Gần 2.900 binh sĩ Azerbaijan chết và mất tích trong xung đột với Armenia

An Bình

(Dân trí) - Azerbaijan hôm nay cho biết, gần 2.800 binh sĩ nước này đã thiệt mạng và 100 binh sĩ khác mất tích trong cuộc xung đột đẫm máu kéo kéo dài 6 tuần với Armenia tại khu vực Nagorno-Karabakh.

Gần 2.900 binh sĩ Azerbaijan chết và mất tích trong xung đột với Armenia - 1

Hình ảnh do Azerbaijan công bố cho thấy một phương tiện của Armenia bị phá hủy trong một cuộc giao tranh (Ảnh: AFP)

"2.783 binh sĩ của các lực lượng vũ trang Azerbaijan đã thiệt mạng trong cuộc chiến yêu nước", một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Azerbaijan tại thủ đô Baku cho biết, nói thêm rằng 100 binh sĩ khác hiện vẫn mất tích.

Đây là lần đầu tiên Azerbaijan công bố các thiệt hại của quân đội trong cuộc xung đột với các lực lượng vũ trang của Armenia tại điểm nóng Nagorno-Karabakh.

Armenia cho tới nay cũng chưa công bố con số tổn thất, nhưng một quan chức Bộ Y tế nước này xác nhận vào ngày 14/11 rằng 2.317 đã thiệt mạng.

Gần 2.900 binh sĩ Azerbaijan chết và mất tích trong xung đột với Armenia - 2

Bản đồ phân chia khu vực Nagorno-Karabakh theo thỏa thuận do Nga làm trung gian (Đồ họa: Guardian)

Cuộc xung đột tại khu vực Nagorno-Karabakh bùng phát ngày 27/9 và kéo dài suốt 6 tuần cho tới ngày 10/11, khi một thỏa thuận hòa bình do Nga làm trung gian được thực thi.

Theo thỏa thuận, nhiều khu vực tại Nagorno-Karabakh trước đó do người thiểu số Armenia kiểm soát đã được bàn giao cho phía Azerbaijan. Điều đó khiến thỏa thuận được xem là một chiến thắng với Baku. Trong khi đó, dư luận Armenia xem đó là một thất bại và người dân đã xuống đường biểu tình phản đối chính phủ về thỏa thuận này.

Dòng sự kiện: Xung đột Nagorno-Karabakh
Đọc thêm