoạch cho bất kỳ hành động quân sự nào. Nếu không, chúng tôi sẽ tiêu diệt hoàn toàn lực lượng của Armenia".

Như vậy, sau khi ký kết thỏa thuận ngừng bắn vào ngày 9/11 sau 6 tuần giao tranh, khiến gần 5.000 người thiệt mạng, xung đột giữa Armenia và Azerbaijan lại có nguy cơ bùng phát trở lại với những cuộc giao tranh mới.

Lo ngại viễn cảnh này xảy ra, hôm 12/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov có cuộc điện đàm với người đồng cấp Azerbaijan Jeyhun Bayramov để thảo luận về tình hình thực thi tuyên bố 3 bên giữa Azerbaijan, Armenia và Nga về giải quyết cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh. Ngay sau đó, đại diện Ban chỉ huy lực lượng gìn giữ hòa bình Nga ở Nagorno-Karabakh đã yêu cầu các bên tuân thủ lệnh ngừng bắn tại đây.

Dòng sự kiện: Xung đột Nagorno-Karabakh